สิระ ขอ กทม.-ศบค. ล็อกดาวน์ 7 ชุมชนรอบ แคมป์คนงานหลักสี่ พร้อมเยียวยา ก่อนโควิดกระจาย จี้ สอบ “อิตาเลียนไทย” ชี้ อย่างแกล้งตาย ต้องออกมารับผิดชอบ

วันที่ 22 พ.ค.2564 นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงคลัสเตอร์แคมป์คนงานหลักสี่ ว่า ตนขอเรียกร้องให้ กทม. และศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ประกาศล็อกดาวน์ 7 ชุมชนโดยรอบแคมป์คนงาน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไม่ให้ขยายในวงกว้าง ได้แก่ ชุมชนอยู่แล้วรวย, ชุมชนแฟลตตำรวจ, อิสระ ชุมชนแฟลตตำรวจส่วนกลางทุ่งสองห้อง, ชุมชนกองบัญชาการศึกษา, ชุมชนมิตรประชาพัฒนา, ชุมชนเปรมสุขสันต์ และ ชุมชนคนรักถิ่น

นายสิระ กล่าวต่อว่า พร้อมทั้งให้มีมาตรการเยียวยาค่าใช้จ่าย และปัจจัยในการใช้ชีวิตแต่ละวัน เพื่อจำกัดวงไม่ให้เชื้อแพร่กระจาย ซึ่งเป็นผลดีกับประชาชนในพื้นที่ รวมถึงพื้นที่อื่นที่จะไม่ต้องใกล้ชิดกับผู้มีความเสี่ยง เพราะถ้ายังเปิดให้มีการเข้าออกตามปกติ เชื้อก็จะแพร่ไปเรื่อย ๆ ซึ่งไม่สามารถควบคุมได้เลย

นายสิระ กล่าวอีกว่า ปัญหาที่เกิดจากความไม่รับผิดชอบต่อสังคม รัฐบาล และ ศบค. ต้องตรวจสอบว่า บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) มีการลักลอบใช้แรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมายหรือไม่ ถ้าพบว่ามีการกระทำความผิดต้องดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญา อย่าให้สังคมมองว่า มีอภิสิทธิ์ทำอะไรก็ไม่ผิด หากพบว่า มีการปกปิดข้อมูล ก็ถือเป็นความผิดเช่นกัน บริษัทใหญ่จะเหนือกว่าประชาชนทั่วไปไม่ได้ แต่ถ้าไม่สามารถตรวจสอบหาความจริงได้ ต้องตั้งคำถามว่า อิตาเลียนไทยได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่รัฐใช่หรือไม่

“ถ้าเรื่องนี้ยังไม่มีความกระจ่าง เมื่อเปิดประชุมสภา และสามารถประชุมกรรมาธิการ (กมธ.) ได้ ผมจะเอาเรื่องนี้เข้าขอความเห็นในที่ประชุม กมธ.กฎหมาย และจะทำการตรวจสอบหาความจริงเรื่องนี้เอง ถ้าจะปล่อยให้สังคมมีความเหลื่อมล้ำกันมากขนาดนี้ คนไทยคงไม่มีความสุข เรื่องที่เกิดขึ้นไม่ใช่แค่คนหลักสี่เท่านั้น แต่เป็นคนไทยทั้งประเทศที่ได้รับผลกระทบ ทุกคนต้องเผชิญกับความวิตกกังวล จากต้นเหตุของการแพร่ระบาดครั้งนี้ ผมอยากฝากไปถึงเจ้าของบริษัทอิตาเลียนไทยว่า คุณอย่าทำเป็นแกล้งตาย ต้องออกมาแสดงความรับผิดชอบทางใดทางหนึ่ง จากการกระทำที่ไร้ความรับผิดชอบของคุณ” นายสิระ กล่าว

เมื่อถามถึงการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนเขตหลักสี่ นายสิระ กล่าวว่า ทราบมาว่าคนหลักสี่จะได้ฉีดวัคซีนในวันที่ 25 พ.ค.นี้ ตนก็รู้สึกดีใจกับชาวบ้าน และขอขอบคุณรัฐบาลที่ตอบสนองต่อข้อเรียกร้องที่ตนขอไป อย่างไรก็ตาม ก็ขอให้ประชาชนในพื้นที่ทุกคนเชื่อมั่นในวัคซีน อย่างน้อยวันนี้เราก็ได้รับอาวุธที่จะเอาไว้ต่อสู้กับเชื้อโควิดต่อไป ทั้งนี้ ประชาชนเขตหลักสี่ และจตุจักร หากฉีดวัคซีนแล้วเสียชีวิต กลุ่มเพื่อนสิระ จะมีการจ่ายเงินช่วยเหลือ จำนวน 5 แสนบาท ซึ่งเป็นเงินส่วนตัว ไม่เกี่ยวข้องกับทางภาครัฐที่มีประกันจาก สปสช.ให้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน