กทม.ผนึกเอกชน เปิดจุดฉีดวัคซีนโควิด นอก รพ. 14 แห่ง สำหรับกลุ่มอาชีพเสี่ยง จ่อเปิดอีก 11 แห่ง คาดฉีดได้ 38,000-50,000 คน/วัน

เมื่อวันที่ 10 พ.ค. 2564 บริเวณชั้น 4 MCC HALL เดอะมอลล์ บางกะปิ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ตรวจความพร้อมสถานที่ฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล ซึ่งเป็น 1 ใน 14 แห่ง โดยความร่วมมือบริการวัคซีนโควิด-19 ระหว่าง กทม. สภาหอการค้าไทย โดยมีนางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ผู้แทนจากหอการค้าไทย บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนพรัตนราชธานี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมตรวจความพร้อม โดยมีภาคเอกชนที่สนับสนุนสถานที่ในการฉีดวัคซีนอีก 13 แห่ง พร้อมด้วยโรงพยาบาลที่รับผิดชอบในการดำเนินการในแต่ละจุดร่วมสังเกตการณ์ เพื่อซักซ้อมความเข้าใจ และเตรียมความพร้อมในขั้นตอนต่างๆ ตลอดจน ซักถาม และตอบประเด็นข้อสงสัย

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า การตรวจความพร้อมของสถานที่ฉีดวัคซีนที่เดอะมอลล์ บางกะปิ ในวันนี้ พบว่ามีความพร้อมในการให้บริการวัคซีนตามขั้นตอนต่างๆ ครบถ้วน 100% มีที่นั่งพักคอยสังเกตอาการหลังฉีดวัคซีน 30 นาที รองรับได้ 400 คน โรงพยาบาลนพรัตนราชธานีได้จัดหน่วยพยาบาลดูแลกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน โดยจุดนี้ สามารถให้บริการฉีดวัคซีนได้วันละ 2,000 คน/วัน และได้รับการสนับสนุนจากเดอะมอลล์ในการจัดเตรียมสถานที่ และให้บริการอาหารน้ำดื่มแก่เจ้าหน้าที่ทุกคนด้วย

สำหรับกลุ่มเป้าหมายในส่การฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาลทั้ง 25 จุด จะเน้นกลุ่มที่มีอาชีพเสี่ยงที่มีโอกาสสัมผัสกับคนจำนวนมาก เช่น พนักงานขับรถโดยสารประจำทาง แท็กซี่ วินมอเตอร์ไซค์ คนขับเรือ ครู เป็นต้น โดยสำนักอนามัยจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำรายชื่อกลุ่มเสี่ยงเข้าระบบของกทม.เพื่อรับการฉีดวัคซีน

จากนั้น เมื่อระบบ “หมอพร้อม” พร้อมให้ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. 64 จึงจะรับลงทะเบียนสำหรับประชาชนทั่วไป ส่วนการบริหารจัดการวัคซีนสำหรับกลุ่มเสี่ยง ขึ้นอยู่กับปริมาณวัคซีนที่เข้ามา โดยจัดลำดับความสำคัญตามกลุ่มเสี่ยง หาก กทม.ได้รับการจัดสรรวัคซีนจำนวนมากก็จะสามารถเปิดให้กับกลุ่มอื่นๆ และประชาชนทั่วไปได้ ยืนยันว่าทุกคนจะได้รับการฉีดและอาจจะต้องใช้เวลา

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวต่อว่า ในช่วงนี้ขอให้เป็นวัคซีนสำหรับกลุ่มเสี่ยงและอ่อนไหวก่อน โดยตลอด 3 เดือนจะมีการฉีดวัคซีนในกทม. ไม่มีวันหยุด ทั้งนี้ ยืนยันว่าหากวัคซีนมีปริมาณเพียงพอ ประชาชนที่อยู่ในกรุงเทพฯ รวมถึงประชากรแฝงที่ทำงานอยู่ในกรุงเทพฯ จะได้รับวัคซีนทุกคนด้วย

สำหรับจุดฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาลที่กทม. ร่วมมือกับหอการค้าไทย โรงพยาบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเตรียมสถานที่ฉีดวัคซีนของภาคเอกชน หรือ “หน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 กรุงเทพมหานคร-หอการค้าไทย” เพื่อให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 พร้อมให้บริการ 14 แห่ง

ได้แก่ 1.เซ็นทรัล ลาดพร้าว ร่วมกับโรงพยาบาลรามาธิบดี 2. เซ็นทรัลปิ่นเกล้า ร่วมกับโรงพยาบาลวชิรพยาบาล 3.ไอคอนสยาม ร่วมกับโรงพยาบาลศิริราช 4.True Digital Park ร่วมกับโรงพยาบาลศิริราช 5.สามย่านมิตรทาวน์ ร่วมกับโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ 6.SCG บางซื่อ ร่วมกับกรมการแพทย์ 7.เดอะมอลล์ บางกะปิ ร่วมกับโรงพยาบาลนพรัตนราชธานี 8.เดอะมอลล์ บางแค ร่วมกับมหาวิทยาลัยสยาม โดยคณะแพทยศาสตร์และคณะพยาบาลศาสตร์

9.ธัญญาพาร์ค ร่วมกับโรงพยาบาลเครือบางปะกอก 10.เอเชียทีค ร่วมกับโรงพยาบาลเครือบางปะกอก 11. โรบินสัน ลาดกระบัง ร่วมกับโรงพยาบาลเครือบางปะกอก 12.โลตัส มีนบุรี ร่วมกับโรงพยาบาลเครือบางปะกอก 13.บิ๊กซี บางบอน ร่วมกับโรงพยาบาลเครือบางปะกอก และ 14. PTT Station พระราม 2 ร่วมกับโรงพยาบาลเครือบางปะกอก

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ สภาหอการค้าไทยได้เสนอสถานที่ฉีดวัคซีนเพิ่มเติมอีก 11 แห่ง โดยคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ ในวันที่ 23 พ.ค. นี้ เพื่อให้ประชาชนได้รับวัคซีนอย่างทั่วถึงโดยเร็วที่สุด ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการเตรียมพร้อมอุปกรณ์ และสำนักอนามัย กทม. จะลงพื้นที่ตรวจความพร้อมเพื่อให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด รวมสถานที่ให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 นอกโรงพยาบาลในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 25 แห่ง โดยมีศักยภาพการให้บริการฉีดวัคซีนอยู่ที่ 1,000-3,000 คน/วัน และสามารถให้บริการได้ 38,000-50,000 คน/วัน เบื้องต้นทุกแห่งจะเปิดให้บริการต่อเนื่อง 7 เดือน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน