กทม.เปิดจุดฉีดวัคซีนโควิดที่ 'บิ๊กซี บางบอน' ผุดเว็บเบสด์ให้กลุ่ม 18-59 ปี จองคิว

18 พ.ค. 2564 - 14:59 น.

กทม.เปิดจุดฉีดวัคซีนที่ ‘บิ๊กซี บางบอน’ ตั้งเป้า 2,500-3,000 คนต่อวัน เริ่ม 08.30-16.30 น. ผุดเว็บเบสด์ให้กลุ่ม 18-59 ปี จองคิว ตั้งเป้า 2.5 ล้านคน/เดือน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมจุดบริการฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล (รพ.) “หน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 กรุงเทพมหานคร – หอการค้าไทย” ณ บริเวณ ชั้น 2 บิ๊กซี บางบอน เขตบางบอน ว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นในแต่ละวัน กทม.ตรวจเชิงรุก และเร่งฉีดวัคซีนเพื่อลดอัตราการติดเชื้อ และความรุนแรงของผู้ป่วยหากติดเชื้อ โดยจัดสถานที่ฉีดวัคซีนนอก รพ.

“สำหรับการทดลองเปิดระบบศูนย์บริการวัคซีนบิ๊กซี บางบอน ในวันนี้ ดำเนินการโดยความร่วมมือกับ รพ.เครือบางปะกอก ซึ่งเตรียมระบบให้วัคซีนที่ปลอดภัย และครบถ้วนในทุกขั้นตอนจนถึงการดูแลและสังเกตอาการ โดยตั้งเป้าหมายในการให้บริการฉีดวัคซีน จำนวน 2,500-3,000 คนต่อวัน ตั้งแต่เวลา 08.30 น.-16.30 น. สำหรับกลุ่มเป้าหมายคือ ผู้ที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อสูง ได้แก่ บุคลากรส่วนหน้าและอาชีพที่มีความเสี่ยงต้องให้บริการประชาชนเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายที่สำนักอนามัยนำเข้าข้อมูลไว้ในระบบของ กทม.

และต่อไปจะให้บริการวัคซีนแก่ผู้ที่ขับรถยนต์สาธารณะ พนักงานเก็บค่าโดยสารสาธารณะ จากบริษัทขนส่งต่างๆ ซึ่งมีประมาณ 7,000 คน รวมถึงจะฉีดวัคซีนให้กับพนักงานเก็บขน พนักงานกวาด จากสำนักงานเขต คนขับแท็กซี่ วินจักรยานยนต์ พนักงานขนส่งอาหารต่างๆ ผู้มีอาชีพผู้ดูแลผู้สูงอายุ และเจ้าหน้าที่ศูนย์รับเลี้ยงเด็กเล็ก เป็นต้น” ผู้ว่าฯ กทม.กล่าว

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวต่อว่า กลุ่มเป้าหมายต่อไปคือ บุคลากรครูในกรุงเทพฯ ซึ่งมีประมาณ 170,000 คน และกลุ่มอาชีพเสี่ยงอื่นๆ จะได้รับการพิจารณาให้ได้รับวัคซีน ในลำดับถัดมา ขึ้นอยู่กับปริมาณวัคซีนที่ได้รับจัดสรร โดย กทม.จะเร่งขยายสถานที่ฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาลให้ครบตามเป้าหมาย 25 แห่ง ทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนในการเดินทางมาฉีดวัคซีนภายในวันที่ 31 พ.ค.64

ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า ในเดือน มิ.ย.-ก.ค.64 กทม.จะได้รับการจัดสรรวัคซีนจากกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เดือนละ 2.5 ล้านโดส รวม 2 เดือน 5 ล้านโดส พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ กทม.เร่งดำเนินการฉีดให้แล้วเสร็จภายใน 2 เดือน (มิ.ย.-ก.ค.)

“กทม.มีแผนบริหารจัดการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนในพื้นที่ 2.5 ล้านคน/เดือน โดยจะกระจายการฉีดวัคซีนทั้งภายในโรงพยาบาลทั้ง 126 แห่ง ซึ่งมีศักยภาพในการฉีดไม่น้อยกว่าวันละ 20,000 คน และจุดบริการฉีดวัคซีนนอกรพ. 25 แห่ง มีศักยภาพในการฉีดวันละ 38,000-50,000 คน/วัน คาดการณ์ว่าจะสามารถฉีดวัคซีนได้ไม่น้อยกว่า 60,000 คน/วัน โดยผู้ที่ได้รับการฉีดจะเป็นประชาชนทั่วไป

คาดว่าน่าจะครบ 5 ล้านคนตามเป้าหมายที่นายกรัฐมนตรีกำหนด” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวและว่า ในช่วงนี้ กทม.ขอความร่วมมือประชาชนลงทะเบียนผ่านระบบแอพพลิเคขั่น “หมอพร้อม” ในการเข้ามาฉีดวัคซีน เพื่อความสะดวกในการบริหารจัดการและความปลอดภัยของประชาชน โดยหากเปิดให้ประชาชนวอล์ก อิน (walk in) อาจเกิดปัญหาความแออัดของประชาชนที่ต้องไปรอคิว และมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคได้

ด้าน ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษก กทม. กล่าวว่า กทม.ได้หารือถึงแนวทางที่จะให้ประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ ทุกคนสามารถลงทะเบียนเพื่อเข้ารับการฉีดได้อย่างทั่วถึง และแบ่งเบาภาระของ แอพพ์ฯ “หมอพร้อม” อาจจะเป็นในรูปแบบของ web based ซึ่งจะใช้สำหรับการจองคิวฉีดวัคซีนโดยเฉพาะ

“ระบบดังกล่าวจะไม่ซ้ำซ้อนกับ “หมอพร้อม” เนื่องจากขณะนี้ผู้ที่ลงทะเบียนกับหมอพร้อมจะเป็นผู้สูงอายุ 60 ปี ขึ้นไป และผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง 7 กลุ่มโรค และนัดเข้ารับการฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาล ส่วนระบบเว็บ เบสด์ จะใช้สำหรับการลงทะเบียนผู้ที่อายุระหว่าง 18-59 ปี และนัดรับการฉีดวัคซีนที่จุดบริการนอก รพ. 25 จุด โดยจะประสานหอการค้าไทย และร้านสะดวกซื้อ อาทิ เซเว่นอีเลฟเว่น เข้าร่วมระบบดังกล่าว เพื่อให้ประชาชนสามารถลงทะเบียนจองคิวได้อย่างทั่วถึงในทุกพื้นที่ คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะมีความชัดเจนเรื่องระบบดังกล่าว” โฆษก กทม.กล่าว

ที่มา มติชนออนไลน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กทม.เปิดจุดฉีดวัคซีนโควิดที่ 'บิ๊กซี บางบอน' ผุดเว็บเบสด์ให้กลุ่ม 18-59 ปี จองคิว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง