ผอ.รพ.ธรรมศาสตร์ แจง 7 นศ.พยาบาล ฉีดซิโนแวค แล้วมีผลข้างเคียงรุนแรง

9 พ.ค. 2564 - 17:10 น.

ผอ.รพ.ธรรมศาสตร์ แจง 7 นศ.พยาบาล ฉีดซิโนแวค แล้วมีผลข้างเคียงรุนแรง ยันเรื่องของอันตรายร้ายแรงยังไม่มี เตรียมพิจารณาเปลี่ยนชนิดวัคซีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณี องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) โพสต์ถึงแถลงการณ์ของ คณะกรรมการนักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เรียกร้องให้มีการฉีดวัคซีน โควิด-19 ที่มีคุณภาพ หลังมีนักศึกษา 7 ราย ได้รับผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนซิโนแวค

วันที่ 9 พ.ค.64 รศ.นพ.พฤหัส ต่ออุดม ผู้อำนวยการ รพ.ธรรมศาสตร์ฯ กล่าวว่า รพ.ธรรมศาสตร์ฯ มีคณะกรรมการดูแลภาวะผลข้างเคียงจากการรับวัคซีนอยู่แล้ว มีการดูข้อมูลกันอยู่ เข้าใจว่าอยู่ในฐานใหญ่ ภาพรวมไม่ได้มีอาการหรือผลข้างเคียงที่เจอปกติ

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลตรงนี้เข้าใจว่า เป็นการรวบรวมข้อมูลของนักศึกษาเองบางส่วน ซึ่งในระบบการเฝ้าระวังอาการข้างเคียงนั้นจะมีการเฝ้าระวังอยู่ 3 ฐาน คือ ผ่านระบบ “หมอพร้อม” ที่มีการติดตามอาการในวันที่ 1 วันที่ 7 วันที่ 28 หลังฉีดวัคซีน ฐานต่อมาเป็นฐานของรพ.ที่ตรวจสอบติดตามในส่วนของ รพ. ซึ่งจะมีข้อมูลที่รวบรวมไว้มากสุด แม่นยำที่สุด

“และอีกฐานหนึ่ง ทางนักศึกษาอาจจะมีการรวมตัวกันบางคณะ หรือบางกลุ่มเพื่อรวบรวมข้อมูล แล้วทำกรุ๊ปปิ้งออกมา ซึ่งเมื่อเรานำข้อมูลจากทั้ง 3 ฐาน มารวมกันก็สามารถวิเคราะห์ข้อมูลในภาพใหญ่ได้ กรณีที่เกิดขึ้นหลักๆ คงต้องดูว่าตอนนี้เรื่องของอันตรายร้ายแรง ซึ่งยังไม่มี แต่เราจะเข้าไปดูเรื่องของประวัติ เรื่องความต้องการเพิ่มของใน 7 ราย

ประเด็นที่ 2 คือการพิจารณาเรื่องการฉีดวัคซีนเข็ม 2 ว่าจะให้เป็นชนิดเดิม หรือหากคิดว่าเป็นผลข้างเคียงรุนแรงก็อาจจะมีการเปลี่ยนชนิดวัคซีนในเข็มที่ 2 ให้ คณะกรรมการของ รพ.จะมีการพิจารณาอีกที

โดยอาจจะทำ ซีทีสแกน หรือ เอ็มอาร์ไอ (MRI) สมอง เพิ่มเติม รวมถึงเปลี่ยนชนิดวัคซีน เพราะตอนนี้ที่ได้รับจากรัฐบาลมานั้น มีทั้งซิโนแวค และแอสตร้าเซนเนก้า ที่จะได้มาในวันที่ 7 มิ.ย.นี้ด้วย” รศ.นพ.พฤหัส กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผอ.รพ.ธรรมศาสตร์ แจง 7 นศ.พยาบาล ฉีดซิโนแวค แล้วมีผลข้างเคียงรุนแรง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง