ผู้ติดเชื้อ โควิดสายพันธุ์อินเดีย หายแล้ว 3 เผยสายพันธุ์แอฟริกาน่ากลัวกว่า

1 มิ.ย. 2564 - 14:46 น.

รองสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี เผย ผู้ติดเชื้อ โควิดสายพันธุ์อินเดีย หายแล้ว 3 เหลือนอนพักอีก 1 เผยสายพันธุ์แอฟริกา ที่กำลังเข้าไทยน่ากลัวกว่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

1 มิ.ย. 2564 – นายอุเทน หาแก้ว รองสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า สำหรับโควิด-19 สายพันธุ์อินเดียที่พบใน จ.อุดรธานี ผู้ป่วยทั้ง 4 ราย ได้รักษาหายและกลับบ้านไปแล้ว 3 ราย เหลือนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลกุมภวาปี 1 ราย

สำหรับผู้ป่วยไม่มีอาการแทรกซ้อนทางปอด เป็นผู้ป่วยที่นอนอยู่โรงพยาบาล เพื่ออยู่ดูอาการให้ครบ 14 วัน จากนั้นต้องดูแลเข้มข้นกักตัวอยู่ที่บ้านอีก 14 วัน เพราะสายพันธุ์อินเดียและสายพันธุ์อังกฤษความรุนแรงจะเท่ากัน ความเร็วในการแพร่เชื้อไม่น่าจะแตกต่างกันมากนัก

โดยพบว่าทั้ง 4 ราย ที่ติดสายพันธุ์อินเดีย ต่างมีที่พักและทำงานอยู่ใน เขตหลักสี่ กทม. แหล่งคลัสเตอร์แคมป์คนงานขนาดใหญ่ และเดินทางกลับมาบ้านเกิดที่ อุดรธานี ทั้งสิ้น

รองสาธารณสุขจังหวัด กล่าวต่อว่า สำหรับสายพันธุ์อินเดียที่ระบาด ทางสาธารณสุขเองก็ไม่ได้กลัวมากกว่าพันธุ์อังกฤษ เพราะวัคซีนเรานั้นมีประสิทธิภาพอยู่ สามารถป้องกันความรุนแรงที่เกิดจากสายพันธ์ุอินเดียและสายพันธุ์อังกฤษ ได้เท่า ๆ กัน

ที่น่ากลัวมากกว่าคือ สายพันธ์ุแอฟริกาใต้ เพราะเป็นสายพันธ์ุที่ทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนลดลง ขณะนี้ก็กำลังระบาดอยู่ในประเทมาเลเซีย และกำลังเข้ามาในประเทศไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้ติดเชื้อ โควิดสายพันธุ์อินเดีย หายแล้ว 3 เผยสายพันธุ์แอฟริกาน่ากลัวกว่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง