สมุทรปราการยังหนัก ยอดติดโควิดวันนี้ ทะลุเกินร้อย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ทำยอดดับสะสม 41 รายแล้ว ขณะที่เรือนจำปิดคุก ใช้มาตรการ คนในห้ามออก-คนนอกห้ามเข้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 14 พ.ค. 2564 ที่สำนักงานสาธารณสุข จ.สมุทรปราการ นายวันชัย คงเกษม ผวจ.สมุทรปราการ เป็นประธานแถลงข่าวศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อโคโรนา 2019 จ.สมุทรปราการ โดยมี นพ.พรณรงค์ ศรีม่วง นายแพทย์สาธารณสุข จ.สมุทรปราการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม สำหรับสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิดระลอกใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.2564 จ.สมุทรปราการ ข้อมูล ณ วันที่ 14 พ.ค.2564 เวลา 13.00 น.

ผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้ 121 ราย แยกเป็นในพื้นที่ 80 ราย ประกอบด้วย อ.เมืองสมุทรปราการ 17 ราย อ. บางพลี 20 ราย อ.พระประแดง 25 ราย อ.พระสมุทรเจดีย์ 9 ราย อ.บางบ่อ 3 ราย อ.บางเสาธง 6 ราย นอกพื้นที่ 41 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,735 ราย ในพื้นที่ 2,617 ราย นอกพื้นที่ 1,118 ราย เสียชีวิตวันนี้ 1 ราย ชายไทย อายุ 49 ปี มีโรคประจำตัว เบาหวาน ความดัน มะเร็งเม็ดเลือดขาว เสียชีวิตสะสมรวม 41 ราย

ผู้ว่าปากน้ำ

นพ.พรณรงค์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ฉีดวัคซีนบุคลากรทางการแพทย์ และหน่วยงานที่ทำงานใกล้ชิดกับประชาชนไปแล้วกว่า 2 หมื่นราย วันที่ 7 มิ.ย.นี้จะเริ่มฉีดวัคซีนให้ประชาชนทั่วไป กลุ่มแรกจะเป็นผู้สูงอายุ และประชาชนที่ลงทะเบียนผ่าน”หมอพร้อม” และ ผ่าน รพ.สต และ อสม. จากนั้นถ้าหากวัคซีนเหลือจึงจะฉีดให้กับผู้วอล์กอินเข้ามาได้เนื่องจากวัคซีนมีจำกัด ส่วนสถานที่นั้นเบื้องต้นกำหนดไว้ที่ โรงพยาบาลรัฐ และ ตามห้างสรรพสินค้า เช่น ห้างโรบินสันสมุทรปราการ ห้างเมกาบางนา และที่อื่นๆกว่า 20 แห่ง เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนเข้าถึงวัคซีนได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะมีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ทราบอีกครั้ง

โควิดสมุทรปราการ

ด้าน นางอรอนงค์ วรณคุปต์ ผอ.ส่วนบริหารทั่วไปเรือนจำกลางสมุทรปราการ กล่าวว่า สำหรับมาตรการป้องกันในเรือนจำกลางสมุทรปราการ ได้ยึดนโยบายของกระทรวงยุติธรรม และกรมราชทัณฑ์ ภายใต้แนวคิดที่ว่าคนในห้ามออกคนนอกห้ามเข้า งดนำผู้ต้องขังออกทำงานนอกเรือนจำ ขอความร่วมมือจากศาลโดยการฝากขังทางไกล และการสืบพยานผ่านจอภาพ มีการงดย้ายผู้ต้องขังระหว่างเรือนจำ รวมถึงนำผู้ต้องขังออกสู่ภายนอก

โควิดสมุทรปราการ

สำหรับในส่วนของคนนอกห้ามเข้านั้น ขอความร่วมมือหน่วยงานกระบวนการยุติธรรมนำจับเข้าสู่กระบวนการให้น้อยที่สุดและการงดเยี่ยมญาติ แต่ได้เพิ่มช่องทางโดยการผ่อนคลายในการเยี่ยมผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เร้น และการเยี่ยมผ่านระบบแอพพิเคชันไลน์ ส่วนเจ้าหน้าที่นั้นจะมีการทำแบบประเมิน และจะแบ่งเป็น 2 ชุด

คือชุดที่มีความเสี่ยงสูง จะให้ให้ปฏิติหน้าที่อยู่ภายนอก ชุดที่ความเสี่ยงต่ำก็จะให้อยู่ภายใน นอกจากนี้ยังมีการลดความเสียงโดยให้อยู่แดนของตนเองโดยไม่ปะปน รวมถึงการเว้นระยะห่างทั้งในส่วนของผู้ต้องขังและเจ้าหน้าที่เอง ขณะนี้เรายังสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้อย่างดี แต่เมื่อวันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา เรือนจำกลางได้รับตัวผู้ต้องขังเข้ามาใหม่ ซึ่งตรวจพบติดเชื้อโควิดจึงได้กักตัวและนำสู่การรักษาที่รพ.แล้ว ในส่วนอื่นนั้นขณะนี้ไม่น่าเป็นห่วง
__________________________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน