เชียงใหม่ออก2คำสั่ง! ยืดเวลาคุมเข้มสถานที่เสี่ยง เปิด-ปิดสถานบริการ

7 พ.ค. 2564 - 19:37 น.

เชียงใหม่ ออกคำสั่ง ขยายเวลาคุมเข้มสถานที่เสี่ยง ควบคุมเวลาเปิด-ปิดสถานบริการ เตือนกลุ่มผู้สูงอายุ – 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง รีบลงทะเบียน ” หมอพร้อม ” หรือ รพ. ก่อนฉีด 7 มิ.ย.นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 7 พ.ค.2564 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผวจ.เชียงใหม่ มอบหมายให้ นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19

ดร.ทรงยศ เปิดเผยว่า วันนี้เชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงเหลือ 21 ราย รวมยอดผู้ติดเชื้อสะสม 3,843 ราย รักษาหายแล้ว 2,967 ราย คิดเป็นร้อยละ 77 ของผู้ป่วยทั้งหมด ยังคงมีผู้รักษาตัวอยู่ในรพ.ทุกประเภท 867 ราย คิดเป็นร้อยละ 23 ของผู้ป่วยทั้งหมด ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ยอดผู้เสียชีวิตยังคงสะสมอยู่ที่ 9 ราย ขณะที่กลุ่มผู้ติดเชื้อที่ยังรักษาตัวอยู่นั้น แยกเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรืออาการเล็กน้อย (สีเขียว) 666 ราย อาการปานกลาง (สีเหลือง) 124 ราย อาการค่อนข้างหนัก (สีส้ม) 49 ราย แต่ผู้ป่วยอาการหนัก (สีแดง) เพิ่มขึ้นเป็น 21 ราย ทั้งหมดยังอยู่ในศักยภาพของทีมแพทย์ที่ยังสามารถรับมือได้

เชียงใหม่ ขยายเวลา


” การตรวจค้นหาเชื้อในกลุ่มเสี่ยง และผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเมื่อวันที่ 6 พ.ค. 2564 ตรวจทั้งหมด 2,077 ราย พบผลบวกลดลงเหลือเพียงร้อยละ 1.30 ซึ่งถือว่าลดลงมาก โดยยังพบผู้มีผลบวกจากต่างอำเภอและอำเภอเมืองในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน สำหรับการสุ่มคัดกรองเชิงรุกในพื้นที่เสี่ยงที่ห้างโลตัสรวมโชค 301 ราย ทั้งหมดไม่พบเชื้อ นอกจากนี้ยังได้มีการคัดกรองในกลุ่ม ไรเดอร์ฟู้ดแพนด้า 132 ราย จะทราบผลในวันที่ 8 พ.ค.นี้ และจะสุ่มตรวจในกลุ่มแกร็บฟู้ด และ ไลน์แมน ต่อไป เพื่อให้ประชาชนมั่นใจเมื่อสั่งอาหารมารับประทานที่บ้าน ”

ดร.ทรงยศ กล่าวต่อว่า วันนี้ไม่มีการพบคลัสเตอร์กลุ่มใหม่ๆ ส่วนคลัสเตอร์เดิมยังไม่มีการพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม อย่างไรก็ตามทีมสอบสวนโรคยังต้องเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่องจนครบ 28 วัน หลังจากพบผู้ติดเชื้อรายสุดท้ายของคลัสเตอร์นั้นๆ และวันที่ 7 มิ.ย. 2564 จะเป็นวันแรกของการเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในกลุ่มผู้สูงอายุ และ 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง จึงขอแข้งประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนจองรับวัคซีน สามารถทำการจองได้ที่ระบบ ” หมอพร้อม ” หรือรพ.ที่มีประวัติการรักษา รวมถึงรพ.สต. และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ส่วนกลุ่มประชาชนทั่วไปอายุ 18-59 ปี จะเปิดให้ลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนตั้งแต่เดือนก.ค.เป็นต้นไป ในช่องทางเดียวกัน

เชียงใหม่ ขยายเวลา

ขณะที่ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่า คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีมติออกคำสั่งเพิ่มเติมอีก 2 ฉบับ คือ คำสั่งที่ 51/2564 เรื่องปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว และคำสั่งที่ 52/2564 เรื่องปิดสถานที่เสี่ยงชั่วคราว ซึ่งเป็นการต่ออายุของคำสั่งเดิม เพื่อขยายเวลามาตรการ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดยังคงมีอยู่ ทั้ง 2 คำสั่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.2564 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

” คาดว่าหากสถานการณ์ในจ.เชียงใหม่ คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น อาจจะได้รับการพิจารณาจาก ศบค. ในการปรับลดระดับพื้นที่จากพื้นที่สีแดงเข้ม เป็นพื้นที่สีแดงต่อไปอย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 คำสั่งที่ออกมานั้น คณะกรรมการโรคติดต่อจ.เชียงใหม่ ได้พิจารณาถึงความปลอดภัยเพื่อดูแลประชาชนในภาพรวมเป็นสำคัญ จึงขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือปฏิบัติตาม และดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคลอย่างต่อเนื่อง”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เชียงใหม่ออก2คำสั่ง! ยืดเวลาคุมเข้มสถานที่เสี่ยง เปิด-ปิดสถานบริการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง