ตราด ลุยตรวจโควิด 9ซอย ผวา คลัสเตอร์กลางนา คาดพบผู้ป่วยเพิ่มสูง

12 มิ.ย. 2564 - 13:53 น.

ตราด ปูพรมตรวจโควิด 9 ซอย เป้าหมายพันคน หลัง คลัสเตอร์กลางนา ลามติดลูกเรือประมง เผย มีแนวโน้วพบผู้ป่วยเพิ่มสูง อาจประกาศล็อกดาวน์พื้นที่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 มิ.ย.2564 ที่ชุมชนซอยกลางนา บ้านเกาะตะเคียน ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด นายนนท์ไสว ภู่ทนิน กำนันต.วังกระแจะ พร้อมด้วย นายราเชนท์ ชอบรส ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 เจ้าหน้าที่, นายกนก ใจรักษ์ นายกอบต.วังกระแจะ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสาธารณสุข อบต.วังกระแจะ, อสม.เมืองตราด และ อสม.ใกล้เคียงพร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเมืองตราด และสาธารณสุขอำเภอเขาสมิงกว่า 200 คน

รวมตัวกันสอบสวนโรคและทำการตรวจโรคด้วยการสวอปประชาชนในชุมชนเสี่ยง 9 ชุมชน ทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชา ซึ่งเป็นคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตราด หลังจากมีแรงงานชาวกัมพูชาติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ไปแล้ว 25 ราย

ตราด ปูพรมตรวจโควิด 9 ซอย เป้าหมายพันคน หลัง คลัสเตอร์กลางนา ลามติดลูกเรือประมง

ตราด ปูพรมตรวจโควิด 9 ซอย เป้าหมายพันคน หลัง คลัสเตอร์กลางนา ลามติดลูกเรือประมง

โดยทีมสาธารณสุขจังหวัดตราด ได้วางแผนร่วมกับสาธารณสุขอำเภอเมืองตราด อบต.วังกระแจะ ฝ่ายปกครอง ผู้นำท้องถิ่น อสม. ขยายวงการตรวจหาเชื้อโควิดเพิ่มเติมอีก จำนวน 9 ซอย บนถนนสายท่าเรือจ้าง คือ ซอยลุงโพย, ซอยวัดคลองเพชร, ซอยตาแชร์, ซอยทวีสมบัติ, ซอยวีระศิริ, ซอยปีศาจ, ซอยโชคอุดมพร และ ซอยจ่าโยชน์ โดยกลุ่มเป้าหมายมุ่งไปที่กลุ่มแรงงานกัมพูชา เนื่องจากพื้นที่ทั้งหมดเป็นพื้นที่ที่มีแรงงานกัมพูชาและครอบครัวแรงงานกัมพูชาพักอาศัยจำนวนมาก เบื้องต้นตั้งเป้าตรวจเชิงรุก 1,052 คน

นพ.ภาณุวัฒน์ โสภณเลิศพงศ์ ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตราด กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จากคลัสเตอร์ซอยกลางนา ม.1 บ้านเกาะตะเคียน ต.วังกระแจะ ตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. ถึงวันที่ 11 มิ.ย.64 พบผู้ติดเชื้อแล้ว 48 ราย ติดเชื้อในซอยกลางนา 25 ราย และลามไปติดลูกเรือประมงชาวกัมพูชาอีก 23 ราย ซึ่งมีแนวโน้มที่คาดว่าจะเพิ่มเชื้ออีกจำนวนมาก เนื่องจากผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์นี้ส่วนใหญ่เป็นแรงงานชาวกัมพูชาที่พักอาศัยอยู่ในชุมชนค่อนข้างแออัด

นพ.ภาณุวัฒน์ กล่าวต่อว่า คลัสเตอร์ซอยกลางนา ยังพบแรงงานกัมพูชาอีกจำนวนมากที่มีการสัมผัสโดยตรงกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 และมีโรงงานในพื้นที่บางแห่งที่อาจจะต้องปิดโรงงาน 14 วัน หากพบมีการติดเชื้อโควิด และหากสถานการณ์ยังมีความรุนแรงพบผู้ติดเชื้อเพิ่มต่อเนื่อง อาจจะต้องล็อกดาวน์พื้นที่บางส่วนเพิ่มเติม เพื่อเป็นการควบคุมโรคให้ได้โดยเร็ว

ส่วนการตรวจหาเชิงรุกทั้ง 9 ซอย จะระดมกำลังจากทีมสาธารณสุขและโรงพยาบาลจาก อ.แหลมงอบ อ.เขาสมิง และ อ.บ่อไร่ เข้ามาช่วยทำงานกับทีมของอำเภอเมืองตราด เพื่อเร่งการตรวจเชื้อโควิดให้ได้มากที่สุดเท่าที่ทำได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตราด ลุยตรวจโควิด 9ซอย ผวา คลัสเตอร์กลางนา คาดพบผู้ป่วยเพิ่มสูง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง