ไต้หวัน โวยได้แอสตราเซนเนก้า 10 ล้านโดสส่งล่าช้า เหตุส่งให้ไทยก่อน

11 มิ.ย. 2564 - 17:47 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน ได้เปิดเผยถึงปัญหาความล่าช้าของวัคซีนแอสตราเซนเนก้า โดยกล่าวกับสถานีวิทยุไต้หวันระบุว่า วัคซีนแอสตราเซนเนก้า 10 ล้านโดส ควรมาถึงไต้หวัน ตั้งแต่เดือนมิถุนายน โดยวัคซีนผลิตที่โรงงานในประเทศไทย แต่ประเทศไทย เกิดการระบาดอย่างหนัก ทำให้ต้องให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนในประเทศก่อน วัคซีนจึงถูกจัดลำดับความสำคัญให้กับประเทศไทยก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รอยเตอร์รายงานว่า ไทยมีผู้ติดเชื้อ 189,828 ราย และ 80% ของผู้ติดเชื้อใหม่ เกิดขึ้นในช่วงระลอกเดือนเมษายน ขณะที่ ไต้หวันกำลังเผชิญกับการติดเชื้อภายในประเทศที่เพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน มีเพียง 3% ของประชากร 23.5 ล้าน ที่ได้รับการฉีดวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งครั้ง อย่างไรก็ตาม แอสตร้าเซนเนก้า ยังไม่ได้ออกมาตอบคำถามถึงเรื่องดังกล่าว

ทั้งนี้ นาย เฉิน สือจง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของไต้หวัน กล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า คำสั่งซื้อวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า จะช้าออกไปกว่ากำหนดราว 1 เดือน หลังจากเกิดปัญหาในโรงงานที่ไทย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ไต้หวัน ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 1.24 ล้าน โดสจากญี่ปุ่นเมื่อสัปดาห์ก่อน และ สหรัฐยังเปิดเผยว่าจะให้วัคซีนอีก 750,000 โดส แต่ยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติม ซึ่งผู้นำไต้หวัน ยืนยันว่าจะมีการพูดคุยกับทั้ง 2 ชาติ ถึงเรื่องวัคซีนอย่างเร่งด่วน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไต้หวัน โวยได้แอสตราเซนเนก้า 10 ล้านโดสส่งล่าช้า เหตุส่งให้ไทยก่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง