ค้างสต็อกกว่า 90 ตู้! รง.ปลากระป๋องขอเปิดทำการ หลังถูกปิดแรงงานติดโควิด 138 คน

24 พ.ค. 2564 - 21:20 น.

ค้างสต็อกกว่า 90 ตู้! รง.ปลากระป๋อง อ.จะนะ เสนอขอเปิดทำการ หลังถูกปิดแรงงานติดโควิด 138 คน จัดโซนและเพิ่มมาตการเข้ม ลุ้นพรุ่งนี้อีก 1,200 คน ผลตรวจรอบสอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 24 พ.ค.64 ที่ห้องประชุม 1 ศาลากลางจังหวัดสงขลา นายวงศกร นุ่นชูคันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสงขลา ครั้งที่ 28/2564 โดยมี นางสุรียพรรณ์ ณ สงขลา นายวรณัฎฐ์ หนูรอต รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม เพื่อติดตามสถานการณ์และมาตรการสำคัญในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมถึงแนวทางการเฝ้าระวังโรคโควิด-19 ในเรือนจำ, มาตรการป้องกันการแพร่ระบาด โควิด-19 กลุ่มพนักงานขับรถข้ามด่าน, การขยายระยะเวลาและการพิจารณาผ่อนคลายมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19, มาตรการควบคุมและแผนประคองกิจการของโรงงานสยามอินเตอร์ อำเภอจะนะ

โดยที่ประชุมนั้น ตัวแทนของบริษัทสยามอินเตอร์เนชั่นแนลฟู้ด จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.นาทับ อ.จะนะ จ.สงขลา ได้นำเสนอแผนประคองกิจการ ต่อที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสงขลา ภายหลังได้หยุดดำเนินกิจการชั่วคราวมาตั้งแต่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา หลังจากพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 สะสมแล้ว 138 คน โดยได้ยื่นแผนที่จะขออนุญาตเปิดดำเนินการในบางส่วนของโรงงาน เพื่อให้สามารถส่งสินค้าที่เป็นปลากระป๋องที่ยังไม่สามารถส่งออกตามคำสั่งซื้อของคู่ค้าได้ในจำนวน 90 ตู้คอนเทนเนอร์

โดยร้องขอให้สามารถนำพนักงานที่เป็นคนไทยในจำนวน 200-300 คนเข้าดำเนินการในส่วนของโรงงาน จะเลือกเฉพาะแรงงานไทยที่ตรวจ swab แล้วผลเป็นลบทั้ง 2 ครั้ง เข้าทำงานภายใต้มาตรการเข้ม ส่วนแรงงานชาวเมียนมาที่ผ่านการซีลแล้ว ไม่มีอาการ ก็ให้เข้าทำงานตามปกติ โดยมีมาตรการไม่ให้พบหรือสัมผัสกับแรงงานไทย

ทั้งนี้ได้มีแผนที่จะให้แรงงานไทยและเมียนมานั้น ทำงานกันคนละฝั่ง แยกส่วนกันชัดเจน แยกห้องน้ำ ช่องทางการเดิน ส่วนซูเปอร์ไวเซอร์ที่จะต้องเข้าควบคุมงานของแรงงานต่างด้าว ก็จัดเตรียมชุด PPE ให้สวมใส่ ทั้งนี้แผนการดำเนินการทั้งหมดนั้นมีแนวทางเดียวกับ จ.สมุทรสาครก่อนหน้านี้

ซึ่งในที่ประชุมได้มอบหมายให้ฝ่ายสาธารณสุข พิจารณาแผน รวมถึงมาตรการต่างๆ และการตรวจความพร้อมภายในโรงงานและสรุปเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่ออีกครั้ง ซึ่งคาดว่าจะสรุปได้ในอีก 1-2 วันนี้ โดยแนวโน้มนั้นคาดว่า จะสามารถผ่อนคลายให้โรงงานแห่งนี้สามารถเปิดดำเนินการได้บางส่วน แต่อาจจะใช้พนักงานคนไทยน้อยกว่าที่ร้องขอ

โดยในวันนี้ได้มีการตรวจหาเชื้อพนักงานคนไทยเป็นครั้งที่ 2 หลังจากตรวจครั้งแรกไปแล้ว 7 วัน อีกจำนวน 1,200 คนซึ่งผลการตรวจจะออกมาในวันพรุ่งนี้ ส่วนแรงงานต่างด้าว ที่กักตัวอยู่ในแคมป์นั้น ถือเป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยง จากการสุ่มตรวจหาเชื้อแรงงานในแคมป์นั้นพบว่ามีผู้ติดเชื้อถึงร้อยละ 40 หากในรายใดที่อาการก็จะนำตัวไปเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล โดยมีการให้อาสาสมัครสาธารณสุข ซึ่งเป็นตัวแทนแรงงานต่างด้าวในแคมป์ ตรวจอาการ วัดไข้ทุกวัน หากพบว่ามีไข้ ก็จะแจ้งเจ้าหน้าที่เจ้าทำการตรวจประเมินอาการทันที

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ค้างสต็อกกว่า 90 ตู้! รง.ปลากระป๋องขอเปิดทำการ หลังถูกปิดแรงงานติดโควิด 138 คน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง