ศบค.จับตา 34 คลัสเตอร์ในกทม. พบเพิ่มตลาดบางกะปิ-โรงงานน้ำแข็งที่จตุจักร

19 พ.ค. 2564 - 15:09 น.

ศบค.จับตา 34 คลัสเตอร์ในกทม. พบเพิ่มตลาดบางกะปิ โรงงานน้ำแข็งที่จตุจักร แคมป์คนงาน ดอนเมือง โกดังสินค้าให้เช่า บางซื่อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ในกรุงเทพฯ พบผู้ป่วยรายใหม่ 876 ราย มีการเฝ้าระวังใน 34 คลัสเตอร์ เป็นคลัสเตอร์เก่า 29 คลัสเตอร์ และคลัสเตอร์ใหม่ 5 คลัสเตอร์ ได้แก่ ตลาดบางกะปิ, แคมป์ก่อสร้างบางคอแหลม, โรงงานน้ำแข็งจตุจักร, แคมป์คนงาน ดอนเมือง, โกดังสินค้าให้เช่า บางซื่อ เป็นต้น

หากดูทั้งหมด 50 เขต จะมีพื้นที่ไข่แดง และมีความเป็นห่วงในแคมป์คนงาน พบว่า บางเขตมีมากกว่า 20 แคมป์ เช่น บางกะปิ บางเขน ลาดพร้าว และห้วยขวาง มีคนงานเกินพันคน เช่น บางคอแหลม มี 7 แคมป์ และมีคนงานสูงสุด 1,374 คนใน 1 แคมป์

“ศบค.ชุดเล็ก คุยกันว่าจะมีมาตรการดูแลการติดเชื้อในแคมป์คนงานอย่างไร อันดับแรก คือ การสุ่มตรวจหาแคมป์ที่ไม่มีคนติดเชื้อ เพื่อเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรค ด้วยการเข้มงวดมาตรการ เนื่องจากกรมควบคุมโรค พบว่าบางแคมป์ มีการดื่มน้ำกระติกและแก้วเดียวกัน โดยต้องซีลพื้นที่ไข่แดง งดการเคลื่อนย้าย ไม่ให้เกิดการแพร่กระจายไปยังแคมป์อื่น” พญ.อภิสมัย กล่าว

พญ.อภิสมัย กล่าวว่า สำหรับแคมป์ ที่พบผู้ติดเชื้อแล้ว จะต้องซีลไม่ให้มีการออกนอกพื้นที่ และใช้มาตรการบับเบิ้ล แอนด์ ซีล (Bubble and seal) โดยบริษัทฯ จัดรถรับส่งแรงงาน จากที่พักและที่ทำงาน ไม่ให้มีการแวะพัก แต่จำเป็นต้องขออนุญาตไปยังสำนักงานเขต เพื่อเคลื่อนย้ายแรงงาน ซึ่งหากไม่สามารถควบคุมได้ สำนักงานเขตสามารถมีอำนาจสั่งปิดแคมป์หรือไซต์ก่อสร้างได้

พญ.อภิสมัย กล่าวว่า ขอให้ประชาชนละแวกนั้นเป็นหูเป็นตาสอดส่อง อย่างเช่นที่มีการร้องเรียนมาว่า พบแรงงานรวมกลุ่มดื่มสุรา ซึ่งทาง ศบค.ต้องขอขอบคุณ ที่ท่านเป็นห่วงพื้นที่ เพราะหากมีการระบาด ทุกคนในชุมชนก็ถือมีความเสี่ยง ดังนั้น เราต้องช่วยกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศบค.จับตา 34 คลัสเตอร์ในกทม. พบเพิ่มตลาดบางกะปิ-โรงงานน้ำแข็งที่จตุจักร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง