บิ๊กตู่ จ่อถกเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว แจงปมปิดจุดฉีดวัคซีน 45จุด

12 มิ.ย. 2564 - 08:51 น.

โฆษกรัฐบาล ยัน กระทรวงแรงงาน ปรับฉีด 45 จุดในกทม. ขยายไปต่างจังหวัด 76 จังหวัด 1,500 จุด เผย บิ๊กตู่ จ่อถก ศบค. 18 มิ.ย.นี้ เตรียมเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 12 มิ.ย.2564 นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ รัฐบาลเล่าเรื่อง โดยนารีสโมสร ผ่าน “ไทยคู่ฟ้า PODCAST” กรณีการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ทั่วประเทศ ที่ได้เริ่มฉีดปูพรมทั่วประเทศเมื่อวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้ยืนยันว่าทุกจังหวัดจะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ตามแผนที่วางไว้อย่างทั่วถึงสอดคล้องกับสถานการณ์การระบาดในพื้นที่

ในช่วงระยะเวลาสัปดาห์ที่ผ่านมา การฉีดวัคซีนก็สามารถฉีดให้กับประชาชนได้ 3-4 แสนคนต่อวัน ดังนั้นในช่วง 5 วันที่ผ่านมา สามารถฉีดให้กับคนไทยได้มากกว่า 2 ล้านคน ตอนนี้ตัวเลขสะสมอยู่ที่มากกว่า 6 ล้านคนแล้ว ดังนั้นเรื่องการฉีดวัคซีนจะทำอย่างต่อเนื่อง และวัคซีนได้ทยอยเข้ามามากขึ้น

นายอนุชา กล่าวว่า นอกจากนี้ ทางด้านกระทรวงแรงงานได้เริ่มฉีดให้กับ คนทำงานในระบบประกันสังคมซึ่งในกรุงเทพมหานครมีทั้งสิ้น 45 จุด และจะขยายไปตามต่างจังหวัดมากขึ้น สำหรับส่วนที่เกี่ยวข้องกับกรุงเทพมหานครมีการฉีดทั้งในโรงพยาบาลและนอกสถานที่โรงพยาบาลอีกมากกว่า 150 แห่งทั่วกรุงเทพ สำหรับต่างจังหวัดตอนนี้มีการกระจายไปทั่ว 76 จังหวัด มีที่ฉีดวัคซีนมากกว่า 1,500 แห่ง ประชาชนจะได้ฉีดวัคซีนได้อย่างสะดวกตามนัด

นายอนุชา กล่าวต่อว่า ขณะนี้รัฐบาลได้ปรับเรื่องการจัดส่งวัคซีนจากเดิมที่เคยมีการวางแผนกันไว้ว่าจะส่งเป็นลักษณะรายเดือน แต่ตอนนี้ปรับให้มีการส่งมอบในลักษณะเป็นรายสัปดาห์ เพื่อส่งให้แต่ละหน่วยงานและจะได้ทันต่อสถานการณ์การเปลี่ยนแปลง

นายอนุชา กล่าวอีกว่า สำหรับเรื่องการจัดหาวัคซีนนายกรัฐมนตรีได้มีเป้าหมายในการที่จะจัดหาวัคซีนประมาณ 100 ล้านโดส โดยในเบื้องต้นจะแบ่งเป็นยี่ห้อต่าง ๆ เช่น แอสตร้าเซเนก้า 61 ล้านโดส, ซิโนแวค 14 ล้านโดส, ไฟเซอร์ 20 ล้านโดส, จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน 5 ล้านโดส แต่ก็จะขยายเป้าหมายวัคซีนเพิ่มเติมจากเดิมที่ 100 ล้านโดส เตรียมมาเพื่อที่จะฉีดให้กับประชากรไม่ต่ำกว่า 50 ล้านคน

นายอนุชา กล่าวว่า ตอนนี้นายกรัฐมนตรีได้มีการปรับเปลี่ยนจัดหาวัคซีนให้เพิ่มขึ้นเป็น 150 ล้านโดส อยากให้ประชาชนเชื่อมั่นว่านายกรัฐมนตรีและรัฐบาลจะทำอย่างเต็มที่ในการที่จะทำให้ทุกคนได้เข้าถึงวัคซีนที่มีอยู่และจะเพิ่มเติมให้มากที่สุดทั้งในปีนี้และปีหน้า

นายอนุชา กล่าวต่อว่า ในวันศุกร์ที่ 18 มิ.ย.นี้ พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นประธานประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 เพื่อพิจารณาเรื่องต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์โควิด-19 เช่น ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ การเตรียมการเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กตู่ จ่อถกเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว แจงปมปิดจุดฉีดวัคซีน 45จุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง