อนุทิน แจงอีก"วอล์กอิน"ฉีดวัคซีนโควิด ย้ำมีสิทธิอดหากโควตาวันนั้นเต็ม

13 พ.ค. 2564 - 19:51 น.

“อนุทิน” แจงอีก วอล์กอินฉีดวัคซีน เริ่มหลังกระจายวัคซีนได้มากพอในเดือน มิ.ย. มีหลายล้านโดส ชี้วอล์กอินก็มีสิทธิไม่ได้ฉีด หากวันนั้นโควตาเต็ม ย้ำจัดส่งวัคซีนให้ทุกศูนย์ฉีดต่อเนื่อง ไม่ขาดตอน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 13 พ.ค.2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยถึงการวอล์กอินฉีดวัคซีนโควิด-19 ว่า การวอล์กอินฉีดวัคซีนจะเริ่มได้เมื่อมีวัคซีนจำนวนมากคือช่วงมิ.ย.นี้เป็นต้นไป ซึ่งจะมีวัคซีนหลายล้านโดส ส่วนการเข้าถึงวัคซีนจะมีการนัดผ่านระบบหมอพร้อม ผ่าน อสม. หรือนัดรวมกลุ่มเข้ามาฉีด และการวอล์กอินฉีดวัคซีนเพื่อความสะดวก จึงต้องมีการเตรียมสถานที่ฉีดที่รองรับคนจำนวนมากได้

เช่น ความร่วมมือกับกระทรวงคมนาคมที่เสนอให้ใช้สถานีกลางบางซื่อ หรือหน่วยงานต่างๆ เช่น สถาบันการศึกษา หรือภาคเอกชน ที่มีสถานที่กว้างขวาง เสนอตัวเป็นศูนย์บริการฉีดวัคซีน ช่วยฉีดวัคซีนให้บุคลากรของตนเองและบุคคลในพื้นที่ใกล้เคียง โดยกระทรวงสาธารณสุขยินดีส่งวัคซีนไปให้ ถือเป็นการแบ่งเบาภารกิจของกระทรวง


ทุกศูนย์บริการฉีดวัคซีนจะมีการจัดสรรวัคซีนในส่วนของการนัดผ่านหมอพร้อม 30% นัดเป็นกลุ่มมาฉีด 50% และวอล์กอิน 20% ซึ่งคนที่จองก็จะได้รับวัคซีนก่อน ดังนั้นคนที่เดินเข้ามาฉีดวัคซีน หากวันนั้นคนเต็มวัคซีนไม่พอก็อาจต้องมาวันหลัง การจัดบริการแบบวอล์กอินขึ้นกับความพร้อมของแต่ละจังหวัด

แจงอีก วอล์กอิน

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า การกระจายวัคซีนจะจัดสรรไปตามจำนวนที่แต่ละจังหวัดแจ้งเข้ามา จะจัดส่งวัคซีนให้อย่างเพียงพอและไม่ขาดตอน ส่วนการจัดสรรภายในจังหวัดอยู่ที่การพิจารณาของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน ส่วนกรุงเทพมหานครขึ้นอยู่กับผู้อำนวยการศูนย์แก้ไขสถานการณ์โรคโควิด-19 พิจารณา ว่าจะให้จัดสรรวัคซีนลงไปในพื้นที่ไหนอย่างไร กระทรวงสาธารณสุขก็พร้อมให้การสนับสนุน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อนุทิน แจงอีก"วอล์กอิน"ฉีดวัคซีนโควิด ย้ำมีสิทธิอดหากโควตาวันนั้นเต็ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง