วัคซีนโควิด -19 ถือเป็นความหวัง ว่าจะทำให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติ หลังจากเกิดภาวะชะงักงันไปทั่วโลก ไม่สามารถทำกิจกรรมได้ตามปกติ โดยประเทศไทย ได้พยายามรณรงค์ให้ประชาชนเข้ารับวัคซีน แม้ว่าจะยังไม่มีตัวเลือก มีเพียงวัคซีนที่รัฐจัดหาให้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ ที่ปรึกษามูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เปิดเผยภาพเอ็กซเรย์ปอด โดยเปรียบเทียบให้เห็นระหว่าง ปอดของผู้ที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 และ ยังไม่ได้รับวัคซีน โดยอ้างอิงภาพจาก ดร.สุมิตร เค ดับบี้ หัวหน้าศูนย์การฉีดวัคซีนนานาชาติ ของสภาเทศบาลกรุงนิวเดลี

โดยระบุว่า “ไวรัสเริ่มต้นทำให้เกิดการอักเสบโพรงจมูก ลำคอ ถ้าร่างกายแข็งแรง/มีภูมิต้านทานจากการฉีดวัคซีน หากลงสู่ปอดบ้าง แต่ปอดยังจัดการได้ แต่รายที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน+มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันสูง หัวใจ ปอด เชื้อที่ลงสู่ปอด ปอดจัดการควบคุมเชื้อไม่ได้จึงเกิดการอักเสบ

รายที่ปอดอักเสบมาก ถ้ามีโรคหัวใจก็อาจนำไปสู่หัวใจวาย ถ้าคนที่หัวใจ/อวัยวะอื่นยังดี หากปอดอักเสบจากไวรัสมาก หรือติดเชื้อแบคทีเรียแทรก ปอดจะรับออกซิเจนได้น้อยลง จนแม้จะให้ออกซิเจน หรือใช้เครื่องช่วยหายใจ ที่ดีเพียงไร ออกซิเจนในเลือดก็จะไม่เพิ่มขึ้น จนคนไข้เสียชีวิตจาก “ปอดวาย”

ภาพคอมพิวเตอร์ปอดที่ไม่มีการอักเสบจะโปร่งและใส ส่วนภาพคอมพิวเตอร์ปอดอักเสบจะเป็นฝ้าขาว เนื่องจากมีน้ำเหลืองจากการอักเสบ และมีเม็ดเลือดขาวมาออกันอยู่ในปอดมาก ทำให้ปอดดูเป็นฝ้าทึบ”

(*เพิ่มเติม)อย่างไรก็ตาม มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า ภาพดังกล่าว ในเว็บไซต์ต่างประเทศ มีการลงก่อนหน้าว่า เป็นภาพเปรียบเทียบปอดธรรมดา กับ ปอดที่ติดเชื้อ ซึ่งคาดว่า อาจจะไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องวัคซีนแต่อย่างใด

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน