โควิด ชลบุรี พบป่วยใหม่ ติดในครอบครัว-ที่ทำงาน ยอดดับสะสม 15ราย

18 พ.ค. 2564 - 08:01 น.

ชลบุรี เผย ยอดโควิดวันนี้ จำนวนผู้ป่วยใหม่ลดลง พบติดเชื้อในครอบครัว-จากที่ทำงาน ข่าวเศร้า พบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีกราย ขอประชาชนปฏิบัติตามมาตรการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 18 พ.ค.2564 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ชลบุรี รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ประจำวัน ระบุว่า วันนี้มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 33 ราย 1.สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน 1.1 ในครอบครัว 19 ราย 1.2 จากที่ทำงาน 6 ราย 2.ผู้สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน ซึ่งอยู่ระหว่างสอบสวนโรค 5 ราย 3.อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 3 ราย ขณะที่พบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย ทำให้ยอดสะสมผู้เสียชีวิตรวม 15 ราย

โดยวันนี้ได้รับรายงานการค้นหาผู้สัมผัสทั้งหมดจำนวน 241 ราย, ค้นหาเชิงรุกเบื้องต้น อีกจำนวน 620 ราย, รถตรวจชีวนิรภัยพระราชทาน 569 ราย และอยู่ระหว่างการรอรับรายงานการค้นหาเชิงรุกเพิ่มเติม แผนการตรวจเชิงรุกประกันสังคมจังหวัดชลบุรี ในวันนี้มีจำนวน 1,073 ราย

ถึงแม้จะมีผู้ติดเชื้อลดลง แต่ยังคงผู้ติดเชื้อเดินทางเข้าชลบุรีได้จากจังหวัดที่มีการระบาดในวงกว้างเช่น กทม และผู้ติดเชื้อที่ยังคงหลงเหลือในจังหวัดชลบุรี ทุกท่านยังคงมาตรการการควบคุมป้องกันโรคอย่างเข้มข้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งสุขอนามัยส่วนบุคคล การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ เริ่มมีการกระจายตัวจากการติดในครอบครัวมาสู่เพื่อนร่วมงาน มากขึ้นซึ่งมีปัจจัยเสี่ยงมาจากการทานข้าวร่วมกัน หรือมีกิจกรรมใกล้ชิด สังสรรค์แม้จะเป็นเพียงกลุ่มเล็ก2-3 คนในเพื่อนสนิท

ขอความร่วมมือ มาตรการดังนี้

  • 1.ไม่สังสรรค์ ไม่ตั้งวงดื่มเหล้า
  • 2.อาหารต้องไม่ทานใกล้ชิดด้วย
  • 3.ป่วยต้องหยุด
  • 4.จุดสัมผัสร่วม ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ เช่น ลูกบิด ราวบันได สแกนนิ้วมือ เซ็นชื่อแล้วต้องล้างมือทันที
  • 5.เคร่งครัดในสุขอนามัยส่วนบุคคล ใส่แมสก์ตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ อยู่ห่างๆกัน

อาจมีผู้ที่ยังไม่ทราบว่าตนเองติดเชื้อปะปนอยู่ในสังคม โดยที่เราไมทราบ จึงขอให้เคร่งครัดในมาตราการอย่างยิ่งยวด โดยเฉพาะสุขอนามัยส่วนบุคคล เชื้อเข้าทางจมูกปากตา ต้องไม่จับหน้าโดยไม่ล้างมืออย่างเด็ดขาด สวมแมสก์ตลอดเวลา พยายามออกจากบ้านให้น้อยลง อยู่ห่างกัน ล้างมือบ่อยๆ

สำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต้องมีการกักตัวอย่างเข้มงวด ไม่ออกไปแพร่เชื้อ แม้การตรวจครั้งแรกจะไม่พบเชื้อ แต่มีหลายๆ รายตรวจพบเชื้อในครั้งที่ 2 ระหว่างการกักตัว 14 วัน จังหวัดชลบุรีจะยังคงดำเนินการค้นหาผู้สัมผัส และค้นหาเชิงรุกอย่างเข้มข้น เพื่อนำมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 และนำมารักษาไม่ให้แพร่ระบาดต่อไป

ชลบุรี เผย ยอดโควิดวันนี้ จำนวนผู้ป่วยใหม่ลดลง พบติดเชื้อในครอบครัว-จากที่ทำงาน

ชลบุรี เผย ยอดโควิดวันนี้ จำนวนผู้ป่วยใหม่ลดลง พบติดเชื้อในครอบครัว-จากที่ทำงาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด ชลบุรี พบป่วยใหม่ ติดในครอบครัว-ที่ทำงาน ยอดดับสะสม 15ราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง