กทม.เจอ 2 คลัสเตอร์ใหม่ เผยเจอแล้วรวม 57 คลัสเตอร์ใน 32 เขต เร่งเฝ้าระวังห้างย่านราชประสงค์-ประตูน้ำ หลังพบชุมชนสะพานหัวช้างติดเชื้อสูง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 4 มิ.ย.64 พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) กล่าวว่า กทม.รายงานติดเชื้อโควิดคลัสเตอร์ใหม่ 2 คลัสเตอร์ คือ แคมป์คนงานเขตจตุจักร และชุมชนเขตสวนหลวง รวมแล้วคลัสเตอร์ที่เฝ้าระวังทั้งหมดคือ 57 คลัสเตอร์ใน 32 เขต

โดย 5 คลัสเตอร์ไม่พบผู้ติดเชื้อใน 28 วันที่ผ่านมา ได้แก่ ป้อมปราบศัตรูพ่าย ประเวศ ปทุมวัน วัฒนา และบางพลัด วันนี้ กทม.รายงานเน้นย้ำเป็นชุมชนสะพานหัวช้าง (ซอยเพชรบุรี 18) ซึ่งกองควบคุมโรคติดต่อฯ รายงานผลการตรวจเมื่อวันที่ 29 พ.ค.

โดยจุดตรวจที่สยามสแควร์ ตรวจเชิงรุกไป 734 ตัวอย่าง จำนวนนี้มีชาวต่างชาติ เพราะชุมชนเล็กๆ มีหลากหลายเชื้อชาติ พบติดเชื้อยืนยัน 54 ราย คิดเป็น 7.35% ถือว่าค่อนข้างสูง กทม.จึงเฝ้าระวังห้างสรรพสินค้าในย่านราชประสงค์ ประตูน้ำ และชุมชนตรงนั้นลักษณะเป็นอาคารพาณิชย์ ห้องเช่า หอพัก ที่ค่อนข้างอยู่อย่างหนาแน่น ฝากประชาชนติดตามรายงานความคืบหน้า กทม.ด้วย

ส่วนอีกชุมชนคือ บางกะปิ มีการกระจุกตัวของห้างสรรพสินค้า ทั้งเดอะมอลล์ แม็คโคร ตลาดนครไท ตลาดบางกะปิ มีการเคหะคลองจั่น ซึ่งประชาชนอยู่อย่างหนาแน่นแออัดพอสมควร และมีแคมป์ก่อสร้าง หลายๆ ครั้ง ศบค.ประกาศรายงานเป็นพื้นที่ แต่ขอให้ติดตามรายละเอียดของกรมควบคุมโรคและ กทม.ในฐานะเจ้าของพื้นที่ว่าเป็นสถานที่ไหน จุดใด

แต่กรมควบคุมโรคเน้นย้ำว่า เราต้องรณรงค์เรื่องมาตรการป้องกันส่วนบุคคล ทั้งเว้นระยะห่าง สวมหน้ากาก ล้างมือ ไม่อยู่ในสถานที่แออัดคับแคบ กทม.ประกาศตั้งแต้ต้น มิ.ย. การรวมกลุ่มไม่ควรเกิน 20 คน ทุกที่ขอให้เป็นพื้นที่เฝ้าระวังทั้งหมด

หากเราจำเป็นต้องไปตลาด สถานที่ชุมชน ถ้าระมัดระวังมาตรการส่วนบุคคลได้ดี โอกาสการติดเชื้อจะน้อยลงมาก แม้บางครั้งเราได้ยินประกาศว่ามีการติดเชื้อในส่วนของโฮมโปรลาดพร้าว แต่จริงๆ เป็นสาขาเอกมัย รามอินทรา แต่ตั้งในเขตลาดพร้าวเป็นต้น การที่สถานที่ใดสถานที่หนึ่งมีการปรระกาศพบผู้ติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นตลาด ห้าง คอนโด หอพัก ไม่ได้หมายความว่าทุกคนบนอาคารเดียวกันจะเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ขอให้ดูรายละเอียดคำจำกัดความ

หากมีไข้ ไอ จาม ไม่สวมหน้ากาก เว้นระยะ คลุกคลีในสถานที่อับอากาศเกิน 5 นาที พูดคุยกันหรือไอจามรดกัน ถือว่าเสี่ยงสูง แต่หากอากาศัยในอาคารเดียวกัน หรือเดินไปในห้างสรรพสินค้าร้านนี้เวลาต่างกัน ไม่ทำให้เป็นผู้เสี่ยงสูง” พญ.อภิสมัยกล่าว

พญ.อภิสมัย กล่าวว่า การตรวจคัดกรองในเขตลาดพร้าว เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ขอให้คนที่ยังไม่ทราบผลตรวจและรอผลตรวจอยู่ หากยังไม่ได้รับการยืนยันว่าไม่ติดเชือ้ ขอให้ลดการเดินทาง ไม่ไปสัมผัสผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยที่อยู่ในครอบครัว พยายามแยกกัก กักกันตนเองระหว่างรอผลตรวจด้วย ระหว่างรอผลยังมีความเสี่ยงอยู่ กทม.ยังเน้นหการเฝ้าระวังในตลาด ชุมชนและแคมป์คนงาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน