โควิด : พ่อเมืองกาญจน์ ประกาศสั่งปิด บ้านอีต่อง ต.ปิล๊อก หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ขยายวงกว้างในชุม สะสม 24 ราย กลายเป็นคลัสเตอร์ใหม่แล้ว

จากกรณีนางอรุณี หัตถกีรติ ผู้ใหญ่บ้านบ้านอีต่อง ม.1 ต.ปิล๊อก ได้ประชุมหารือกับคณะกรรมการหมู่บ้านรวมทั้งประชาชนในชุมชน ทันที ผลประชุมมีมติให้ปิดชุมชนบ้านอีต่อง ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. 64 โดยไม่มีกำหนด หลังพบป่วย โควิด-19 จำนวน 8 ราย เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 64 ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 10 พ.ค. 2564 นายมะ มาลาพงษ์ สาธารณสุขอ.ทองผาภูมิ เปิดเผยว่า ผลการตรวจหาเชื้อ โควิด-19 จากชาวบ้านบ้านอีต่อง เมื่อวันที่ 8 พ.ค. จำนวน 289 ราย ผลการตรวจพบผู้ติดเชื้อ โควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก 16 ราย รวมพบผู้ติดเชื้อ โควิด-19 ในชุมชนบ้านอีกต่อง ทั้งหมด จำนวน 24 ราย

อ่านข่าว ปิดบ้านอีต่อง ต.ปิล๊อก ไม่มีกำหนด หลังพบคนติด ‘โควิด’ พุ่ง 8 ราย

แต่เนื่องจากรพ.ทองผาภูมิเป็นโรงพยาบาลชุมชนขนาดเล็ก เตียงอาจจะไม่เพียงพอต่อการรักษาผู้ป่วย ซึ่งอาจจำเป็นต้องนำผู้ป่วยไปรักษาตามโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้เคียงเช่นรพ.ไทรโยค อ.ไทรโยค ซึ่งขึ้นอยู่กับสำนักงานสาธารณสุขจ.กาญจนบุรี ที่จะพิจารณาถึงความเหมาะสม

ด้านนายเนรมิตร เหลืองอร่ามฟ้า ปลัดอำเภอ รรท.นายอำเภอทองผาภูมิ กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในชุมชนบ้านอีต่อง ขณะนี้พบมีผู้ติดเชื้อแล้ว จำนวน 24 ราย โดยตั้งแต่เวลา 09.00 น.ที่ผ่านมา คณะกรรมการประสานงานสาธารณสุขระดับอำเภอ (คปสอ.) ทองผาภูมิ โดยแพทย์หญิงนวลจันทร์ เวชสุวรรณมณี ผอ.รพ.ทองผาภูมิ

ได้นำเจ้าหน้าที่ทีมงานคัดกรองและสอบสวนโรคของอ.ทองผาภูมิ ลงพื้นที่ดำเนินการปฏิบัติภารกิจค้นหาผู้ป่วยในเชิงรุกในพื้นที่ชุมชนบ้านอีต่องที่ยังเหลืออยู่ และชุมชนบ้านอีปู่ ซึ่งเป็น 1 ในชุมชนของบ้านอีต่อง ม.1 ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ โดยการตรวจหาเชื้อในวันนี้จำนวน 266 คน คาดว่าผลตรวจจะรู้ผลในวันพรุ่งนี้

นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี ได้ประกาศคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกาญจนบุรี ที่ 2549/2564 สั่งให้ปิดชุมชนบ้านอีต่อง ม.1 ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ตั้งแต่วันที่ 10-23 พ.ค.2564 เป็นการชั่วคราว เพื่อเป็นการตัดวงจรการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และห้ามผู้ใดเข้าหรือออกจากพื้นที่

และห้ามรวมตัวกันในที่สาธารณะตั้งแต่ 2 คน ขึ้นไปโดยเด็ดขาด โดยมอบหมายให้อำเภอทองผาภูมิบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตั้งจุดตรวจ จุดสกัดกั้นบริเวณป้อมตำรวจเชิงเขา สภ.ปิล๊อก หากผู้ใดฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งนี้ อาจมีความผิดตามมาตรา 52 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน