เลขาฯสมช.ยอมรับ วัคซีนยังไม่มา! มีปัญหาการสื่อสาร ตอบเกาเหลา สาธารณสุข-กทม.

14 มิ.ย. 2564 - 10:24 น.

เลขาฯ สมช.ยัน สาธารณสุข-กทม. ไร้เกาเหลา รับปัญหาต่างคนต่างสื่อสาร ปัดตอบหมอชนบท จวกการบริหารของ ศบค. รับเหตุขัดข้อง เพราะไร้วัคซีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 08.45 น.ที่ 14 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภา
ความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ผอ.ศปก.ศบค.) ให้สัมภาษณ์กรณี กทม.ระบุไม่ได้รับการจัดสรรวัคซีนตามกำหนดของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ส่วนกระทรวงสาธารณสุขแย้งว่าการเป็นการบริหารจัดการของ ศบค.ว่า

การจัดการทั้งหมดยังเป็นไปตามแผน โดย ศบค.จะพิจารณาจัดสรรวัคซีนเป็นรายเดือน แจกจ่ายให้เป็นงวด ไม่ใช่ได้รับโควต้าเดือนนั้นๆ ทีเดียวรวดเดียว ทุกส่วนยังทำหน้าที่ของตัวเองได้หมด ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขจะทยอยส่งวัคซีนให้ หน่วยฉีดก็ฉีดตามโควต้าที่ได้รับไปจนครบ 1 เดือน ก็เป็นไปตามแผนที่ ศบค.เห็นชอบ ไม่มีปัญหาอะไร

ผู้สื่อข่าวถามว่าเป็นไปตามแผนหมายถึงแผนการจัดหาวัคซีนหรือแผนการฉีดวัคซีน พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า แผนจัดหาวัคซีนตามที่เคยชี้แจงไปแล้วว่าเดือนมิ.ย.จะมีวัคซีนเข้ามาประมาณ 6 ล้านโดส และขณะนี้ก็กำลังทยอยเข้ามา

เมื่อถามว่ากทม.ระบุตั้งแต่ 15 มิ.ย.ไม่มีวัคซีนฉีด ศบค.จะดูแลอย่างไร พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า เป็นไปตามข้อเท็จจริงเพราะวัคซีนไม่มา วันนี้จะให้ กทม.ชี้แจงเพิ่มเติมเพื่อให้ประชาชนเข้าใจว่าวัคซีนจะทยอยเข้ามาสัปดาห์ต่อไป ปัจจุบันไม่มีใครยืนยันว่าวัคซีนจะเข้ามาเมื่อใด แต่ก็ทราบว่าจะเข้ามาในเดือนนี้ กทม.จึงใช้วิธีประมาณการณ์ ไปว่าจะจัดฉีดวัคซีนให้หลังจากวัคซีนเข้ามาแล้ว เมื่อถามว่าศบค.จะเข้าไปช่วย กทม.จัดสรรวัคซีนหรือไม่ เลขาฯสมช.กล่าวว่า ศบค.จะดูในภาพรวม

เมื่อถามว่าหากวัคซีนมาล็อตเดียวจำนวนมาก 5 ล้านโดส จะบริหารจัดการทันหรือไม่ พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ทันแน่นอน ความจริงเรามีขีดความสามารถสูงมาก ทำให้เมื่อวัคซีนเข้ามาน้อยจึงมีปัญหาเล็กน้อย ความจริงเราเตรียมการว่าหากวัคซีนมาจำนวนมาก 10 ล้านโดส จะฉีดได้ทันหรือไม่ และปัจจุบันทั่วทั้งประเทศมีหน่วยบริการฉีดเป็นพันหน่วย หากมา 10 ล้านโดส เราฉีดทันแน่นอน แต่เมื่อวัคซีนเข้ามาน้อยจึงไม่สอดคล้องกับขีดความสามารถที่มีอยู่ เมื่อวัคซีนมาเยอะเราจะสามารถฉีดอย่างเพียงพอ

เมื่อถามว่าการจัดการวัคซีนล็อตต่อไป กทม.ควรเน้นไปผู้ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อม หรือของกทม.ก่อน พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า เดี๋ยวไปต้องไปหารือกัน เมื่อถามว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากการสื่อสารให้ประชาชนไม่ชัดเจนใช่หรือไม่ พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ก็อาจจะเป็นทำนองนั้น โดยวันนี้จะคุยกับผู้รับผิดชอบ เพราะแผนใหญ่ก็เป็นไปตามแผนอยู่

ผู้สื่อข่าวถามว่า ศบค.จะเข้าไปจัดการความขัดแย้งกับ กทม.และกระทรวงสาธารณสุขหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ไม่มีอะไรขัดแย้ง เพียงแต่แต่ละส่วนต่างชี้แจงส่วนที่ตัวเองรับผิดชอบ ศบค.ในฐานะเจ้าภาพบูรณาการยังทำไปตามแผน ไม่มีปัญหาอะไร

เมื่อถามกรณี นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.โรงพยาบาลจะนะ ในฐานะประธานชมรมแพทย์ชนบท ระบุว่า ปัญหาทั้งหมดเกิดจาก ศบค. และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ในฐานะผอ.ศบค. พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า “ผมขออนุญาตไม่ตอบ”

ผู้สื่อข่าวถามว่ายังให้ส่วนราชการและหน่วยงานของรัฐปฏิบัติงานจากที่บ้านหรือ Work from home ไปจนถึงสิ้นเดือนมิ.ย.หรือไม่ เลขาฯสมช. พยักหน้า จากนั้นกล่าวว่า เป็นไปตามประกาศของหน่วยงานต่างๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เลขาฯสมช.ยอมรับ วัคซีนยังไม่มา! มีปัญหาการสื่อสาร ตอบเกาเหลา สาธารณสุข-กทม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง