ครม.เคาะใช้อิมแพค เมืองทองธานี ตั้งรพ.สนาม รับผู้ป่วยกลุ่มสีเหลือง 5,200 เตียง

5 พ.ค. 2564 - 17:49 น.

ครม.เคาะใช้อิมแพค เมืองทองธานี ตั้งรพ.สนาม รับผู้ป่วยกลุ่มสีเหลือง 5,200 เตียง ลดความแออัดในรพ.เปิดทางรับผู้ป่วยกลุ่มสีแดง-อาการหนักมากขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 5 พ.ค.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.รับทราบรายงานของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ถึงการตั้งโรงพยาบาลสนาม ที่อิมแพค ชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี ให้เป็นโรงพยาบาลสนามสำหรับรองรับผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มสีเหลือง ที่เป็นกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการ แต่ไม่รุนแรงและเหนื่อยหอบ หายใจเร็ว จากเดิมผู้ป่วยกลุ่มนี้จะถูกส่งตัวเข้ารักษาในโรงพยาบาลเช่นเดียวกับผู้ป่วยกลุ่มสีแดง ซึ่งเป็นกลุ่มมีอาการรุนแรง มีอาการหอบ เหนื่อย หายใจลำบาก ปอดอักเสบรุนแรง มีภาวะปอดบวม


น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า การตั้งโรงพยาบาลสนามสำหรับผู้ป่วยกลุ่มสีเหลือง จะช่วยลดภาระของโรงพยาบาลรัฐและเอกชน ในกรุงเทพฯและปริมณฑล เพื่อให้โรงพยาบาล มีพื้นที่รองรับผู้ป่วยกลุ่มสีแดง มีอาการหนักได้มากขึ้น ส่วนของพื้นที่รองรับผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว คือ ผู้ป่วยที่มีผลยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 แต่ไม่มีอาการ หรือมีอาการเล็กน้อย เช่น ไข้ ไอ น้ำมูก ตาแดง ผื่นขึ้น ซึ่งใช้โรงพยาบาลสนามทั่วไปและโรงพยาบาลทางเลือกเวลานี้มีพื้นที่เพียงพอ ยังไม่มีความจำเป็นต้องจัดหาพื้นที่เพิ่ม

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า สำหรับข้อมูลโรงพยาบาลสนาม ที่อิมแพค ชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี รองรับผู้ป่วยได้ประมาณ 5,200 เตียง โดยใช้พื้นที่อาคาร 1 และ 2 อาคารละ 2,000 เตียง ส่วนอาคาร 3 เตรียมพร้อมสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการ ภายในจะตั้งเต็นท์ความดันลบ มีเครื่องช่วยหายใจ สามารถรองรับได้ 1,200 เตียง

หลังจากนี้กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เข้าไปจัดการในพื้นที่ ทั้งระบบระบายอากาศ ระบบระบายน้ำ ระบบบำบัดน้ำเสีย ระบบกล้องวงจรปิด ให้ได้ตามมาตรฐานและร่วมกับภาคเอกชนอื่น ติดตั้งสัญญาณอินเตอร์เน็ตต่อไป

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ขณะนี้ขั้นตอนการรักษาเริ่มให้ยาฟาวิพิราเวียร์สำหรับผู้ป่วยที่เริ่มมีอาการในระยะเริ่มต้นด้วย เพื่อเป็นการหยุดยั้งการอักเสบของปอด และยืนยันว่าขณะนี้ปริมาณยามีเพียงพอ จากที่ได้มีการนำเข้ามามา 2 ล้านเม็ดในช่วงปลายเดือนเม.ย.ซึ่งมีการกระจายไปยังโรงพยาบาลทั่วประเทศทั้งรัฐและเอกชนแล้ว 1 ล้านเม็ด อยู่ในคลังกลาง 1 ล้านเม็ด อยู่ระหว่างการสั่งซื้ออีก 3 ล้านเม็ด จะเข้ามาในประเทศภายในเดือนพ.ค.นี้ และองค์การเภสัชกรรมยังมีแผนการผลิตยาชนิดนี้เองในประเทศด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ครม.เคาะใช้อิมแพค เมืองทองธานี ตั้งรพ.สนาม รับผู้ป่วยกลุ่มสีเหลือง 5,200 เตียง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง