กรมควบคุมโรค ซัดคลัสเตอร์โรงงาน กินน้ำแก้วเดียวกัน พุ่งวันเดียว 200 คน

4 พ.ค. 2564 - 18:05 น.

กรมควบคุมโรค ซัดคลัสเตอร์โรงงาน ไปติดเชื้อจากแหล่งหนึ่ง แล้วมาติดคนที่ทำงาน กินน้ำแก้วเดียวกัน ทำยอดพุ่งวันเดียวมากถึง 200 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 4 พ.ค. 2564 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า กรณีการติดเชื้อในโรงงานแห่งหนึ่ง อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ วันเดียวเพิ่มขึ้น 200 กว่าราย

โดยพบว่ารายแรกเป็นคนเมียนมา ไปติดเชื้อจากแหล่งหนึ่ง แล้วมาติดคนในที่ทำงาน เนื่องจากทำงานร่วมกับหลายแผนก พบปะผู้คนจำนวนมากในโรงงาน


นอกจากนี้ยังมีการกินอาหารร่วมกัน ซึ่งไม่ใส่หน้ากากอนามัยพูดคุยระหว่างกิน ทำให้โอกาสติดเชื้อจึงสูงมาก และไม่มีมาตรการเคร่งครัดสุขอนามัย ใช้แก้วน้ำใบเดียวกดน้ำกินร่วมกันหลายคน ทำให้ติดเชื้อ 100 กว่าคน และติดเชื้อไปในชุมชน จึงต้องปิดโรงงาน คัดกรองหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูงไปกักตัวและรักษาพยาบาล

ขอให้แต่ละโรงงานเคร่งครัดมาตรการ ตรวจตราพนักงาน ทำงานกลับมาบ้านงดสังสรรค์ เราพบหลายแห่งติดเชื้อจากการสังสรรค์กันเองที่บ้าน พบการดื่มเหล้า ใช้แก้วเดียวกัน ซึ่งเป็นข้อห้าม ศบค. ทั้งการดื่มเหล้า สันทนาการ กินเลี้ยงกัน ซึ่งเหตุที่โรงงานสมุทรปราการยังคล้ายเหตุการณ์คลัสเตอร์แพปลา จ.ระนอง เพราะคนติดเชื้อพบปะผู้คนหลายแพปลา พบคนหมู่มาก หากติดเชื้อมีโอกาสไปแพร่คนอื่นเยอะ

ดังนั้นคนที่ต้องทำงานพบปะผู้คนจำนวนมากจำเป็นต้องใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง จะช่วยลดการเกิดกลุ่มก้อนใหญ่ในพื้นที่ได้

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กรมควบคุมโรค ซัดคลัสเตอร์โรงงาน กินน้ำแก้วเดียวกัน พุ่งวันเดียว 200 คน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง