ปธ.อนุฯวัคซีน ยันคนแก่-ป่วย ได้ฉีดแอสตร้าฯ ส่วนซิโนแวคใช้ที่ระบาดช่วงพ.ค.

8 พ.ค. 2564 - 16:22 น.

ประธานอนุฯ จัดการวัคซีนโควิดสรุปชัด เหตุผลขยายฉีดวัคซีนซิโนแวคในคนอายุ 60 ปี ขึ้นไป เพื่อรองรับการระบาดช่วงพ.ค. ระหว่างที่แอสตร้าเซนเนก้ายังไม่มา จองฉีดผ่าน “หมอพร้อม” ได้ของแอสตร้าเซนเนก้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติเห็นชอบขยายหลักเกณฑ์การให้วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของซิโนแวค ในคนที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปได้ โดยให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ดำเนินการส่วนที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายต่อไปนั้น

วันที่ 8 พ.ค.64 นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธานอนุกรรมการอำนวยการบริหารจัดการการให้วัคซีนโควิด 19 กล่าวว่า การอนุญาตให้ฉีดวัคซีนซิโนแวค ในคนที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป เพื่อให้กลุ่มดังกล่าวเข้าถึงวัคซีนในช่วงที่ยังไม่มีวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า ซึ่งจะเป็นวัคซีนหลักของไทยตั้งแต่เดือนมิ.ย.เป็นต้นไป แต่ในช่วงเดือนพ.ค.มีแต่วัคซีนของซิโนแวค ซึ่งขณะนี้มีการระบาดมาก


โดยเฉพาะในเขตชุมชนต่างๆ ในพื้นที่ กทม. ก็ต้องเร่งฉีดในกลุ่มบุคคลเสี่ยง ซึ่งผู้สูงอายุก็เป็นกลุ่มเสี่ยง การจะรอแอสตร้าเซนเนก้า ในเดือนมิ.ย.คงไม่สามารถรอได้ ประกอบกันทางการจีนมีข้อมูลศึกษาวิจัยวัคซีนซิโนแวค ว่าฉีดในคนอายุ 60 ปีขึ้นไปได้ด้วย จึงต้องคลายล็อกตรงนี้ เพื่อนำไปฉีดในผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปได้ จะช่วยลดการเสียชีวิตและการเจ็บป่วยของผู้สูงอายุ นอกจากนี้ยังฉีดรวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ที่เกษียณอายุไปแล้ว แต่ยังต้องทำงานช่วยตรงนี้ นับเป็นกลุ่มเสี่ยงที่สามารถฉีดซิโนแวคได้เช่นกัน

นพ.โสภณ กล่าวว่า ส่วนผู้จองวัคซีนในระบบหมอพร้อม ในกลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไปและกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค จะได้รับวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า เพราะจะมีวัคซีนนี้ถึง 16 ล้านโดสใน เดือนมิ.ย. และก.ค. ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปจะได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเป็นหลัก ยกเว้นช่วงที่ไม่มีวัคซีนชนิดนี้ และมีแต่วัคซีนของซิโนแวค หรือแพทย์ที่ดูแลใช้ดุลพินิจว่าผู้สูงอายุคนนี้สมควรได้รับวัคซีนซิโนแวค

“เดือนพ.ค.ที่ยังไม่มีวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า ซึ่งที่ผ่านมาตั้งแต่เดือนก.พ.จนถึงปัจจุบันมีวัคซีนซิโนแวคลงพื้นที่ทั่วประเทศแล้ว 2.5 ล้านโดส และเดือนพ.ค.นี้จะมาอีก 3.5 ล้านโดส แบ่งเป็นต้นเดือนพ.ค. 1 ล้านโดส กลางเดือนอีก 5 แสนโดส และปลายเดือนอีก 2 ล้านโดส รวมเป็น 3.5 ล้านโดส ส่วนเดือนมิ.ย. จะเป็นวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ที่จะส่งมอบตามแผนการบริหารจัดการวัคซีน ดังนั้น กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปและกลุ่ม 7 โรคเรื้อรังที่ทำการจองการฉีดวัคซีนผ่านระบบ “หมอพร้อม” หรือกับโรงพยาบาล จะเป็นวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า” นพ.โสภณกล่าว

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปธ.อนุฯวัคซีน ยันคนแก่-ป่วย ได้ฉีดแอสตร้าฯ ส่วนซิโนแวคใช้ที่ระบาดช่วงพ.ค.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง