ยอดเฉียด100 ตรังอ่วมโควิดโรงงานถุงมือ จับตาคลัสเตอร์ใหม่ลุ้นอีก300

3 มิ.ย. 2564 - 19:52 น.

ตรังยอดผู้ติดเชื้อโควิดยังสูง เจอเพิ่มอีกเกือบ 100 ราย โดยเฉพาะคลัสเตอร์โรงงานถุงมือยาง พบอีก 77 เป็นแรงงานเมียนมา 49 คนไทย 28 นอกจากนั้นยังเจอคลัสเตอร์ร้านกาแฟ ลุ้นรอผล 300 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 3 มิ.ย.2564 นพ.ตุลกานต์ มักคุ้น โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) (ศบค.) จ.ตรัง พญ.ทิพย์ลดา บุญชัย รองโฆษกฯ ร่วมแถลงสถานการณ์ระบาดโควิด-19 ว่า วันนี้จ.ตรัง พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 92 คน มาจากคลัสเตอร์ใหญ่คือ บริษัทผลิตถุงมือยาง 77 ราย เป็นแรงงานเมียนมา 49 ราย คนไทย 28 ราย โดยแบ่งเป็นพนักงานโรงงาน 61 ราย คนในครอบครัวผู้ติดเชื้อ 11 ราย และผู้สัมผัสใกล้ชิดพนักงาน 5 ราย นอกจากนั้นยังมีคลัสเตอร์กาแฟภาสินี 2 ราย คลัสเตอร์เขาวิเศษ 2 ราย และอีก 1 ราย เป็นเพศหญิง อายุ 23 ปี ชาวต.แหลมสอม อ.ปะเหลียน ยังไม่ทราบต้นตอของเชื้อ อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค

สำหรับในส่วนของคลัสเตอร์ร้านกาแฟภาสินี ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคถึงแหล่งที่มาของโรคเช่นเดียวกัน โดยมีผู้สัมผัสเสี่ยงที่ทำการสวอปตรวจหาเชื้อ และกำลังรอผลอีก 300 คน ส่วนกรณีที่มีพนักงานโรงงานแปรรูปไม้ยางพารา ซึ่งเป็นโรงงานใหม่ที่พบหญิงแรงงานสัญชาติเมียนมาติดเชื้อ เจ้าหน้าที่ทำการ สวอปพนักงานไปแล้วทั้งหมด 314 คน ผลยังไม่ออก คาดจะทราบวันพรุ่งนี้ แพทย์ยืนยันว่าหากพนักงานโรงงานแปรรูปไม้ยางติดเชื้อจำนวนมาก ระบบสาธารณสุขในพื้นที่ คือ รพ.สิเกา ที่ต้องรับผู้ติดเชื้อไปดูแล และคัดแยกยังสามารถดำเนินการได้ แต่หากไม่เพียงพอ ก็จะมีรพ.อื่นๆ เช่น รพ.นาโยง รพ.กันตัง และ รพ.ย่านตาขาว พร้อมรองรับ

โควิดตรัง

ส่วนมาตรการป้องกันการติดเชื้อในโรงงาน ผวจ.ตรัง ได้เรียกประชุมผู้ประกอบการอุตสาหกรรมในพื้นที่ พร้อมสั่งการไปแล้วทั้งเรื่องการแยกแผนก และกะการทำงานให้ชัดเจน ไม่ให้ปะปนกัน ลดกำลังการผลิต แยกกันกินข้าว เป็นต้นโดยให้แต่ละโรงงานจัดหาที่กักตัว หากเกิดกรณีการระบาดภายในโรงงานของตัวเอง

รวมทั้งให้เฝ้าระวังอาการของพนักงาน หากมีอาการไข้หวัดให้พัก 14 วัน แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที ขณะเดียวกันสภาอุตสาหกรรมจ.ตรัง เร่งประชุมหารือเพื่อพิจารณาจะจัดซื้อวัคซีนเพิ่ม จากเดิมสั่งซื้อวัคซีนทางเลือกไปแล้ว 12,000 โดส เพื่อนำมาฉีดป้องกันในโรงงานต่างๆ และสาธารณสุขก็เตรียมสุ่มตรวจหาเชื้อในโรงงานต่างๆด้วย อย่างไรก็ตามเฉพาะในส่วนของคลัสเตอร์โรงงานถุงมือยาง พบผู้ติดเชื้อแล้ว 538 ราย เป็นแรงงานเมียนมา 209 ราย แรงงานไทย 329 ราย รอผลอีก 30 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยอดเฉียด100 ตรังอ่วมโควิดโรงงานถุงมือ จับตาคลัสเตอร์ใหม่ลุ้นอีก300
ข่าวที่เกี่ยวข้อง