ทีมแพทย์แถลง หลังชายวัย 43 เสียชีวิต หลังฉีดวัคซีน 1 วัน อีกรายอ่อนแรง

25 พ.ค. 2564 - 17:51 น.

ทีมแพทย์พังงา แถลงการสอบสวนโรค หลังพบชายวัย 43 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 1 วัน พบประวัติไขมันสูง อีกรายชายวัย 52 แขนขาอ่อนแรง ยังสรุปไม่ได้ว่ามาจากวัคซีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 64 ที่ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินด้านการแพทย์ และสาธารณสุขจังหวัดพังงา นพ.วิเศษ กำลัง รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพังงา กล่าวว่า จากรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตจากวัคซีน พบมีผู้ป่วย 2 ราย อาจเข้าข่ายผลกระทบจากวัคซีน รายแรก อายุ 43 ปี เป็นผู้ป่วยที่เสียชีวิตหลังได้รับวัคซีน อีกราย เป็นชาย อายุ 52 ปี มีอาการแขนขาอ่อนแรงคล้ายอัมพฤกษ์ เมื่อรับทราบข้อมูลได้ประสานขอข้อมูลและรายงานเข้าระบบเฝ้าระวังอาการไม่พึงประสงค์เรียบร้อย ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุแน่ชัดได้

พญ.ทิยรัตน์ ต้นสกุลประเสริฐ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพังงา กล่าวว่า ผู้ป่วยรายแรก รับวัคซีนวันที่ 23 พ.ค.ที่สนามบินภูเก็ต กลับบ้านที่ อ.เมือง จ.พังงา มาถึงบ้านรู้สึกมีไข้รุมๆ แต่ไม่ได้พบแพทย์หรือทานยา เช้าวันที่ 24 พ.ค.ยังมีอาการไข้ รู้สึกชาแปลบๆ ที่ใบหน้าด้านซ้าย แต่ไม่มีอาการแขนขาอ่อนแรง ไม่มีปากเบี้ยว พูดชัดปกติ

กลางวันวันที่ 24 พ.ค. ทานยาพารา 2 เม็ดพบว่าอาการบรรเทา กลางคืนผู้ป่วยนอนหลับแล้วตื่นขึ้นมา ก่อนจะบอกว่าเจ็บหน้าอก เวลา 01.00 น. โดยบ่นกับภรรยาว่าเจ็บหน้าอก สักพักหมดสติ ภรรยาจึงนำส่ง รพ.พังงา เมื่อมาถึงโรงพยาบาล ไม่พบสัญญาณชีพ ทำคลื่นหัวใจไม่มีสัญญาณ ได้ให้ยา และทำวิธีฟื้นชีพ 40 นาที แต่ไม่เป็นผลสำเร็จ

จากอาการที่ผู้ป่วยเสียชีวิตเวลา 02.00 น. ของวันที่ 25 พ.ค. พบว่า เส้นเลือดหัวใจขาดเลือด เชิญแพทย์ชันสูตรมา และแจ้งความเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อชันสูตรศพ ได้โทร.ปรึกษาประเด็นวัคซีน แล้วต้องชันสูตรที่ จ.สุราษฎร์ธานี แต่ญาติปฏิเสธ ก่อนรับร่างกลับบ้าน

วันที่ 25 พ.ค. โรงพยาบาลพิจารณาทบทวนแนวทางพิสูจน์การเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนใน 30 วัน ว่าต้องดำเนินการอะไรต่อเนื่องหรือไม่ พบว่าต้องเก็บเลือด เสมหะ น้ำไขสันหลัง ซึ่งดำเนินการเรียบร้อยแล้ว

“ถ้าจะสรุป 100% คงไม่ได้ แต่ว่าถ้าจากเหตุแวดล้อมทั้งหมด รวมทั้งผู้ป่วยมีความเสี่ยงก่อนหน้า ไม่ได้รับการดูแลอย่างดีพอ มีค่า LDL หรือ ไขมันเลว ที่ 231 จากค่ามาตรฐานที่ไม่ควรเกิน 130 เท่านั้น ซึ่งถือเป็นค่าที่สูงมาก ถือเป็นข้อสันนิษฐานในการสรุปโรค” พญ.ทิยรัตน์ กล่าว


นพ.พีรวิชญ์ ปิ่นพิทักษ์ หัวหน้าแผนกอายุรกรรม โรงพยาบาลพังงา กล่าวว่า สำหรับรายที่ 2 ผู้ป่วยชายไทย อายุ 52 ปี อาชีพเดิม รปภ. ทำงานที่ภูเก็ต ได้รับวัคซีนเมื่อวันที่ 23 พ.ค. ที่รพ.ถลาง ช่วงเช้า หลังฉีดวัคซีน ระหว่างสังเกตมีอาการปกติ จึงขับรถจักรยานยนต์กลับบ้าน มีความรู้สึกเหมือนขาข้างซ้ายไม่มีแรง เดินไม่ถนัด ต้องมีคนประคองเข้าบ้าน จากนั้นแขนข้างซ้ายเหมือนไม่มีแรง หยิบจับของตกบ่อย อาการชายังไม่มี

ระหว่างนั้นคนไข้คิดว่าไม่มีอะไร จึงไม่มาตรวจ และมีการปวดแขนและครั่นเนื้อครั่นตัว ตื่นมาตอนเช้าเหมือนขาไม่มีแรง เริ่มมีอาการชาแขนขาด้านซ้าย ญาติรู้สึกว่าพูดเหมือนไม่ปกติ จากนั้น 10.00 น. ทำงานตามปกติ และเริ่มปวดหัวมากขึ้น ปวดตามตัวเยอะ จึงแจ้งนายจ้างให้นำส่งโรงพยาบาล รพ.ถลาง ตรวจเบื้องต้นความดันโลหิตปกติ 130/60 ระดับความรู้สึกตัวปกติ คนไข้ค่อนข้างง่วง แต่พูดรู้เรื่อง ตรวจปอดหัวใจปกติ

แต่ระบบประสาทแขนขาข้างซ้ายอ่อนแรง อยู่ที่เกรด 4 จากเกรด 5 ความรู้สึกด้านซ้ายลดลง แพทย์ตรวจวินิจฉัย สงสัยว่าเส้นเลือดสมองตีบ ซึ่งคนไข้มีประวัติความดันโลหิตสูงอยู่เดิม ไม่เคยขาดยา โดยมีนัดวันที่ 20 พ.ค.แต่ไม่ได้ไปตรวจเลือด แต่กินยาปกติ ระบุว่าเคยปวดหัวไมเกรนมา 3-4 ปี โดยปวดหัวแต่ไม่ได้กินยา

มีการส่งตัวมาที่ รพ.พังงา ตรวจร่างกายอีกครั้ง พบว่าความดันเลือดปกติ และพบว่ายังชาซีกซ้าย ผลการเอ็กซเรย์สมองยังไม่พบความผิดปกติ จึงปรึกษาทีมแพทย์ เนื่องจากมีอ่อนแรง ชา อาจจะเป็นเส้นเลือดสมองตีบจากอาการป่วยเดิม จึงทำ MRI และ MRA เพิ่มเติม เพื่อดูเส้นเลือดในสมอง ขณะนี้ ผู้ป่วยยังสามารถพูดรู้เรื่อง รู้ตัวดี แต่แขนขาข้างซ้ายอ่อนแรง ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นสาเหตุมาจากวัคซีน อาการก่ำกึ่ง จึงต้องตรวจสอบอย่างละเอียด

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทีมแพทย์แถลง หลังชายวัย 43 เสียชีวิต หลังฉีดวัคซีน 1 วัน อีกรายอ่อนแรง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง