สั่งกักตัวเพิ่ม 1,376 คน แรงงานพม่าโรงงานสับปะรดกระป๋อง หัวหิน หลังเจอติดโควิด 42 คน

25 พ.ค. 2564 - 22:31 น.

ผู้ว่าฯ ประจวบฯ สั่งกักตัวเพิ่ม 1,376 คน แรงงานพม่าโรงงานสับปะรดกระป๋อง หัวหิน หลังเจอติดโควิด 42 คน ยังไม่ปิดโรงงาน หวั่นคนงานกลับบ้าน ทำเชื้อกระจาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 25 พ.ค.64 นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากการตรวจค้นหาเชิงรุกเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พบว่าที่โรงงานผลิตสับปะรดกระป๋อง บริษัท โดล ไทยแลนด์ จำกัด หมู่ 4 ต.หนองพลับ อ.หัวหิน มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อสะสม 42 คน เป็นแรงงานพม่า 39 คน แรงงานไทย 3 คน หลังจากพบผู้ป่วยรายแรกในโรงงานเมื่อวันที่ 8 พ.ค.64

ซึ่งเป็นแรงงานต่างด้าวที่เชื่อมโยงกับผู้ป่วยติดเชื้อในโรงงานสับปะรดบริษัทควอลิตี้ ไพน์แอปเปิล ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน และขณะนี้ขอยืนยันว่า ไม่มีการปนเปื้อนของเชื้อโควิดสู่ผลิตภัณฑ์สับปะรดกระป๋องของโรงงานฯ แต่มีการเก็บตัวอย่างสินค้าสุ่มตรวจเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค

นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ยังไม่มีคำสั่งปิดโรงงานของบริษัท โดลฯ เพราะเกรงว่าจะมีปัญหาการกระจายตัวของแรงงานไปพื้นที่อื่น ทำให้ยากกับการควบคุม เหมือนกับโรงงานที่ อ.เขาย้อย ทำให้มีการเดินทางกลับบ้าน แต่จะใช้แนวทางการบริหารจัดการควบคุมนำผู้ป่วยติดเชื้อเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล และกักตัวแรงงานพม่า 1,376 คน ไว้ในหอพักของโรงงานฯ

โดยติดตามแรงงานทั้งหมดเข้ามากักตัวภายในวันที่ 26 พ.ค.นี้ เพื่อให้ชุมชนมีความปลอดภัย สำหรับการตั้งโรงพยาบาลสนาม ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตวังไกลกังวล และโรงแรมแอทเดอร่า ต.หินเหล็กไฟ จังหวัดจะออกประกาศคำสั่งเพิ่มเติมเพื่อกำหนดสถานที่โดยห้ามไม่ให้ผู้เกี่ยวข้องเข้าออก

สำหรับบริษัทโดลฯ มีพนักงานประมาณ 3,800 คน เป็นแรงงานพม่า 1,376 คน แรงงานชาวไทย 2,400 คน ล่าสุดมีการติดตามแรงงานพม่ากลับไปกักตัวแล้ว 90 % โดยแรงานพม่าจะถูกกักตัว 14 วัน แต่ยังไม่ปิดสายการผลิตแต่อย่างใด และตั้งแต่วันที่ 26 พ.ค.เป็นต้นไป สายการผลิตมีเพียงแรงงานไทย กว่า 1,900 คน ที่ทำงานตามปกติ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สั่งกักตัวเพิ่ม 1,376 คน แรงงานพม่าโรงงานสับปะรดกระป๋อง หัวหิน หลังเจอติดโควิด 42 คน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง