ปัตตานีอ่วมหนัก วันเดียวติดโควิดทะลุ 100 จากคลัสเตอร์โรงงาน จังหวัดสั่งปิด ให้กักตัวในโกดัง รองผู้ว่าฯ ยันมีพื้นที่กักตัวทุกอำเภอ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 14 มิ.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 พื้นที่ จ.ปัตตานี พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 102 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 596 ราย และมีผู้เสียชีวิดเพิ่ม1 ราย รวมมีผู้เสียชีวิตสะสม 2 ราย

โดยสาเหตุที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเกิดจากคลัสเตอร์โรงงานรอยัลฟู้ดส์ ซึ่งพบมีผู้ติดเชื้อถูกกักตัวในโรงงาน 65 ราย และกักกันตัวในแต่ละพื้นที่ 37 ราย

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังโรงงานรอยัลฟู้ดส์ ในเขตพื้นที่อุตสาหกรรม ต.บานา อ.เมือง จ.ปัตตานี พบว่า โรงงานยังคงปิดตัวตามคำสั่งของจังหวัด โดยมีเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยประตูทางเข้า-ออก ไม่ให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าออกอย่างเด็ดขาด มีเพียงญาติของผู้ถูกกักตัวบางรายนำเครื่องนุ่งห่ม และเครื่องใช้ส่วนตัว มามอบให้ผู้ป่วยติดเชื้อผ่านเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยเท่านั้น

ว่าที่ร.ต.ตระกูล โทธรรม รองผู้ว่าฯปัตตานี เผยว่า จากคลัสเตอร์โรงงานรอยัลฟู้ดส์ จังหวัดมีคำสั่งปิดโรงงานตั้งแต่วันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังพบมีผู้ติดเชื้อรายแรก และควบคุมคนงานทุกคนให้กักตัวภายในโกดังของโรงงาน ไม่ให้เคลื่อนย้ายคนเข้า-ออกเด็ดขาด และให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าไป SWAP หาเชื้อกับพนักงานจนครบทุกคน และรอผลรตรวจเชื้อ ซึ่งยังพบว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มทุกวัน

สาเหตุการติดเชื้อครั้งนี้เกิดจากมีผู้ติดเชื้อจากภายนอกมาทำงานในโรงงาน แต่เนื่องจากภายในโรงงานแออัด มีความใกล้ชิดกันมาก และใช้คูลเลอร์น้ำร่วมกัน ทำให้การแพร่เชื้อเป็นไปได้ง่ายมาก ขณะนี้ได้สั่งการไปยังโรงงานต่างๆ ให้จัดมาตรการการป้องกันตามที่ทางจังหวัดกำหนดไว้อย่างเต็มที่ โดยให้เจ้าหน้าที่สำนักงานแรงงานจังหวัดปัตตานี ร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด เข้าไปตรวจสอบโรงงานต่างๆ เพื่อให้ทำตามข้อปฏิบัติที่จังหวัดกำหนดไว้

ส่วนข้อกังวลว่าหากพบคลัสเตอร์เพิ่มขึ้นอีกและมีผู้ติเชื้อสูงขึ้น จะมีสถานที่รองรับหรือไม่นั้น รองผู้ว่าฯปัตตานี กล่าวว่า ขณะนี้ทางจังหวัดมีความพร้อมในเรื่องสถานที่กักตัว เนื่องจากจัดเตรียมไว้แล้วใน 12 อำเภอ ร่วมถึงโรงพยาบาลสนาม แต่ขอให้ประชาชนทุกคนร่วมกันปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งขณะนี้สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน