กทม.ยังเจอติดเชื้อรายวันต่อเนื่อง ห่วงแคมป์คนงานหลักสี่ ล่าสุดตรวจพบ 482 ราย คิดเป็น 86% แคมป์วัฒนา แฟลตดินแดง คลองถม และห้วยขวาง สั่งห้ามเคลื่อนย้าย ใช้มาตรการบับเบิลแอนด์ซีล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 16 พ.ค. พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) กล่าวว่า สถานการณ์เตียงในระดับสีเขียว คือ ไม่มีอาการหรืออาการน้อย ระดับเตียงอยู่ในเกณฑ์รองรับได้ ยังห่วงเตียงระดับแดงและเหลือง โดยเตียงสีแดงมีลักษณะตึงตัวพอสมควร

โดยสรุป กรมการแพทย์รายงานว่า วันที่ 15 พ.ค. ต้องการเตียงแอดมิท 805 ราย จัดส่งแอดมิทแล้ว 314 ราย และจัดสรรรอดำเนินการอยู่ที่ 439 ราย จำนวนนี้ สีแดงเป็น 0 สีเขียวเป้นกลุ่มก้อนใหญ่ 350 ราย จะพบว่ามีอีก 52 ราย เป็นการติดต่อไม่ได้ มีการปฏิเสธเตียงด้วย 2-3 เหตุผล คือ ได้ติดต่อ รพ.ด้วยตนเองจึงขอรอ 1-2 วัน บางรายมีการตรวจด้วยกันหลายคนในครอบครัว จึงอยากรอผลสมาชิกคนอื่นในครอบครัวด้วย ศูนย์เอราวัณและกรมการแพทย์เป็นห่วง เพราะการปฏิเสธไม่เข้าการจัดสรรเตียงที่เป็นมาตรฐาน อาจทำให้อาการนั้นเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่แย่ลงได้

กทม.มีการรายงานเรื่องการจัดการเตียงและการดูแลคลัสเตอร์ที่เป็นห่วงในตอนนี้ ตอนนี้เฝ้าระวัง 27 คลัสเตอร์ ใน 17 เขต สำนักอนามัยรายงานว่า 7 คลัสเตอร์ควบคุมได้ดีพอสมควร แต่ที่นำมาหารือใน ศบค.วันนี้มี 5 คลัสเตอร์สำคัญ ยังมีการเพิ่มจำนวนผู้ติดเชื้อรายวัน อันดับ 1 คือแคมป์คนงานเขตหลักสี่ 2.แฟลตดินแดง 3.แคมป์คนงานเขตวัฒนา 4.คลองถม วงเวียน 22 ป้อมปราศัตรูพ่าย และ 5.ห้วยขวาง เขตดินแดง ถ้าประชาชนอยู่ในคลัสเตอร์สำคัญนี้ให้ติดตามการรายงานของกทม. จะมีการระดมตรวจเชิงรุกและให้คำแนะนำคนรอผลตรวจ จำเป็นต้องกักตัว เพราะอาจยังไม่มีอาการและเป็นผู้แพร่เชื้อได้” พญ.อภิสมัยกล่าว

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า วันนี้ที่ประชุมมีความเป็นห่วงของแคมป์คนงาน เมื่อวานมีการรายงานตัวเลขการสำรวจปลายปี 2563 พบว่ามีการกระจายตัว 393 แคมป์ มีประชากรแรงงานเกือบ 6 หมื่นราย จำนวนนี้มีทั้งชาวไทยและแรงงานเพื่อนบ้าน ผลตรวจหาเชื้อโควิดวันนี้คุยกันที่แคมป์ก่อสร้างเขตหลักสี่ บริษัทอิตาเลี่ยนไทย ตรวจวันที่ 15 พ.ค. ตรวจ 559 ราย พบติดเชื้อรายงาน 482 ราย คิดเป็น 86.23% สำนักงานเขตหลักสี่และตำรวจเข้าไปในพื้นที่ปิดแคมป์เรียบร้อย มีการรายงานกับบริษัทเจ้าของ และตรวจแคมป์คนงานในเครือทั้งหมดด้วย

“กรมควบคุมโรครายงานการวิเคราะห์จากการสอบสวนโรคพบว่า ความเป็นอยู่ในแคมป์คนงานค่อนข้างหนาแน่น ใช้พื้นที่ส่วนกลางร่วมกันหลายจุด ห้องน้ำ ห้องส้วม จุดรับประทานอาหาร พฤติกรรมคนงานยังเดินทางไปในตลาดชุมชน ซื้อข้าวของดำเนินชีวิต และเดินทางข้ามพื้นที่ เช่น คนงานแคมป์คลองเตยไปเยี่ยมแคมป์วัฒนา หรือจากหลักสี่ข้ามไปอยุธยา ที่ประชุมวันนี้จึงมีการกำหนดมาตรการจะประกาศใช้ให้บริษัทจัดแรงงานเหล่านี้รับทราบ” พญ.อภิสมัยกล่าว

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า มาตรการที่แคมป์คนงานก่อสร้างต้องร่วมมือ คือ 1.จัดที่พักอาศัย พื้นที่ส่วนกลางมีการทำความสะอาด มีการจัดการเรื่องการรบายอากาศ กำหนดความหนาแน่น เช่น พื้นที่สาธารณะห้องน้ำต้องแยกอาบน้ำไม่ให้หนาแน่น 2.สถานที่ทำงานต้องเว้นระยะ จัดจุดล้างมือ รวมถึงที่รับประทานอาหารต้องทบทวนทำให้ถูกต้อง 3.การเดินทาง ข้อเสนอแนะศบค.คือจัดให้เป็นบับเบิลแอนด์ซีล คือ ห้ามเคลื่อนย้ายแรงงาน หากมีความจำเป็นต้องขออนุญาตก่อนเท่านั้น

โดยจะจัดความช่วยเหลือเรื่องอาหาร เครื่องอุปโภคบริโภค กรมควบคุมโรคจะระดมตรวจคัดแยกผู้ป่วยตามระดับความรุนแรงเพื่อเข้าสู่การรักษา และ 4.การประชาสัมพันธ์สื่อสาร ซึ่งบางคนไม่ใช่ภาษาไทยก้ต้องสื่อสารเพื่อเข้าใจมาตรการทำอย่างถูกต้องและกำกับติดตามเข้มข้น

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า แรงงานต่างด้าวที่ป่วยแล้ว รพ.สนามที่รองรับแรงงานเพื่อนบ้านนี้มีวัฒนาแฟคทอรี หรือศูนย์ห่วงใยคนสาคร เปิดแล้วมี 760 เตียง และศูนย์ห่วงใยคนสาครบริษัท วิท วอเตอร์ เข้ามาร่วมสมทบอีก 400 เตียง ต้องจัดแรงงานเพื่อนบ้านอยู่รวมกัน กองทัพจะจัดล่ามภาษาเข้ามา การดูแลต้องจัดให้มีมาตรฐานเดียวกันกับคนไทย และคนเข้ารับการรักษาปลอดภัย และดูแลเรื่องการฉีดวัคซีนจะมีการพิจารณาที่สอดคล้องกันไป บุคลการและเจ้าหน้าที่ที่ดูแลคนติดเชื้อจะได้ปลอดภัยด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน