นิวไฮสูงสุด! คลัสเตอร์พ่อค้าพลอยชาวแอฟริกัน ลามรั้งไม่อยู่ ติดเชื้อวันนี้พุ่ง 91

10 พ.ค. 2564 - 19:14 น.

นิวไฮสูงสุด!! คลัสเตอร์กลุ่มพ่อค้าพลอยชาวแอฟริกัน ลุกลามรั้งไม่อยู่ จันทบุรีพบติดเชื้อรายใหม่วันเดียว 91 ราย สะสมพุ่ง 366 ราย ขณะผู้ว่าฯ ยืนยันไม่ใช่สายพันธุ์แอฟริกา หรืออินเดีย แต่เพื่อความมั่นใจส่งตรวจกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 10 พ.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ในพื้นที่ จ.จันทบุรี โดยเฉพาะกลุ่มคลัสเตอร์พ่อค้าพลอยชาวแอฟริกัน หลังการคัดกรองเชิงรุกต่อเนื่อง โดยเฉพาะระหว่างวันที่ 6–9 พ.ค. เพียง 4 วันพบพ่อค้าพลอยชาวแอฟริกาติดเชื้อโควิดทั้งสิ้น 109 คน แบ่งเป็นสัญชาติกีนี สัญชาติมาลี สัญชาติโกตดิวัวร์ และ สัญชาติแกมเบีย

ข้อมูลล่าสุด ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อ จ.จันทบุรี รายงานสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ณ วันที่ 10 พ.ค.2564 พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 91 ราย จากการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้ถือเป็นนิวไฮสูงสุด ตั้งแต่การระบาดระลอกใหม่ แยกเป็นการตรวจคัดกรองเชิงรุกในกลุ่มชาวแอฟริกัน 47 ราย และกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในครอบครัว ชาวไทย 44 ราย

นิวไฮสูงสุด

ทำให้ขณะนี้ จ.จันทบุรี มียอดผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งสูง 533 ราย เป็นคนไทย 377 ราย ต่างชาติ 156 ราย แยกเป็นชาวแอฟริกาสัญชาติ กีนี 118 ราย มาลี 10 ราย โกตดิวัวร์ 5 ราย แกมเบีย 2 ราย กัมพูชา 8 ราย พม่า 1 ราย รอจำแนกสัญชาติอีก 12 ราย ส่วนผู้ป่วยรักษาหายแล้ว 167 ราย โดยตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อเฉพาะในเขต อ.เมืองจันทบุรี ระลอกใหม่ (คลัสเตอร์ใหม่) 379 ราย

นิวไฮสูงสุด


นายสุธี ทองแย้ม ผวจ.จันทบุรี เปิดเผยว่า สาเหตุการกระจายเชื้อในกลุ่มคลัสเตอชาวแอฟริกัน เนื่องจากการป้องกันของคนกลุ่มนี้ ที่ผ่านมา ไม่เข้าใจมาตรการของทางราชการ และการสื่อภาษาในช่วงแรก โดยการพบผู้ป่วยติดเชื้อรายแรกๆ ขณะนั้นไม่แสดงอาการ จึงใช้ชีวิตตามปกติ พบปะผู้คนจำนวนมาก รวมทั้งการประกอบพิธีทางศาสนาช่วงเดือนรอมฎอน ทำให้กระจายเชื้อเป็นกลุ่มก้อน

อย่างไรตาม เชื้อโควิดที่ตรวจพบในกลุ่มผู้ป่วยชาวแอฟริกัน เป็นเชื้อโควิดสายพันธุ์อังกฤษที่พบในไทย แต่เพื่อความชัดเจนได้ส่งผลตรวจไปที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อยืนยันผลการตรวจสอบอีกครั้ง

นิวไฮสูงสุด

“การคัดกรองเชิงรุกเพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาด ยังคงดำเนินไปอย่างเร่งด่วนและต่อเนื่องในหลายจุด และพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้น ถือเป็นผลดีในการควบคุมโรค ส่วนผู้เสี่ยงสูงหากไม่เชื่อฟัง และเสี่ยงที่จะแพร่กระจายเชื้อ อาจต้องนำมากักตัวที่กองร้อยอาสารักษาดินแดนเพิ่มเติม เบื้องต้นรองรับได้ 45 เตียง”

นิวไฮสูงสุด

ผวจ.จันทบุรี กล่าวต่อว่า ส่วนแผนจัดทำ รพ.สนาม แห่งที่ 2 เพื่อเตรียมความพร้อมหากพบผู้ป่วยเป็นกลุ่มก้อนเพิ่มขึ้น ได้กำหนดเตรียมใช้พื้นที่อาคารหอประชุมรำไพพรรณี มหาวิทยาลัยราชภัฏรําไพพรรณี 70 เตียง โรงแรมริมกรีน ภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏฯ 40 เตียง รวมเป็น 110 เตียง สำนักงานโยธาธิการและผังเมือง พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งปรับปรุงคาดว่าจะใช้งานได้ภายใน 10 วัน ซึ่งได้รับความร่วมมือจากทุกหน่วยงานเป็นอย่างดี ขณะที่ข้อมูลเตียงรักษาผู้ป่วยทั้ง รพ.รัฐ รพ.เอกชน และรพ.สนาม จันท์ประชาร่วมใจ บ้านจันทเขลม ยังว่างรวม 183 เตียง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นิวไฮสูงสุด! คลัสเตอร์พ่อค้าพลอยชาวแอฟริกัน ลามรั้งไม่อยู่ ติดเชื้อวันนี้พุ่ง 91
ข่าวที่เกี่ยวข้อง