โวยแหลก! กลุ่มวีไอพีแซงคิวฉีดวัคซีน มีเจ้าหน้าที่ลงมารับ ชาวบ้านปรบมือประชด ผอ.รพ.สต.โร่แจงเหตุลัดคิว สมุทรปราการโควิดยังพุ่งไม่หยุด เจออีก 491 คน

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 9 มิ.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการฉีดวัคซีนที่ จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นวันที่ 3 พบว่ายังคงคึกคัก โดยเฉพาะที่เทศบาลตำบลบางปู อ.เมืองสมุทรปราการ เป็นอีกหนึ่งหน่วยบริการนอกสถานที่ มีชาวบ้านที่ได้รับเอสเอ็มเอส จากที่ลงทะเบียนเดินทางไปฉีดวัคซีนตามสิทธิ์เป็นจำนวนมาก จนทำให้อาคารห้องประชุมของเทศบาลตำบลบางปู ล้นทะลักไปด้วยผู้คนนับพัน

ขณะเดียวกันได้มีชาวบ้านที่ไปยืนรอ ต่างออกมาโวยวาย ระบบจัดการของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากบางคนต้องยืนต่อคิวนานหลายชั่วโมง แต่ก็ยังไม่ได้เข้าไปรับวัคซีน สาเหตุมาจากต้องเปิดทางให้แขกวีไอพี ซึ่งมาทั้งเดี่ยวและเป็นกลุ่มก้อนแทรกคิวเข้าไปภายในอาคาร เพื่อรับวัคซีนก่อน ขณะที่บางคนต่างพากันปรบมือต้อนรับแขกวีไอพี ที่กำลังเดินขึ้นไปบนบันไดของอาคาร เพื่อแสดงออกถึงการประชด และยังส่งเสียงว่าวีไอพี เพื่อสื่อให้เห็นกับระบบสองมาตรฐานเข้าเจ้าหน้าที่รัฐ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวมีชาวบ้านถ่ายคลิปเอาไว้ ก่อนแชร์ส่งต่อกันในโลกโซเชียลกันจำนวนมาก

ชาวบ้านรายหนึ่ง กล่าวว่า หลังจากตนลงทะเบียนรับวัคซีนจากหน่วยงาน และมีข้อความแจ้งว่าให้มาฉีดที่หน่วยบริการวัคซีนนอกสถานที่ เทศบาลตำบลบางปู จึงได้เตรียมตัวและเดินทางมากับเพื่อนร่วมงานหลายคน ตั้งแต่แปดโมงเช้าเพื่อมาต่อแถว จนขณะนี้่ผ่านไปเกือบ 3 ชั่วโมง ตนก็ยังต่อคิวอยู่ที่เดิม

ระหว่างรอก็เห็นแขกวีไอพีจำนวนมากทยอยที่เดินทางมาแทรกคิว โดยมีเจ้าหน้าที่ข้างในลงมารับพาขึ้นไปฉีดวัคซีนอย่างไม่ขาดสาย จนทำให้ชาวบ้านที่ยืนต่อคิวหลายร้อยคน ต้องนั่งรอกันโดยไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะได้ฉีด ซึ่งตนมองว่าการทำแบบนี้เจ้าหน้าที่รัฐมันไม่ยุติธรรม ทั้งนี้ตนอยากฝากบอกการจัดการคิวของภาครัฐ ควรทำให้ดีกว่านี้ และขอให้ปรับเปลี่ยนวิธี ถ้าไม่มีศักยภาพก็ให้หน่วยงานอื่นมาทำแทน

ต่อมา นายชรินทร์ จันทะพันธ์ ผอ.รพ.สต.บางปูใหม่ ได้ออกมาประกาศผ่านไมโคโฟน เพื่อประชาสัมพันธ์และทำความเข้าใจกับชาวบ้านที่มาต่อคิวว่า สำหรับวัคซีนที่ได้เตรียมมาฉีดในแต่ละวันสามารถฉีดได้วันละ 1,000 คน และไม่สามารถฉีดให้กับผู้ที่วอคอินเข้ามาได้ เพราะฉะนั้นคนที่ยังไม่ลงทะเบียนขอให้เดินทางกลับไปก่อน

ส่วนประเด็นที่มีเรื่องแขกวีไอพีเข้าไปฉีดก่อนนั้น ตนต้องกราบขอโทษชาวบ้านด้วย เนื่องจากมีบางหน่วยงานที่ความจำเป็นและขอเข้าฉีดก่อน เพราะต้องรีบกลับไปเข้าปฏิบัติหน้าที่ และเปลี่ยนให้พลัดใหม่เข้ามารับวัคซีน เพราะการฉีดนั้นต้องใช้เวลาพอสมควร หากหน่วยงานเหล่านี้ปิดบริการมาฉีดวัคซีนกันหมดก็มีชาวบ้านเดือดร้อนระดับหนึ่ง แต่หลังจากนี้ตนรับรองว่าจะไม่มีการแซงคิวแล้ว

ขณะเดียวกันชาวบ้านได้สอบถามว่าหน่วยงานวีไอพีที่มาแทรกคิวนั้นเป็นหน่วยงานใด ซึ่ง นายชรินทร์ บอกว่าเราอย่าไปฟื้นฝอยหาตะเข็บดีกว่า ส่วนสถานการณ์ ผู้ติดเชื้อในเขตสมุทรปราการ วันนี้ยังพุ่งไปอยู่ที่ 491 ราย

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน