สธ.แจงยอดป่วยพุ่ง 5 พันกว่าราย มาจากสถานที่ปิด ยัน 7 มิ.ย.มีวัคซีนฉีดแน่

31 พ.ค. 2564 - 11:38 น.

สธ.แจงยอดโควิดทะลุ 5 พันราย ส่วนใหญ่ยังมาจากสถานที่ปิด เร่งควบคุมโรคเต็มที่ ยัน 7 มิ.ย.มีวัคซีนฉีดแน่นอน ทั้งแอสตร้าฯ-ซิโนแวค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 31 พ.ค.64 นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวระหว่างรับมอบสิ่งของบริจาคสนับสนุนการดำเนินงานควบคุมโรคโควิด-19 ว่า ไทยมีอัตราการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ต่ำ เพราะมีเตียงรองรับการรักษาและพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีมาดูแลผู้ป่วย อย่าง รพ.บุษราคัม ใช้เทคโนโลยีใหม่มาดูแล คนไข้ใส่เครื่องช่วยหายใจด้วยตัวเอง ช่วยติดตามอาการได้แบบเรียลไทม์ ทำให้รักษาดูแลได้ทันหากอาการเปลี่ยน ทั้งนี้ ภาคเอกชนได้เข้ามาสนับสนุนหลายเรื่องให้การดูแลผู้ป่วยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวต่อว่า วันนี้ประเทศไทยรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5 พันกว่าคน ส่วนใหญ่เป็นสถานที่ปิด เช่น เรือนจำ โรงงาน ส่วนเพชรบุรีที่มีการติดเชื้อมากอาจยังควบคุมได้ไม่ดี ก็จะลงไปจัดการควบคุมโรคให้ได้ ส่วนจำนวนเตียงและเวชภัณฑ์ยังมีเพียงพอ ทั้งนี้ การควบคุมโรคต้องอาศัยวัคซีนด้วย ยืนยันว่าวันที่ 7 มิ.ย. มีวัคซีนฉีดแน่นอน ทั้งแอสตร้าเซนเนก้าและซิโนแวค

แอสตร้าเซนเนก้ายืนยันจะส่งวัคซีนให้ตามกำหนดภายในมิ.ย. โดยจะทยอยส่งมาและจัดฉีดตามจำนวนที่มี แต่ย้ำว่าภายในวันที่ 30 ก.ย.64 จะฉีดเข็มที่ 1 ให้ครอบคลุมร้อยละ 70 ของประชากรตามกำหนด สำหรับการกระจายวัคซีนเป็นการพิจารณาของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะพิจารณาเป็นคนสุดท้าย โดยกระทรวงสาธารณสุขจะส่งวัคซีนไปพื้นที่ต่างๆ ตาม ศบค.กำหนด

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สธ.แจงยอดป่วยพุ่ง 5 พันกว่าราย มาจากสถานที่ปิด ยัน 7 มิ.ย.มีวัคซีนฉีดแน่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง