คนปทุมเฮ! นายกอบจ.สั่งจองแล้ว 5 แสนโดส หลังปลดล็อกท้องถิ่นซื้อวัคซีนได้ เผยแผนฉีด

9 มิ.ย. 2564 - 18:51 น.

คนปทุมได้ฉีดฟรี! นายกอบจ.สั่งจองแล้ว 5 แสนโดส หลังปลดล็อกท้องถิ่นซื้อวัคซีนได้ คาดล็อตแรก 20-30 มิ.ย. เผยวางแผนฉีดให้กลุ่มไหนก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 9 มิ.ย.64 จากกรณีมีมติ ครม.ไฟเขียวให้องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น สามารถใช้งบประมาณดำเนินการจัดซื้อวัคซีน เพื่อแก้ไขปัญหาสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แต่ต้องอยู่ในแผนของ ศบค.และติดต่อซื้อผ่านรัฐ ซึ่งทาง พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี เป็นอีกหนึ่ง อบจ.ที่ได้มีการแจ้งจองยอดวัคซีน เพื่อเตรียมจัดซื้อวัคซีนไปฉีดให้กับประชาชนในพื้นที่ จ.ปทุมธานี จำนวน 500,000 โดส และเฝ้ารอฟังคำตอบในการให้ ท้องถิ่นสามารถจัดซื้อวัคซีนได้

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กล่าวว่า ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด เข้าสู่ช่วงที่พี่น้องประชาชนต้องการฉีดวัคซีน เพื่อป้องกันและสร้างภูมิคุ้มกันโรค ต้องขอขอบพระคุณนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีมหาดไทย และคณะกรรมการ ศบค.ทุกท่าน ที่มีมติผ่านให้ อปท.สามารถจัดซื้อวัคซีนผ่านองค์กรของรัฐ ที่รัฐรับผิดชอบไปฉีดให้กับพี่น้องประชาชน

ในส่วนของจังหวัดปทุมธานี ได้ดำเนินการหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี สั่งดำเนินการจองไป 500,000 โดส ซึ่งจะต้องเร่งดำเนินการเตรียมวางแผนระบบการฉีดวัคซีนให้กับประชาชน เบื้องต้นคาดว่า ชุดแรกจะเข้ามาช่วง 20 – 30 มิ.ย.นี้ ซึ่งก็ได้มี อปท.ในหลายๆ จังหวัดก็ได้ประสานงานมา ตนก็ได้ติดต่อประสานงานไปสมาคมนายกองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นแล้ว ก็พร้อมที่จะลงมาเป็นตัวกลางในการจัดการบริหารวัคซีนที่จะให้ในส่วนของ อปท.บริหารจัดการฉีดให้กับพี่น้องประชาชน


โดยให้ทุกๆ จังหวัดส่งยอดจองมาพิจารณาว่ามีจำนวนเท่าไหร่ แต่ก็ขึ้นอยู่ว่าในแต่ละ อบจ.มีเงินสะสมเท่าไหร่ ส่วนไหนที่จะสามารถใช้งบประมาณได้ ในการจัดซื้อวัคซีน แต่ในส่วนของจัดหวัดปทุมธานี เราก็มีงบประมาณในการจัดซื้อจำนวน 500,000 โดส ซึ่งจะได้เร่งดำเนินการจัดทำงบประมาณในการสั่งซื้อเป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วน เพื่อให้พี่น้องประชาชนในจังหวัดปทุมธานีได้ฉีด อย่างน้อยก็ได้ 250,000 คน เพื่อให้เกิดความสัมพันธ์กันกับหมอพร้อมที่ได้ฉีดวัคซีน

ซึ่งในส่วนของกลุ่มคนที่จะสามารถฉีดวัคซีนได้ เราจะต้องเร่งดำเนินการกับบุคคลากรของสถานศึกษาทั่วจังหวัดก่อน เนื่องจากโรงเรียนใกล้เปิดเทอมแล้ว และพ่อค้าแม่ค้า ประชาชน ที่ยังไม่สามารถลงทะเบียนฉีดวัคซีนกับหมอพร้อมไว้ จะสามารถดำเนินการลงทะเบียนฉีดกับ อบจ.ปทุมธานี ที่ได้สั่งจอง 500,000 โดสนี้ อย่างไรก็ตามจะได้เร่งดำเนินการประชุมหาความชัดเจนในทุกๆ เรื่อง เพื่อดำเนินการส่งยอดจอง

ส่วนจะได้เมื่อไหร่ จัดสรรยังไง โอนเงินสะสมอย่างไรให้สถาบันราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เลย ทาง อปท.จะไม่สัมผัสเงิน จะผ่านจากงบประมาณของ อบจ.ไปราชวิทยาลัยฯเลย และหลังจากได้วัคซีนแล้ว จากนั้นจะได้บริหารจัดการเรื่องสถานที่ฉีด อุปกรณ์การฉีดและเจ้าหน้าที่ที่จะปฏิบัติหน้าที่ ในการฉีดวัคซีนในพื้นที่ จ.ปทุมธานีอย่างเร่งด่วน เพื่อให้ประชาชนปลอดภัยและร่วมช่วยกันผ่านวิกฤตโควิดไปให้ได้

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คนปทุมเฮ! นายกอบจ.สั่งจองแล้ว 5 แสนโดส หลังปลดล็อกท้องถิ่นซื้อวัคซีนได้ เผยแผนฉีด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง