รพ.ราชวิถี เปิดไอซียูส่วนต่อขยาย รับผู้ป่วยโควิดอาการส้ม-เหลืองเข้ม หลังเตียงดูแลอาการหนักเต็มหมด รับ กทม.ตอนนี้วิกฤติ คนไข้จำนวนมาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 10 พ.ค.64 นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมหน่วยไอซียูส่วนขยาย รพ.ราชวิถี ว่า รพ.ราชวิถีได้สร้างไอซียูส่วนต่อขยาย 10 เตียงรองรับผู้ป่วยอาการระดับสีส้มหรือเหลืองเข้ม เพิ่มศักยภาพของ รพ. ได้รับการสนับสนุนจาก SCG ก่อสร้างในเวลารวดเร็ว มีการจัดระบบและบุคลากรปรับทีมมาดูแลโดยเฉพาะ มีระบบหมุนเวียนหากอาการดีขึ้นก็จะส่งต่อไปดูแลในวอร์ดผู้ป่วยโควิดธรรมดา หรืออาการหนักขึ้นก็ส่งต่อไอซียูที่ดูแลอาการหนักทันที

ทั้งนี้ ทุกส่วนต้องช่วยกันลดผู้ป่วยรายใหม่ ส่วนผู้ป่วยอาการหนักจำนวนมาก เป็นไปตามสัดส่วนที่มีผู้ติดเชื้อมาก ขณะที่เตียงรองรับผู้ป่วยสีเหลือง แดง แม้ว่าขณะนีั้ยังมีพอรองรับ แต่หากยังควบคุมโรคไม่ได้ โดยเฉพาะพื้นที่ กทม. ก็จะไม่จบง่ายๆ ต้องช่วยกัน ระดมจัดการควบคุมโรคให้ได้

ใช้ลานจอดรถ สร้างไอซียู 10 เตียง

นพ.สมเกียรติ ลลิตวงศ์ ผอ.รพ.ราชวิถี ไอซียู ส่วนต่อขยายระยะแรกมี 10 เตียงเปิดบริการวันที่ 11 พ.ค.ใช้พื้นที่ลานจอดรถจัดสร้าง เนื่องจากใกล้อาคารตรวจผู้ป่วยโควิด เน้นดูแลผู้ป่วยอาการระดับสีส้มหรือเหลืองแก่ เครื่องมือที่ใช้ในส่วนต่อขยายเหมือนห้องไอซียูทั้งหมด เพียงแต่ใช้เครื่องออกซิเจนไฮโฟลว์

สำหรับผู้ป่วยที่ค่าออกซิเจนในเลือดต่ำระดับ 80-90% หากอาการแย่ลงก็สามารถเคลื่อนย้ายไปห้องไอซียูที่ใช้ท่อช่วยหายใจ ซึ่งอยู่ใกล้เคียง

ขณะเดียวกันคนไข้ที่ใส่ท่อช่วยหายใจที่อาการดีขึ้นสามารถเอาท่อออกได้ ก็หมุนเวียนส่งมาดูแลที่ส่วนต่อขยายนี้ได้ ขณะนี้ผู้ป่วยโควิดที่รพ.ราชวิถีดูแลอาการหนักระดับเหลืองเข้มถึงแดงรวม 69 เตียง ที่รพ.ราชวิถี 2 ดูแลระดับเหลืองอีก 72 เตียงทุกเตียงเต็มหมด จึงต้องเปิดส่วนขยาย แผนต่อไปหากสถานการณ์ไม่ดีก็จะปรับเพิ่มระยะสอง แต่ปัญหาคือบุคลากรที่จะมาดูแลจะต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญ ขณะนี้ก็เตรียมการฝึกบุคลากรมารองรับ

เผยบุคลากรแพทย์พยาบาลขณะนี้ทำงานโหลดมาก

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า เครื่องช่วยหายใจยังมีเพียงพอ เนื่องจากหลายภาคส่วนเข้ามาช่วยสนับสนุน ไม่เฉพาะภาครัฐ ยังมีภาคเอกชน สมาคมวิชาชีพต่างๆ ก็รณรงค์หารับบริจาคมาด้วย เราไม่ได้ใช้เครื่องช่วยหายใจแบบท่ออย่างเดียว แต่ยังมีเครื่องไฮโฟลว์ที่มีหลายส่วนบริจาคน่าจะเพียงพอ

ส่วนเครื่องช่วยพยุงการทำงานของหัวใจและปอดหรือเอคโม ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ ตอนนี้ยังไม่มีการเพิ่ม กรณีจะใช้เครื่องเอคโมผู้ป่วยต้องอยู่ในขั้นวิกฤตอวัยวะภายในถูกทำลายเกือบหมด และต้องวินิจฉัยโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ในส่วนของบุคลากรแพทย์พยาบาลขณะนี้ทำงานหนักหรือโหลดมาก แต่ทุกแห่งใช้ระบุหมุนเวียนส่วนอื่นเข้ามาผลัดเปลี่ยน เพื่อไม่ให้ทำงานโหลดจนเหนื่อยเกิน อีกส่วนมีการรณงค์ของสภาวิชาชีพหลายแห่งที่หาอาสาสมัครแพทย์พยาบาลที่เกษียณไปแล้วมาช่วยแบ่งเบา โดยให้ไปทำในส่วนอื่นที่ไม่เกี่ยวกับโควิด เพื่อให้บุคลากรภายในที่ผ่านการอบรมมาหมุนเวียนดูแลผู้ป่วยโควิดได้

นพ.สมศักดิ์ กล่าวถึงความคุ้มครองจากประกันโควิดว่า กรณีเสียชีวิตในโรงพยาบาล ใบรับรองแพทย์จะระบุอยู่แล้วว่าเสียชีวิตจากโควิด อีกทั้งมีการรายงานตัวเลขเข้าระบบ ซึ่งศบค.ก็รายงานทุกวัน ตรงไปตรงมา กรณีค่ารักษาเป็นอีกประเด็นซึ่งก็มีใบตรวจจากแล็บชัดเจนอยู่แล้ว หากมีปัญหาสามารถแจ้งผ่านแพทย์ผู้รักษาได้

โดยหลักการผู้ป่วยเข้ารักษาด้วยโรคโควิด หากอยู่ในกระบวนการรักษาในโรงพยาบาลต่อเนื่อง จนไม่พบเชื้อโควิดแล้ว แต่พบว่าคนไข้ติดเชื้อจากแบคทีเรียซ้ำเติม ด้วยเหตุเพราะรักษามานานและปอดอาจจะเสียหาย สุดท้ายเกิดเสียชีวิตจากการติดเชื้อ ถือว่าเป็นการเสียชีวิตที่สัมพันธ์กับเชื้อโควิดก่อนหน้า เป็นการรักษาครั้งเดียว ก็ถือว่าประกันยังคุ้มครอง ไม่น่าจะมีปัญหา ยกเว้นคนไข้กษาหายจากโควิดออกจากโรงพยาบาลไปแล้ว แต่มาเสียชีวิตภายหลังด้วยสาเหตุอื่นๆ ก็ไม่น่าจะคุ้มครอง

รับ กทม.ตอนนี้วิกฤติ

นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผอ.รพ.รามาธิบดี กล่าวว่า ในส่วนของโรงเรียนแพทย์หลายแห่งในกทม.มีการขยายเตียงผู้ป่วยไอซียูอย่างเต็มที่ โดยการปรับส่วนต่างๆ ภายในให้รองรับไอซียูมากขึ้น จนเต็มศักยภาพอย่างเต็มที่ อย่างที่รพ.รามาธิบดี รพ.ธรรมศาสตร์ รพ.วชิรพยาบาล ก็เพิ่มเตียงไอซียูไปแแล้วรวม 49 เตียง รวมถึงจัดระบบหมุนเวียนการรักษาให้ดีที่สุด

เหตุการณ์เวลานี้ค่อนข้างวิกฤติ คนไข้จำนวนมาก ด้วยความจำกัดของทรัพยากร ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุกฝ่ายก็ทำอย่าเต็มที่ ส่วนการรักษาด้วยเครื่องเอคโมนั้น คนไข้อาการหนักต้องได้รับวินิจฉัยจากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญว่าสมควรใช้หรือไม่ มีความหวังหรือไม่ เพราะเวลานี้เราต้องดูคนไข้หมู่มากด้วย ทีมแพทย์พยาบาลก็พยายามรักษาคนไข้ทุกคนอย่างเต็มที่ เหตุการณ์ครั้งนี้เปรียบเสมือนอุบัติภัยหมู่ เป็นโรคติดเชื้อ สมาคมวิชาชีพแพทย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็มีแนวทางปฏิบัติเพื่อให้สอดคล้องกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน