ศบค. เห็นชอบกระจายวัคซีน แอสตร้าเซเนกา เข็มแรก มิ.ย. – ก.ย. เพื่อให้คนไทย-ต่างชาติจำนวน 50 ล้านคน ได้รับวัคซีนเข้มที่ 1 ร้อยละ 70

21 พ.ค. 2564 – ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ถึงการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ครั้งที่ 7/2564 ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ผ่านระบบ Video Conference จากตึกสันติไมตรี

รายงานแจ้งว่า ที่ประชุม ศบค. ชุดใหญ่ นอกจากจะมีมติเห็นชอบ ขยายเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ในทุกเขตท้องที่ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน – 31 กรกฎาคม 2564 เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว และทันต่อสถานการณ์ ทั้งนี้พบว่าจำนวนผู้ติดเชื้อ ยังคงไม่ลดลง โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล

ทั้งนี้ ที่ประชุมเห็นชอบแผนการจัดสรรวัคซีนแอสตราเซเนกา 36 ล้านโดส เข็มที่ 1 โดยเป็นข้อมูล ณ วันที่ 20 พ.ค. เดือนมิถุนายน ถึงเดือนกันยายน 2564 และเข็มที่ 2 เดือนตุลาคม-ธันวาคม เพื่อให้คนไทย และ คนต่างชาติจำนวน 50 ล้านคน ได้รับวัคซีนเข้มที่ 1 ร้อยละ 70 ในเดือนกันยายนด้วยความสมัครใจ และผู้ที่ลงทะเบียนหมอพร้อม จะได้รับประกันการจัดสรรวัคซีน เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ภาคธุรกิจ การท่องเที่ยว ตามแผนเปิดประเทศที่กำหนด

โดยกลุ่มเป้าหมายที่จะได้รับการฉีดวัคซีน 8 กลุ่ม คือ 1 .บุคลากรทางการแพทย์ และสาธารณสุขด่านหน้า ทั้งภาครัฐและเอกชน 2.เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการควบคุมโรคโควิด 19 ที่มีโอกาสสัมผัสผู้ป่วย 3.บุคคลที่มีโรคเรือรังประจำตัว 4. ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป 5. ประชาชนที่มีความเสี่ยงสัมผัสโรค เช่น ครู พนักงานขับรถสาธารณะ ชาวไทยที่ไปศึกษาและทำงานต่างประเทศ 6.คณะทูตานุทูต และครอบครัว รวมทั้งองค์กรระหว่างประเทศ 7.ผู้ประกันตนในระบบประกันสังคม และ 8.ชาวต่างชาติ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน