กรมพินิจฯ เผย ยังไม่พบเยาวชน-จนท.ติดโควิด มั่นใจระบบแยกกักเด็กใหม่

19 พ.ค. 2564 - 09:32 น.

กรมพินิจฯ เผย ยังไม่พบเยาวชน-เจ้าหน้าที่ติดโควิด มั่นใจ ระบบแยกกักตัวเด็กใหม่ พร้อมดูแลความเป็นอยู่ตามสถานการณ์ ย้ำ นำเทคโนโลยีมาใช้เกิดประโยชน์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 19 พ.ค.2564 พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เปิดเผยว่า กรมพินิจฯ ได้มีการเก็บข้อมูลและรายงานสถานการณ์สถิติผู้ติดเชื้อโควิดในกรมพินิจฯรายวัน โดยปัจจุบันยังไม่พบการติดเชื้อในเด็กและเยาวชน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ ซึ่งสถิติประจำวันที่ 18 พ.ค.2564 (ข้อมูล ณ วันที่ 18 พ.ค. 64 เวลา 14.00 น.) มียอดควบคุมตัวเยาวชนอยู่ที่ 4,013 ราย กักตัว 460 ราย รวมควบคุมทั้งสิ้น 4,473 ราย ส่วนเจ้าหน้าที่มีจำนวนทั้งสิ้น 4,200 ราย อยู่ระหว่างกักตัว 5 ราย และได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว 462 ราย ขณะที่เด็กและเยาวชนยังไม่มีผู้ใดได้รับการฉีดวัคซีน

พ.ต.ท.วรรณพงษ์ กล่าวต่อว่า อีกส่วนที่สำคัญคือการบริหารจัดการเจ้าหน้าที่ ซึ่งมีความเสี่ยงมากที่สุดในการเป็นพาหะนำเชื้อเข้ามา เพราะเจ้าหน้าที่มีการเข้าออกในสถานที่ควบคุม จึงเน้นย้ำให้ทุกคนป้องกันดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด ต้องมีวินัย การ์ดห้ามตก เพราะพฤติกรรมที่ปฏิบัติเป็นประจำหลังเลิกงานอาจมีความสุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะในพื้นที่สีแดงเข้ม 4 จังหวัด

กรมพินิจฯ เผย ยังไม่พบเยาวชน-เจ้าหน้าที่ติดโควิด มั่นใจ ระบบแยกกักตัวเด็กใหม่

กรมพินิจฯ เผย ยังไม่พบเยาวชน-เจ้าหน้าที่ติดโควิด มั่นใจ ระบบแยกกักตัวเด็กใหม่

“กรมพินิจฯ ได้รับชื่นชมจากคณะแพทย์และกรมควบคุมโรคหลังการหารือร่วม ถึงการบริหารจัดการว่ามีการดูแลเจ้าหน้าที่และเด็ก ๆ เป็นอย่างดี มีการปรับแผนตามสถานการณ์ที่เหมาะสม โดยคณะแพทย์ได้แนะนำให้เน้นเรื่องกินอยู่หลับนอน การเว้นระยะห่างในโรงอาหาร การตักอาหารโดยลดการสัมผัส การเว้นระยะห่างในหอนอน รวมทั้งแยกเด็กกลุ่มเสี่ยง เช่น เด็กที่มีโรคอ้วน เบาหวาน ความดัน หรือมีโรคประจำตัว เพราะกลุ่มนี้จะมีการติดเชื้อได้ง่ายและหายยาก” พ.ต.ท.วรรณพงษ์ กล่าว

พ.ต.ท.วรรณพงษ์ กล่าวอีกว่า หน่วยงานในสังกัดกรมพินิจฯ มีพยาบาลวิชาชีพ และพนักงานพินิจที่ดูแลเด็กและเยาวชนทั่วทุกแห่ง และได้มีการดำเนินการบริหารจัดการพื้นที่ เช่น การแยกห้องกักตัวสำหรับเด็กรับใหม่ และการดำเนินการตามมาตรการต่าง ๆ ทั้งในส่วนของเด็กและเยาวชน เจ้าหน้าที่ ผู้มาติดต่อราชการ และด้านอาคารสถานที่ให้มีความปลอดภัยจากโควิด อีกทั้งสั่งให้หน่วยงานในสังกัดทุกจังหวัดเตรียมพื้นที่จัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงานกับ สสจ.

“ขณะนี้กำลังใจคือสิ่งสำคัญสุด เพราะขณะนี้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างแข็งขัน และตั้งการ์ดสุดกำลัง จนบางท่านอาจเกิดความเครียดและท้อ จึงขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่านที่ทำงานเพื่อเด็กและเยาวชนทุกคน ฝากเน้นย้ำให้นำเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งในเรื่องของการสื่อสาร และการทำงานแบบไม่ใช้เอกสารหรือกระดาษ เพื่อลดขั้นตอนและเพื่อให้การทำงานสะดวกรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น” พ.ต.ท.วรรณพงษ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กรมพินิจฯ เผย ยังไม่พบเยาวชน-จนท.ติดโควิด มั่นใจระบบแยกกักเด็กใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง