นายอำเภอเกาะพะงัน พร้อมใช้ยาแรงกับผู้ที่ไม่ปฎิบัติตาม หลัง พลอย เฌอมาลย์ แจ้งติด ‘โควิด’ กลับจากพะงัน นำกลุ่มเสี่ยงกักตัว

วันที่ 11 พ.ค.64 จากกรณี พลอย เฌอมาลย์ ดาราสาว เดินทางไปท่องเที่ยวเกาะสมุย และเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ระหว่างวันที่ 25 เม.ย.-8 พ.ค. ภายหลังเดินทางกลับถึง กทม. ก็ได้ไปตรวจหาเชื้อจนทราบผลว่าติดโควิด-19 ซึ่งหลังจากที่ข่าวแพร่ออกไปทำให้ชาวเกาะสมุย และเกาะพะงัน ต่างเป็นกังวลว่าเชื้อโควิดจะกระจายไปสู่ใครบ้าง เพราะจากไทม์ไลน์ของดาราสาวคาดว่าจะบอกไม่ครบทุกจุดที่เดินทางไป อีกทั้งยังมีภาพถ่ายกับแฟนคลับปรากฏออกมา โดยที่ไม่ได้มีการสวมหน้ากากอนามัยป้องกันไว้

ล่าสุด นายพูลศักดิ์ โสภณปทุมรัตน์ นายอำเภอเกาะพะงัน ในฐานะประธานศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอเกาะพะงัน ได้นำกำลังออกตรวจ พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ชาวเกาะพะงันและนักท่องเที่ยวที่อาศัยอยู่บนเกาะพะงัน จะต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด ทุกคนจะต้องสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ห้ามจัดกิจกรรมปาร์ตี้ทุกชนิด และการนั่งดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสโควิด

สำหรับผู้ที่เดินทางเข้าพื้นที่เกาะพะงันจะต้องผ่านจุดคัดกรองบริเวณท่าเทียบเรือ โดยผู้ที่เดินทางเข้าจะต้องแสดงบัตรประชาชนหรือหนังสือเดินทางต่อเจ้าหน้าที่ประจำจุดคัดกรองทุกครั้ง หากเดินทางมาจากจังหวัดพื้นที่เสี่ยงสูง จะต้องถูกกักตัว 14 วัน หรือตามระยะเวลาที่อยู่ในเกาะพะงัน ตามคำสั่งของศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคจังหวัดสุราษฎร์ธานี หากมีการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง จะมีความผิดตามมาตรา 18 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2558 มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรืออาจมีความผิดตามมาตรา 52 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 ที่มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

ด้าน นพ.วรวุฒิ พัฒนโภครัตนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะพะงัน เผยว่า กรณีของดาราสาวรายนี้ที่เดินทางเข้าเกาะพะงันทางท่าเทียบเรือบ้านท้องศาลา ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนการคัดกรองก่อนเข้าเกาะพะงัน เจ้าหน้าที่ได้บันทึกข้อมูลการเดินทางพร้อมขอความร่วมมือให้กักตัวเป็นเวลา 14 วัน ระหว่างที่พักทุกวันจะมีเจ้าหน้าที่โทรไปสอบถามสภาพทั่วไป ซึ่งได้รับคำตอบจากดาราสาวรายนี้ว่าตนอยู่ภายในโรงแรมที่กักตัวตลอด แต่จากภาพที่เห็นกลับพบว่าดาราสาวได้ออกจากที่พักไปตามสถานที่ต่างๆ ตามที่ปรากฏเป็นข่าว

ขณะที่ทีมสอบสวนโรคได้ออกสอบสวนโรคตามไทม์ไลน์ที่ดาราสาวเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ และได้นำผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงและกลุ่มเสี่ยงต่ำ มาดำเนินการกักตัวเพื่อสังเกตอาการ ก่อนที่จะทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดบนเกาะพะงันยังสามารถควบคุมได้

สำหรับที่ผ่านมาในพื้นที่เกาะพะงัน จากที่ได้ทำการตรวจคัดกรองหาเชื้อเชิงรุกในกลุ่มเสี่ยงกว่า 600 คน ผลไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แม้แต่รายเดียว จากกรณีดาราสาวติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อาจเป็นไปได้ว่าเชื้ออยู่ในสภาวะซ่อนเร้น จึงทำให้การตรวจครั้งที่ผ่านมาไม่พบเชื้อดังกล่าว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน