แห่ยื่นแล้ว250ราย! ขอเยียวยาค่าเสียหายฉีดวัคซีนโควิด มีประกันก็ยื่นได้

2 มิ.ย. 2564 - 16:45 น.

“สปสช.” เผย เยียวยาผู้เสียหายจากวัคซีนโควิดแล้ว 150 ราย ส่วนใหญ่นอนรพ. 50 รายมีอาการชา ย้ำหากสงสัยอาการเกิดจากวัคซีนยื่นเรื่องได้ทันที หรือปรึกษาแพทย์ช่วยยื่นให้ แม้มีประกันเอกชนก็ยื่นได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 2 มิ.ย.2564 นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า สปสช.สนับสนุนค่าบริการฉีดวัคซีนโควิด 19 รวมถึงสนับสนุนค่าบริการฉีดวัคซีนนอกรพ.ด้วย ส่วนอาการไม่พึงประสงค์ สปสช.เตรียมงบประมาณสำหรับค่าเสียหายเบื้องต้น โดยไม่ต้องรอการตรวจสอบ คือ หากฉีดแล้วมีอาการไม่พึงประสงค์ ผู้เสียหายสามารถยื่นเรื่องมาที่ สปสช.ใน 13 เขตสุขภาพ จะมีคณะกรรมการพิจารณาให้แล้วเสร็จใน 5 วัน เป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับประชาชนที่มาฉีด


ผู้สื่อข่าวถามว่า มีข้อบ่งชี้หรือไม่ว่า อาการหลังฉีดวัคซีนต้องเป็นลักษณะใดจึงยื่นเรื่องขอเยียวยาได้ นพ.จเด็จ กล่าวว่า ไม่ได้มีการกำหนดว่าอาการใดยื่นได้หรือไม่ได้ หากผู้รับวัคซีนสงสัยว่า มีอาการเกี่ยวข้องกับวัคซีนให้ยื่นเรื่องมาได้ตลอด หรือง่ายที่สุดไปปรึกษากับแพทย์ หากเกี่ยวกับวัคซีนก็จะช่วยดำเนินการเยียวยาให้ ซึ่งวัคซีนที่ใช้ทั้งหมดเป็นการใช้ภาวะฉุกเฉิน

” หากมีอาการแล้วสงสัยให้รีบแจ้ง ซึ่งทางรัฐบาลมีการเตรียมการรองรับช่วยเหลือตรงนี้ บางกรณีไม่ต้องรอผลจนถึงที่สุด เราสามารถช่วยเหลือเยียวยาเบื้องต้นได้ หลังจากนั้นก็จะมีทีมลงไปดูอีกที ทั้งนี้หากได้รับความเสียหายจากวัคซีน แม้จะมีประกันเอกชนก็สามารถยื่นเรื่องได้เช่นกัน ”

นพ.จเด็จ ระบุด้วยว่า ตั้งแต่เปิดให้ยื่นชดเชยมา 2 สัปดาห์ มียื่นเรื่องมาแล้ว 250 ราย ชดเชยไปแล้ว 150 ราย อาการไม่พึงประสงค์ส่วนใหญ่คือการนอนรพ. โดยเกิน 50 รายมีอาการชา มีบางส่วนอาการนานเกิน 2 เดือน นอกนั้นก็จะมีอาการคลื่นไส้ อ่อนเพลียจนต้องนอนพักรพ. ก็มีการชดเชยไป”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แห่ยื่นแล้ว250ราย! ขอเยียวยาค่าเสียหายฉีดวัคซีนโควิด มีประกันก็ยื่นได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง