วันแรกสุดเงียบ! เริ่มนั่งกินในร้าน เผยยังผวาโควิด ชี้โต๊ะใหญ่-มีฉากกั้นนั่ง 2 คนได้ พร้อมให้เว้นระยะห่าง เพื่อป้องกันสารคัดหลั่ง-น้ำลายกระเด็นไปโดนคนอื่น

วันที่ 17 พ.ค.64 นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย กล่าวว่า หลังจากศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 (ศบค.) ผ่อนคลายมาตรการพื้นที่ควบคุม ในวันที่ 17 พ.ค.2564 โดยเฉพาะในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) ให้สามารถนั่งรับประทานอาหารในร้านอาหารได้ไม่เกิน 25% และเปิดให้นั่งได้ถึง 21.00 น.เท่านั้น ซื้อกลับบ้านได้ถึง 23.00 น. โดยต้องสวมหน้ากากอนามัย หน้ากากผ้า เมื่อออกนอกเคหะสถานหรืออยู่ในที่สาธารณะ ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า เปิดบริการตามปกติ ไม่เกิน 21.00 น.นั้น

ต้องยอมรับว่าการผ่อนคลายมาตรการนั่งกินอาหารที่ร้าน ที่เริ่มมีผลอย่างเป็นทางการวันที่ 17 พ.ค. ต้องยอมรับว่าบรรยากาศร้านส่วนใหญ่ ยังเงียบผู้ซื้อยังไม่กล้านั่งกินที่ร้าน คนขายก็ยังกลัวการรับลูกค้าจำนวนมาก ในสภาวะที่มีคลัสเตอร์ใหม่ๆ เกิดการระบาดของโควิด-19 จำนวนมาก ยิ่งทำให้เกิดความกังวลและไม่กล้า ทั้งฝ่ายของผู้ซื้อและผู้ขาย

นอกจากนี้ยังมีความเข้าใจผิดในเรื่องของประกาศการให้นั่งกินที่ร้านได้โต๊ะละคน ในกฏหมายหรือประกาศศบค.ไม่มีระบุไว้ แต่ในเรื่องของสาธารณสุขแค่กำหนดเรื่องของการเว้นระยะห่าง อย่างน้อย 1 เมตร ดังนั้นหากโต๊ะขนาดเล็กในทางปฏิบัติคงนั่งได้แค่คนเดียว แต่ประกาศทางการคือ ให้เว้นระยะห่างเพื่อป้องกันสารคัดหลั่ง น้ำลาย น้ำมูกกระเด็นไปโดนคนอื่น หากร้านไหนมีโต๊ะใหญ่ก็ทำฉากกั้น ก็สามารถนั่งได้ 2 คน มาด้วยกันนั่งด้วยกันได้ แต่ต้องมีฉากกั้น เพราะต้องเข้าใจร้านอาหาร คือสถานที่สาธารณะต้องทำตามฏกหมาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน