สื่อต่างประเทศรายงาน ลิซา ชอว์ ผู้ประกาศข่าววิทยุของบีบีซี เสียชีวิต เหตุลิ่มเลือดอุดตันจนมีอาการตกเลือดหลังฉีดวัคซีนของ แอสตราเซนเนกา

28 พ.ค. 2564 – เดอะ การ์เดียน รายงานว่า ทางครอบครัวของ ลิซา ชอว์ ผู้ประกาศข่าววิทยุหญิงของวิทยุบีบีซี ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า ชอว์ เสียชีวิตที่โรงพยาบาล เนื่องจากเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลังจากเข้ารับวัคซีนต้านโควิด-19 ของแอสตราเซนเนกา

ครอบครัวระบุว่า ชอว์มีอาการปวดหัวอย่างรุนแรง 1 สัปดาห์ หลังจากฉีดวัคซีน และป่วยหนักในช่วง 2-3 วันก่อนหน้านี้

ชอว์ เสียชีวิตที่โรงพยาบาลรอยัลวิคตอเรียอินเฟอร์มารี ในนิวคาสเซิล เมื่อวันที่ 21 พ.ค. ที่ผ่านมา หลังจากได้รับการรักษาในแผนกผู้ป่วยหนัก เนื่องจากอาการลิ่มเลือดอุดตันและมีอาการตกเลือด

รายงานระบุเพิ่มว่า คนที่มีอายุต่ำกว่า 40 ปี ในอังกฤษ สามารถเลือกฉีดวัคซีนของแอสตราเซนเนกาได้ แม้ว่าจะมีการรายงานเรื่องการเกิดลิ่มเลือดและเกล็ดเลือดต่ำก็ตาม โดยในอังกฤษมี 309 รายจากผู้รับวัคซีนแอสตราเซนเนกาทั้งหมด 33 ล้านราย ที่พบการเกิดลิ่มเลือดดังกล่าว

ข้อมูลของหน่วยงานกำกับดูแลผลิตภัณฑ์ยาและการดูแลสุขภาพแห่งสหราชอาณาจักร ระบุว่า ความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดซึ่งมีความเชื่อมโยงกับการฉีดวัคซีนของคนอายุ 40-49 ปีอยู่ที่ราว 10.1 คนต่อ 1 ล้านโดส แต่อัตราส่วนดังกล่าวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในกลุ่มคนอายุน้อย โดยอัตราส่วนของคนอายุ 30-39 อยู่ที่ 17.4 คนต่อ 1 ล้านโดส หรือ 1 ต่อ 60

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน