ราวเมืองร้าง! คลัสเตอร์แคลคอมพ์ พ่นพิษ ร้านค้าปิดเงียบ แรงงาน ไม่กล้าออกจากที่พัก

25 พ.ค. 2564 - 11:22 น.

ราวเมืองร้าง! คลัสเตอร์แคลคอมพ์ พ่นพิษ ร้านค้าปิดเงียบ แรงงานไทย-เมียนมา ไม่กล้าออกจากที่พัก หลังยอดป่วยพุ่งไม่หยุด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 25 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในโรงงานอุตสาหกรรมของ บริษัทแคลคอมพ์ อีเล็คโทรนิคส์ จำกัด (มหาชน) หรือแคลคอมพ์ ต.สระพัง อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี อีกหนึ่งคลัสเตอร์ใหญ่ ที่พบจำนวนผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมาก ยังคงทวีความรุนแรงและเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ

โดยพบว่า คลัสเตอร์แคลคอมพ์ ณ วันที่ 24 พ.ค.64 มีผู้ติดเชื้อรวมทั้งสิ้น 2,374 ราย แยกเป็นแรงงานไทย 899 ราย ที่เหลือก็จะเป็นแรงงานข้ามชาติ 1,478 ราย ประกอบด้วย 5 สัญชาติ มากที่สุดเป็นแรงงานชาวเมียนมา กัมพูชา อินเดีย ลาวและจีน

นอกจากนี้บรรยากาศรอบโรงงาน โดยในพื้นที่ชุมชนบ้านกล้วย หมู่ 5 ตำบลบางเค็ม อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่พักอาศัยส่วนใหญ่ของกลุ่มแรงงานชาวเมียนมา มีทั้งตลาดสด ซุปเปอร์มาเก็ต ร้านค้าสะดวกซื้อต่างๆ เป็นไปอย่างเงียบเหงา บรรดาพ่อค้า แม่ค้า ต่างปิดร้านกันเงียบ ไม่มีกลุ่มแรงงานชาวเมียนมาออกมาจากที่พักอาศัย เพราะเกรงว่าจะติดเชื้อเพิ่มและไม่ปลอดภัย

ทั้งนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี และสำนักงานควบคุมโรงติดต่อ ยังคงเดินหน้านำรถมาดำเนินการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่โรงพยาบาลสนาม ที่ตั้งอยู่ในโรงงาน และพื้นที่ชุมชนโดยรอบ มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ป้องกันการเคลื่อนย้ายแรงงานเข้า-ออก ในพื้นที่

ทั้งนี้ โรงงานแคลคอมพ์เพชรบุรี ถือเป็นโรงงานขนาดใหญ่มีคนงานกว่า 10,000 ราย เป็นคลัสเตอร์ใหญ่ที่น่าจับตา เพราะพบว่าเมื่อโรงงานถูกปิดกลุ่มแรงงานชาวเมียนมาเริ่มทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนายังพื้นที่ใกล้เคียงอย่าง เช่น จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทำให้เกิดการระบาดลามเข้าพื้นที่ในหลายชุมชนโดยเฉพาะอำเภอหัวหิน เป็นเหตุให้ ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สั่งตั้งด่านสกัดห้ามคนจากโรงงานดังกล่าวเข้าพื้นที่ และขอความร่วมมือให้ประชาชนคอยเป็นหูเป็นตาเพิ่มความระมัดระวังตัวเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ราวเมืองร้าง! คลัสเตอร์แคลคอมพ์ พ่นพิษ ร้านค้าปิดเงียบ แรงงาน ไม่กล้าออกจากที่พัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง