บริษัทบางกอกอินดัสเทรียลแก๊ส เร่งส่งออกซิเจน ช่วยเหลือคลัสเตอร์คลองเตย ต่อสู้กับโรค โควิด-19 ย้ำมีกำลังผลิต ไทยไม่ขาดแคลน ออกซิเจนแน่นอน

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 2564 นายปิยบุตร จารุเพ็ญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอกอินดัสเทรียลแก๊ส จำกัด (บีไอจี) เปิดเผยว่า บีไอจีได้เร่งจัดส่งออกซิเจนทางการแพทย์พร้อมภาชนะบรรจุและอุปกรณ์ลดแรงดันให้จุดกักตัวชั่วคราวสำหรับรองรับผู้ป่วยติดเชื้อ โควิด-19 รอบใหม่ บริเวณวัดสะพานในชุมชนคลองเตยที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อต่อเนื่อง

เพื่อรอการประสานก่อนนำผู้ป่วยติดเชื้อ โควิด-19 ส่งไปยังโรงพยาบาลสนามตามที่รัฐกำหนด ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่แออัดมีผู้อาศัยจำนวนมาก และมีการกระจายตัวเพื่อออกไปทำงานในพื้นที่กรุงเทพฯ

ทั้งนี้ หวังว่าจะช่วยลดการแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด-19 พร้อมยืนยันปริมาณออกซิเจนในไทยมีเพียงพอไม่เกิดการขาดแคลนแน่นอน โดยความต้องการออกซิเจนในไทยช่วงที่ผ่านมาอยู่ที่ประมาณ 300 ตันต่อวัน แต่หลังจากการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ระลอกใหม่ในประเทศ ทำให้การใช้ออกซิเจนในช่วงเม.ย. ปรับเพิ่มมาอยู่ที่ 350 ล้านตันหรือเพิ่มขึ้นประมาณ 20%

“บีไอจีมีศักยภาพการผลิตสูงสุดได้ถึง 1,000 ตันต่อวัน และยังการบรรจุไว้ในถังเพื่อสำรองเก็บอีก 7,000 ตันที่สามารถใช้ได้อีก 20 วัน ดังนั้นหากเทียบความต้องการใช้และการผลิตแล้วไทยจะไม่เกิดวิกฤติการขาดแคลนออกซิเจนอย่างแน่นอน” นายปิยบุตร กล่าว

อย่างไรก็ตาม บีไอจีมั่นใจในศักยภาพการผลิตและยินดีสนับสนุนออกซิเจนทางการแพทย์รองรับความต้องการใช้ทางการแพทย์ในสถานการณ์ต่าง ๆ อย่างเต็มที่ ทำให้ให้บุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข สามารถปฏิบัติหน้าที่ยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด-19 ในประเทศโดยเร็วและเต็มศักยภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน