ก.แรงงาน-กทม.ยืดเวลาตรวจ 'โควิด' เชิงรุก ที่สนามไทย-ญี่ปุ่น ถึง 31 พ.ค.นี้

10 พ.ค. 2564 - 16:34 น.

ก.แรงงาน-กทม.ยืดเวลาตรวจ ‘โควิด’ เชิงรุก ที่สนามไทย-ญี่ปุ่น ถึง 31 พ.ค.นี้ ให้บริการตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. ตั้งเป้าตรวจได้ไม่เกิน 3,000 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 10 พ.ค.64 นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เปิดเผยว่า ด้วยการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในประเทศไทย โดยเฉพาะกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ยังคงระบาดและมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กำชับให้กระทรวงแรงงาน

โดยสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ขยายระยะเวลาของศูนย์คัดกรองหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุก ที่อาคารกีฬาเวสน์ 1 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร ออกไปอีกจนถึงวันที่ 31 พ.ค. นี้ เพื่อให้สามารถตรวจคัดกรองโควิดเชิงรุกได้ครอบคลุมและเร่งคลี่คลายสถานการณ์การแพร่ระบาดโดยเร็ว

“ผมในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน จึงสั่งการให้ สปส. บูรณาการความร่วมกับกระทรวงมหาดไทย (มท.) โดยกรุงเทพมหานคร (กทม.) ผู้ว่าราชการจังหวัด และกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) โดย สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ดำเนินการขยายระยะเวลาการตรวจโควิด-19 เชิงรุก เพื่อผู้ประกันตนแรงงานนอกระบบ และพี่น้องประชาชนทั่วไปตามโครงการแรงงาน…เราสู้ด้วยกัน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ที่อาคารกีฬาเวสน์ 1 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร โดยให้บริการตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. โดยในแต่ละวันตรวจได้ไม่เกิน 3,000 คน รอบเช้า 1,500 คน และรอบบ่าย 1,500 คน ให้บริการตรวจไปจนถึงวันที่ 31 พ.ค.นี้” นายสุชาติ กล่าว

รมว.แรงงาน กล่าวต่อว่า ผู้ที่ต้องการตรวจสามารถลงทะเบียนจองคิวตรวจได้ที่เว็บไซต์ https://sso.icntracking.com/icntracking/self_register.php จากนั้นผู้ประกันตนกรอกเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก หรือเลขพาสปอร์ต กรอกข้อมูลประเมินความเสี่ยงตามที่กรมควบคุมโรค สธ.กำหนด หากผู้ประกันตนรายใดลงทะเบียนแล้วไม่มาตรวจตามนัดจะต้องลงทะเบียนใหม่ และเมื่อเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด -19 เรียบร้อยแล้วสามารถกลับบ้านได้ทันที

เนื่องจากผลการตรวจจะส่งทางเอสเอ็มเอส (SMS) ให้ผู้ประกันตนทราบตามหมายเลขโทรศัพท์ที่แจ้งไว้ ทั้งนี้ เพื่อความสะดวกรวดเร็ว ไม่ต้องรอคิวนาน ขอให้ผู้ที่มาตรวจนำบัตรประจำตัวประชาชน และสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมรับรองสำเนาถูกต้องมาด้วย

ทั้งนี้ ผู้ประกันตนสามารถสอบถามได้ที่โทรศัพท์ 1506 กด 6 เพื่อหาสถานที่ตรวจและสถานพยาบาลเข้ารับการรักษาในกรณีติดเชื้อได้ โดยให้บริการทุกวันจันทร์-อาทิตย์ เวลา 08.00-17.00 น. มีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการทั้งสิ้น 10 คู่สาย ช่วยเหลือผู้ประกันตนและแรงงานนอกระบบที่เดือดร้อนจากการตรวจโควิด-19 ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงทีอีกทางหนึ่งด้วย

กรณีตรวจพบเชื้อและมีอาการจะถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในเครือข่ายประกันสังคม ส่วนผู้ที่ตรวจพบเชื้อแล้วไม่มีอาการหรืออยู่ในระดับสีเหลืองตามเกณฑ์ที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดจะถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาที่ฮอสปิเทล (Hospitel) ของประกันสังคม ซึ่งมีทีมแพทย์และพยาบาลดูแลเป็นอย่างดี

ที่มา มติชนออนไลน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ก.แรงงาน-กทม.ยืดเวลาตรวจ 'โควิด' เชิงรุก ที่สนามไทย-ญี่ปุ่น ถึง 31 พ.ค.นี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง