สธ.แจงแล้ว! ฉีดวัคซีน"แอสตร้าเซนเนก้า" 1 ขวด 12 โดสได้ไม่ได้?

20 พ.ค. 2564 - 18:23 น.

สธ.แจงฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 1 ขวด ให้ได้ 12 โดส สามารถทำได้ เหตุผู้ผลิตให้วัคซีนเกินมา 20-30% พร้อมใช้เข็มพิเศษดูดวัคซีนได้แม่นยำ ทุกเข็มได้ 0.5 ซีซีแน่นอน ประสิทธิภาพไม่ลดลง WHO คอนเฟิร์มทำได้ เป็นประโยชน์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 20 พ.ค.2564 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีการตั้งคำถามเรื่องการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 1 ขวดให้ได้ 12 โดส จากปกติ 10 โดส ทำได้หรือไม่ จะได้วัคซีนน้อยกว่าปริมาณที่กำหนดหรือไม่ ว่า วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 1 ขวดนั้น บริษัทผู้ผลิตวัคซีนได้บรรจุวัคซีนในขวดเผื่อไว้ประมาณ 20-30% คือ 1 ขวดบรรจุ 6.5 มิลลิลิตร (ซีซี) แต่เวลาฉีด 1 โดส จะใช้ปริมาณ 0.5 ซีซี ดังนั้น 10 โดสจะใช้ไปเพียง 5 ซีซี จึงมีวัคซีนที่เขาเผื่อมาอีกขวดละ 1.5 ซีซี การฉีด 11-12 โดสต่อขวดจึงสามารถทำได้

นพ.โอภาส กล่าวต่อว่า วิธีการฉีดจะใช้เข็มพิเศษ เรียกว่า Low Dead Space Syringes ทำให้การสูญเสียวัคซีนในปลายหลอดลดลง โดยอบรมพยาบาลดึงวัคซีนเป็นอย่างดี ด้วยเทคนิคการดึงยาที่มีความแม่นยำ ยืนยันว่าได้รับวัคซีนครบ 0.5 ซีซีที่กำหนดแน่นอน ซึ่งที่ผ่านมาเขาสามารถดึงวัคซีนได้ 11-12 โดสต่อขวด ซึ่งเป็นเรื่องปกติ ประสิทธิภาพไม่ลดลง องค์การอนามัยโลก ก็เห็นว่า สามารถทำได้และเกิดประโยชน์ ทั้งนี้ การฉีดวัคซีนให้ได้เพิ่มเป็น 11-12 โดส จะทำให้ประชาชนเข้าถึงวัคซีนได้มากขึ้น

วัคซีนแอสตร้าฯ


“การฉีดวัคซีนให้ได้จำนวนประชากรที่มากขึ้น จะทำให้เราสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้เร็วขึ้น ผมมั่นใจว่าวัคซีนที่เพิ่มมา 20% ในแต่ละขวด จะเกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติอย่างมาก และขอให้ประชาชนมั่นใจในความสามารถของบุคลากรแพทย์พยาบาลผู้ฉีดวัคซีน ทุกคนผ่านการอบรมและฝึกซ้อมดึงยา มาเป็นอย่างดี” นพ.โอภาส ระบุ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สธ.แจงแล้ว! ฉีดวัคซีน"แอสตร้าเซนเนก้า" 1 ขวด 12 โดสได้ไม่ได้?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง