โคราชเร่งหาสาเหตุ สาววัย 29 วูบกลางตลาด เลือดออกในสมอง หลังฉีดวัคซีน 2 วัน ยังไม่ได้สติ

1 มิ.ย. 2564 - 14:35 น.

โคราชเร่งหาสาเหตุ สาววัย 29 ปี วูบกลางตลาด เลือดออกในสมอง หลังฉีดวัคซีน 2 วัน ยังไม่ได้สติ เผยเกิดภาวะสมองบวมเสี่ยงต่อการเสียชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 มิ.ย.64 ที่ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา นายกรกต ธำรงวงศ์สวัสดิ์ รอง ผวจ.นครราชสีมา ในฐานะรองประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา พร้อม นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในฐานะคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ร่วมประชุมในระเบียบวาระการดำเนินมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุม การแพร่ระบาดโรคติดต่อในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา การติดตามผลการดำเนินงานตามมาตรการและข้อสั่งการของคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ

ในระเบียบวาระแจ้งเพื่อทราบ ผู้แทนแพทย์โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ชี้แจงสถานการณ์การรักษาผู้ป่วย 49 ราย แยกเป็นอาการปอดอักเสบรุนแรงใส่ท่อช่วยหายใจ 3 ราย ใส่ออกซิเจนแรงดันสูง 2 ราย อาการปานกลาง 10 ราย อาการเล็กน้อย 14 ราย ภาพรวมสามารถรองรับผู้ป่วยได้อีก 61 เตียง

ส่วนความคืบหน้า ผู้ป่วยหญิง อายุ 29 ปี ไม่มีประวัติโรคประจำตัว มีอาการเลือดออกในสมอง ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนซิโนแวค เมื่อวันที่ 24 พ.ค. ที่ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์โคราช ภายหลังฉีดวัคซีน 30 นาที ไม่ปรากฏอาการผิดปกติใดๆ วันที่ 26 พ.ค. ผู้ป่วยเดินจับจ่ายซื้อของที่ตลาดในเขต อ.ปักธงชัย เกิดอาการปวดศีรษะเป็นลมหมดสติ หน่วยกู้ภัยฮุก.31 นครราชสีมา ได้นำส่งโรงพยาบาลปักธงชัยและเคลื่อนย้ายส่งรักษาต่อที่ ร.พ.มหาราชนครราชสีมา

จากการตรวจสอบผลเอ็กซเรย์พบมีเลือดออกในโพรงสมอง มีความผิดปกติในเส้นเลือดสมองบริเวณของรอยต่อระหว่างเส้นเลือดแดงกับเส้นเลือดดำ ซึ่งความผิดปกตินี้พบไม่บ่อย ส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการและไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน อาจเกิดความผิดปกติมาตั้งแต่กำเนิด เกิดภาวะสมองบวมเสี่ยงต่อการเสียชีวิต ขณะนี้แพทย์ได้ผ่าตัดระบายเลือดออกจากโพรงสมอง อยู่ในระหว่างพักฟื้นเป็นวันที่ 4 ผู้ป่วยยังไม่รู้สึกตัว ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ขณะนี้ยังไม่พบการเชื่อมโยงเป็นผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนหรือไม่ เนื่องจากยังไม่มีรายงานข้อมูลเกี่ยวกับอาการนี้หลังฉีดวัคซีนซิโนแวคทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญของกรมควบคุมโรคกำลังดำเนินการสอบสวนในประเด็นนี้เชิงลึก

ภาพรวมการฉีดวัคซีนสะสมจำนวน 122,374 ราย พบอาการไม่พึงประสงค์ต้องเข้ารับการรักษาต่อในโรงพยาบาล 143 ราย แยกเป็นผู้ป่วยนอก 124 ราย และผู้ป่วยใน 19 ราย โดยมีอาการปวดกล้ามเนื้อจำนวน 3,391 ราย ปวดศีรษะ 2,550 ราย เหนื่อยอ่อนเพลียไม่มีแรง 1,688 ราย อื่นๆ 1,497 ราย ปวดบวมแดงร้อนบริเวณที่ฉีด 1,310 ราย ไข้ 1,142 ราย คลื่นไส้ 634 ราย ท้องเสีย 378 ราย ผื่น 303 ราย ปวดกล้ามเนื้อกล้ามเนื้ออ่อนแรง 178 ราย อาเจียน 177 ราย รวม 13,248 ราย

ด้าน นพ.นรินทร์รัชต์ เปิดเผยว่า การจัดสรรวัคซีนในพื้นที่ จ.นครราชสีมา เริ่มวันที่ 7 มิ.ย. ดำเนินการเป็นรายสัปดาห์แต่ไม่ทราบจำนวนวัคซีนที่จะได้รับที่ชัดเจนอยู่ระหว่างติดตาม เนื่องจากต้องผ่านการพิจารณาจาก ศบค.ส่วนกลาง ซึ่งมีแนวทางบริหารจัดการขึ้นอยู่กับความรุนแรงของสถานการณ์ระบาดในแต่ละพื้นที่ พิจารณาร่วมกับฐานของประชากร และจำนวนผู้ลงทะเบียนประสงค์รับวัคซีน รวมทั้งความสำคัญของพื้นเศรษฐกิจ และแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โคราชเร่งหาสาเหตุ สาววัย 29 วูบกลางตลาด เลือดออกในสมอง หลังฉีดวัคซีน 2 วัน ยังไม่ได้สติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง