ไฟเขียวฉีด 'ซิโนแวค' ให้ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ลดค่าปรับไม่ใส่แมสก์ ผิดครั้งแรกไม่เกินพัน

7 พ.ค. 2564 - 13:39 น.

คกก.โรคติดต่อฯ ไฟเขียวฉีด ‘ซิโนแวค’ ให้ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป หลังพบปลอดภัย-กระตุ้นภูมิคุ้มกันดี มอบ อย.แก้ไขให้ฉีดได้ตามกฎหมาย ปรับลดค่าปรับไม่ใส่แมสก์ ผิดครั้งแรกไม่เกินพันบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 7 พ.ค.64 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ครั้งที่ 5/2564 ว่า ขณะนี้ไทยฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้วมากกว่า 1.6 ล้านโดส ภายในเดือนพ.ค.จะมีวัคซีนเข้ามาจำนวนมากกว่า 2.5 ล้านโดส ดังนั้น คณะกรรมการฯ จึงมีมติ 3 เรื่อง

คือ 1.กระทรวงสาธารณสุขร่วมกับกระทรวงมหาดไทย สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และภาคเอกชน จะมาร่วมฉีดวัคซีนวัยแรงงานในระบบประกันสังคม รวมกว่า 16 ล้านคน เป็นการเพิ่มจากระบบบริการที่เตรียมไว้

โดยเพิ่มจุดฉีดวัคซีน 382 แห่ง คือ กทม. 82 แห่ง ต่างจังหวัด 300 แห่ง โดยสถานที่ฉีดต้องได้มาตรฐานตามที่กำหนด มีระบบสุขาภิบาล การระบายอากาศ มีการเฝ้าระวังอาการหลังฉีด 30 นาที และการช่วยเหลือหากมีอาการข้างเคียง อาทิ ตั้งในโรงงาน ศูนย์การประชุม ลักษณะคล้ายกับโรงพยาบาลสนาม อนาคตอาจจะดำเนินการฉีดผ่านรถโมบาย

2.เห็นชอบแนวทางในการให้วัคซีนซิโนแวคผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป เป็นไปตามหลักเกณฑ์ทางการแพทย์ เนื่องจากผลการศึกษาของประเทศจีน ที่ทำในผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปและมีสุขภาพดี พบว่ามีความปลอดภัย และกระตุ้นภุมิคุ้มกันได้ดี จากนี้จะส่งเรื่องให้กับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องตามกฎหมายต่อไป จึงดำเนินการฉีดในกลุ่มที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปได้


3.เห็นชอบออกอนุบัญญัติตามพ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 คือ ผ่อนปรนหลักเกณฑ์การเปรียบเทียบปรับ กรณีไม่สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าเวลาออกนอกเคหสถาน โดยจะอนุโลม ยกเว้น หรือการลดค่าปรับตามความเหมาะสม เพื่อไม่ให้เป็นภาระค่าใช้จ่ายแก่ประชาชน ทั้งนี้ เราไม่ได้เน้นเรื่องของการปรับ แต่ขอความร่วมมือเฝ้าระวังตนเอง สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเวลาต้องออกนอกบ้านหรือไปในที่ที่มีคนจำนวนมาก

นอกจากนี้ ยังแต่งตั้งเจ้าพนักงานควบคุมโรคตามกฎหมายเพิ่มเติมคือ ข้าราชการสังกัดกรมราชทัณฑ์ และข้าราชการตำรวจสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ “นอกจากสวมหน้ากากอนามัยแล้ว ยังมีมาตรการสวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือ ยังเป็นมาตรการสำคัญ ทำให้ผ่านวิกฤติโรคระบาดได้อย่างรวดเร็ว” นายอนุทิน กล่าว

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า การฉีดวัคซีนในวัยแรงงานเป็นการทำคู่ขนานกับกลุ่มสูงอายุและ 7 โรคเรื้อรัง คาดว่าจะเริ่มได้ช่วงเดือนมิ.ย.นี้ โดยมีสํานักงานประกันสังคม (สปส.) และจังหวัดรวบรวมจำนวน และรายชื่อแรงงาน ที่จะรับวัคซีนให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด/กรุงเทพมหานคร จัดแผนการฉีดต่อไป

สำหรับค่าปรับมีการหารือคร่าวๆ จะแบ่งเป็น กระทำผิดครั้งแรกปรับไม่เกิน 1,000 บาท หากกระทำผิดซ้ำจะปรับตั้งแต่ 1,000 บาท แต่ไม่เกิน 10,000 บาท และถ้ายังกระทำผิดอีกก็จะปรับในหลักหมื่น แต่ไม่เกิน 20,000 บาท อย่างไรก็ตามในรายละเอียดจะต้องหารือเพื่อวางโครงร่างที่ชัดเจนอีกครั้ง

ทั้งนี้ การจับปรับไม่ได้หวังเงินทองของประชาชน แต่เพื่อป้องปรามให้ประชาชนตระหนักถึงสถานการณ์ ขณะเดียวกันก็ให้เหมาะสมกับเศรษฐกิจ

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไฟเขียวฉีด 'ซิโนแวค' ให้ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ลดค่าปรับไม่ใส่แมสก์ ผิดครั้งแรกไม่เกินพัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง