รพ.เอกชน จ่อคืนเงินให้ผู้ป่วย 'โควิด' หลังเรียกเก็บกว่า 5 แสนบาท อ้างเพราะเข้าใจผิด

17 พ.ค. 2564 - 17:17 น.

สปสช.เผยรพ.เอกชน ที่เรียกเก็บค่ารักษาผู้ป่วยโควิด 5 แสน จ่อคืนเงินให้ อ้างเข้าใจผิด เผยกลุ่มเสี่ยงตรวจฟรี ถ้าติดเชื้อมีสิทธิรักษาฟรี ไม่ว่าจะรพ.รัฐ-เอกชน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีข่าว รพ.เอกชน แห่งหนึ่งเรียกเก็บค่ารักษาผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 500,000 บาท โดยโรงพยาบาลเอกชนดังกล่าว อ้างว่าเป็นเพราะผู้ป่วยปฏิเสธการรักษาจากโรงพยาบาลแห่งแรกที่ ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 นั้น

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 17 พ.ค.64 นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า กรณีดังกล่าวนี้ญาติของผู้ป่วยประสานเข้ามายังสายด่วน สปสช. 1330 เพื่อให้ประสานงานช่วยเหลือแก้ไขแล้ว ซึ่งจากการสอบถามข้อเท็จจริงพบว่า เป็นความเข้าใจผิดของโรงพยาบาลเอกชนว่า ผู้ป่วยปฏิเสธการรักษาตามสิทธิจากโรงพยาบาลแห่งแรก จึงทำการเรียกเก็บเงินจากผู้ป่วย อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ทางโรงพยาบาลพร้อมจะคืนเงินให้ผู้ป่วยได้ทันที และโรงพยาบาลจะส่งเรื่องเบิกค่ารักษามาที่ สปสช.ตามหลักเกณฑ์


“ทั้งนี้ สปสช.ขอชี้แจงย้ำอีกครั้งว่า รัฐบาลประกาศให้โรคโควิด-19 เป็นโรคเจ็บป่วยฉุกเฉินที่สามารถใช้สิทธิตามนโยบายเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤตมีสิทธิทุกที่ หรือ UCEP ได้ โดยโรงพยาบาลที่ทำการรักษาให้เรียกเก็บค่าใช้จ่ายต่างๆ จาก สปสช. โดยไม่ต้องเก็บจากประชาชน ซึ่งค่าใช้จ่าย จะจ่ายตามรายการต่างๆ 4,000 กว่ารายการ ในอัตราที่ตกลงร่วมกันกับโรงพยาบาลเอกชน และผ่านการพิจารณาจากคณะรัฐมนตรีแล้ว หรือหากมีรายการไหนไม่ครอบคลุม สามารถเสนอมาที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข เพื่อพิจารณาขยายรายการเพิ่มได้” เลขาธิการ สปสช.กล่าว

นพ.จเด็จ กล่าวต่อว่า สปสช.มีหน้าที่จัดสรรงบประมาณแก่โรงพยาบาลทั้งรัฐและเอกชนที่เกี่ยวกับโควิด-19 ขอยืนยันว่าคนไทยทุกคนทุกสิทธิ หากจะต้องได้รับการตรวจคัดกรองเนื่องจากเป็นกลุ่มเสี่ยง เช่น มีประวัติสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ เดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง หรือแพทย์มีดุลยพินิจให้ตรวจ สามารถเข้ารับการตรวจได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย และถ้าติดเชื้อก็มีสิทธิได้รับการรักษาฟรี ไม่ว่าจะเข้าโรงพยาบาลรัฐหรือเอกชน

“ส่วนค่าใช้จ่าย โรงพยาบาลจะมาเรียกเก็บเอาจาก สปสช.ตามอัตราที่ประกาศกำหนด ซึ่งเป็นอัตราที่มีการตกลงกันกับทุกหน่วยบริการ และผ่านการพิจารณาจากคณะรัฐมนตรีแล้ว ดังนั้น ขอยืนยันว่า ถ้าเป็นกลุ่มที่เสี่ยงที่ต้องได้รับการคัดกรอง สามารถตรวจฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย และถ้าผลตรวจพบว่าติดเชื้อ โรงพยาบาลจะให้การดูแลตามความรุนแรงของอาการโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นของรัฐหรือเอกชน งบประมาณต่างๆ สปสช. และกองทุนสุขภาพอื่นๆเตรียมไว้หมดแล้ว จึงไม่มีเหตุที่จะต้องเรียกเก็บค่าใช้จ่ายต่างๆจากประชาชน” นพ.จเด็จ กล่าวและว่า ทั้งนี้ประชาชนที่มีข้อสงสัยหรือถูกเรียกเก็บเงินสามารถร้องเรียนที่สายด่วน สปสช. 1330 กด 12 หรือสายด่วนกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ 1426

ที่มา มติชนออนไลน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รพ.เอกชน จ่อคืนเงินให้ผู้ป่วย 'โควิด' หลังเรียกเก็บกว่า 5 แสนบาท อ้างเพราะเข้าใจผิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง