เปิดจุดแรกเซ็นทรัลลาดพร้าว กทม.ดีเดย์12พ.ค.นี้ ฉีดวัคซีนนอกรพ.25แห่ง

8 พ.ค. 2564 - 19:39 น.

ผู้ว่าฯกทม. ประชุมร่วมสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เตรียมจัดสถานที่นอกสถานพยาบาลในกทม. รวม 25 แห่ง ให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ดีเดย์เปิดจุดแรกเซ็นทรัลลาดพร้าว 12 พ.ค.นี้มีนายกฯประยุทธ์ มาตรวจความเรียบร้อย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 8 พ.ค.2564 ที่ศาลาว่าการกทม. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. เป็นประธานการประชุมหารือการดำเนินการหน่วยความร่วมมือบริการวัคซีนโควิด-19 กรุงเทพมหานคร-สภาหอการค้าไทย นอกโรงพยาบาล โดยมี พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าฯกทม. นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย ดร.กฤษณะ วจีไกรลาศ กรรมการเลขาธิการหอการค้าไทย ผู้บริหารสภาหอการค้าไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า กทม.ร่วมกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยจัดสถานที่นอกสถานพยาบาลเพื่อให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 เดิมพร้อมให้บริการ 14 แห่ง ได้แก่ SCG บางซื่อ เซ็นทรัลสาขาลาดพร้าว เดอะมอลล์บางกะปิ โรบินสันลาดกระบัง โลตัสมีนบุรี สามย่านมิตรทาวน์ True Digital Park ธัญญาพาร์ค เอเชียทีค เซ็นทรัลปิ่นเกล้า ไอคอนสยาม PTT Station พระราม 2 เดอะมอลล์บางแค และบิ๊กซีบางบอน

 ฉีดวัคซีนนอกรพ.

สภาหอการค้าไทย ได้เสนอสถานที่ฉีดวัคซีนเพิ่มเติมอีก 11 แห่ง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการเตรียมพร้อมอุปกรณ์ และสำนักอนามัย กทม. จะลงพื้นที่ตรวจความพร้อมเพื่อให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด รวมสถานที่ให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 นอกโรงพยาบาลในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 25 แห่ง ศักยภาพการให้บริการฉีดวัคซีนอยู่ที่ 1,000-3,000 คน/วัน รวม 25 แห่ง สามารถให้บริการได้ 38,000-50,000 คน/วัน เบื้องต้นทุกแห่งจะเปิดให้บริการต่อเนื่อง 7 เดือน

สำหรับในวันที่ 11 พ.ค.นี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะร่วมกันทดลองระบบ ซึ่งพร้อมให้บริการจุดแรก ณ เซ็นทรัลลาดพร้าว จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะตรวจความเรียบร้อยการให้บริการฉีดวัคซีนจุดแรกอย่างเป็นทางการ ณ เซ็นทรัลลาดพร้าว ในวันที่ 12 พ.ค.64 โดยจะให้บริการ 1,000 คน /วัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. กลุ่มเป้าหมายคือเจ้าหน้าที่ด่านหน้า และกลุ่มอาชีพเสี่ยง อาทิ พนักงานจัดเก็บขยะของ 50 เขต ครู ซึ่งสำนักอนามัยจะบริหารจัดการจำนวนผู้เข้ารับบริการในแต่ละวัน จากนั้นจะทยอยเปิดเพิ่มเติมในจุดอื่นๆต่อไป

 ฉีดวัคซีนนอกรพ.

นอกจากนี้ ที่ประชุมเห็นชอบให้บุคลากรด่านหน้าที่ต้องปฏิบัติงานในการดูแลป้องกันโรคเข้ารับการวัคซีนก่อน รวมทั้งครูซึ่งต้องทำงานใกล้ชิดกับเด็ก ซึ่งในพื้นที่กทม.มีครูทุกสังกัดรวม ทั้งระดับปฐมวัย ประถมศึกษา มัธยมศึกษา อาชีวศึกษา กว่า 1.6 แสนคน หากครบถ้วนจะให้บริการฉีดให้แก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยง 7 โรค และผู้สูงอายุต่อไป รวมทั้งให้สำนักอนามัยและสำนักการแพทย์เตรียมพร้อมระบบการแพทย์ฉุกเฉินเพื่อรองรับการให้บริการประชาชนจำนวนมากและการจัดการขยะติดเชื้อให้เรียบร้อย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดจุดแรกเซ็นทรัลลาดพร้าว กทม.ดีเดย์12พ.ค.นี้ ฉีดวัคซีนนอกรพ.25แห่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง