อธิบดีคุก ทุ่มงบ 15 ล้านบาท ซื้อฟาวิพิราเวียร์ 150,000 เม็ด ช่วยนักโทษติดโควิด

18 พ.ค. 2564 - 13:25 น.

อธิบดีคุก ทุ่มงบ 15 ล้านบาท ซื้อฟาวิพิราเวียร์ 150,000 เม็ด ช่วยนักโทษติดโควิด เร่งตรวจคัดกรองซ้ำ ทั้งนักโทษ-เจ้าหน้าที่เรือนจำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด19 ในเรือนจำว่า สั่งการให้ค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกใน 8 เรือนจำ และสั่งให้ตรวจอีกครั้งตามรอบ โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงต้องเร่งการ SWAB ให้ครบ 100% เรือนจำและทัณฑสถาน หากเรือนจำไหนตรวจพบผู้ติดเชื้อให้เร่งคัดแยกผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มสีเขียว สีเหลือง และสีแดง ตามเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อการรักษาที่รวดเร็ว อันจะเป็นประโยชน์ในการรักษา ลดการแพร่เชื้อ และป้องกันการเสียชีวิตได้ ดังนั้นอาจจะมีจำนวนผู้ต้องขังติดเชื้อเพิ่มขึ้น


นายอายุตม์ กล่าวอีกว่า ผู้ต้องขังที่พบเชื้อกว่า 10,000 รายนั้น ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้ต้องขังสีเขียว ไม่มีอาการ แต่พบเชื้อ ซึ่งทางเรือนจำได้แยกออกจากผู้ต้องขังที่ไม่พบเชื้อทั้งหมดแล้ว ส่วนการจัดซื้อยาฟาวิพิราเวียร์ กรมราชทัณฑ์ เตรียมจัดซื้อยา 150,000 เม็ด จากองค์การเภสัชกรรม โดยจะใช้งบประมาณ 15 ล้านบาท เพื่อนำมาช่วยผู้ต้องขังในกลุ่มสีเขียวตามจำนวนทางการแพทย์

ในส่วนของผู้ต้องขังในกลุ่มสีแดงที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายจะส่งตัวไปยังโรงพยาบาลสนามของพล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ซึ่งอยู่ใกล้กับเรือนจำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อธิบดีคุก ทุ่มงบ 15 ล้านบาท ซื้อฟาวิพิราเวียร์ 150,000 เม็ด ช่วยนักโทษติดโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง