อนุทิน แจง กทม. ปมจัดสรรวัคซีน โควิด เผยครึ่งเดือนแรกให้ไปแล้ว 5 แสนโดส เล็งทำความเข้าใจให้ชัดเจน วางแนวทางให้กลุ่มหมอพร้อมโดนเท ไปฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 14 มิ.ย.2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงประเด็นการจัดสรรวัคซีนโควิด-19 ว่า การบริหารจัดการนั้น ศบค.ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็น ผอ.ศบค. เป็นผู้อนุมัติหลักการต่างๆ โดยจะแจ้งให้ กระทรวงสาธารณสุข( สธ.) จัดสรรวัคซีนตามที่ ศบค.เห็นชอบร่วมกันกับหน่วยงานราชการ และการนำเสนอของกรมควบคุมโรค ดังนั้น 3 หน่วยงานนี้ต้องเห็นพ้องต้องกัน จึงสรุปออกมาว่าจะให้ กระทรวงสาธารณสุขจัดส่งวัคซีนไปที่ไหนอย่างไร

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า อย่างพื้นที่ กทม.เริ่มต้น 2.5 ล้านโดส แต่แบ่งเป็นการจัดสรรให้สำนักงานประกันสังคมในผู้ประกันตนมาตรา 33 จำนวน 1 ล้านโดส มหาวิทยาลัย 11 แห่งโดยที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) 5 แสนโดส และให้ กทม.โดยตรง 1 ล้านโดส โดยกรมควบคุมโรคจะส่งวัคซีนไปตามจุดที่ กทม.บอกมา ไม่ใช่ส่งไปที่คลังของ กทม.เท่านั้น ยังส่งไปที่โรงพยาบาลเล็กโรงพยาบาลน้อย เพราะเราว่าจ้างบริษัทขนส่งให้ดำเนินการจัดส่งตามระบบลูกโซ่ความเย็น

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า ตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. กรมควบคุมโรคส่งวัคซีนไปให้ กทม.แล้ว 5 แสนโดส และปลายสัปดาห์นี้ก็จะส่งเพิ่มอีก 5 แสนโดส ดังนั้น อยู่ที่การบริหารของพื้นที่ตามที่เราตกลงกันว่าทั้งเดือนมิ.ย. จะส่งให้ 1 ล้านโดสจะกระจายอย่างไรต่อไป ซึ่งจริงๆ แล้วต้องครอบคลุมกลุ่มที่ลงทะเบียนผ่าน”หมอพร้อม”ด้วย แต่ด้วยการลงทะเบียนช่องทางอื่นเพิ่มขึ้นมาก็อาจทำให้หมอพร้อมถูกเทบ้าง โดยวันนี้ตนจะหารือกับอธิบดีกรมควบคุมโรค เพราะเราต้องให้ความเป็นธรรมกับประชาชนที่จองผ่านหมอพร้อม โดยมีแนวทางว่าจะให้ไปรับวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

“จริงๆ แล้วไม่น่ามีปัญหาอะไร ถ้าเราบริหารจัดการส่งไปที่ต่างๆ แล้วแจ้งเขาชัดเจนว่า ตอนนี้มี 5 แสนโดสเป็นแบบนี้ แล้วปลายสัปดาห์หน้าจะส่งมาอีก ตอนนี้ต้องเป็นการคาดการณ์ เมื่อทุกคนได้หมด ก็จะเข้าระบบ หมุนเวียนไปเรื่อยๆ อย่างไรแล้ว การส่งวัคซีนที่กว่าจะออกมา เขาต้องมั่นใจเรื่องคุณภาพก่อน ผมยืนยันว่าวัคซีนไม่ขาดและเดือนมิถุนายนจะมีการฉีดมากกว่า 6 ล้านโดส” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า ตนจะหาทางสื่อสารกันระหว่าง กทม.และกรมควบคุมโรค ให้ลงรายละเอียดกันมากกว่านี้ ต้องปรับปรุงการสื่อสาร ทั้งนี้ เป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่า หากกรมควบคุมโรคมีมากก็ส่งให้มาก เพราะจริงๆ เราส่งไปสัปดาห์ละ 2.5 แสนก็ได้ แต่เรามีมากเราก็ส่งไป 5 แสนโดสก่อน โดยมีความเห็นว่าปัญหาที่เกิดขึ้น เนื่องจากโรงพยาบาลเอกชน ไม่ได้ตรวจสอบกลับไปที่กทม.ก่อน แต่กลับออกประกาศในโซเซียล ทำให้ประชาชนเกิดความสับสน ซึ่งขณะนี้ก็มีการแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้องแล้ว

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ตนจะกำชับกรมควบคุมโรคให้แจ้งกับหน่วยงานที่รับวัคซีนให้ชัดเจน เพื่อให้เฉลี่ยวัคซีนแต่ละสัปดาห์ โดยจะต้องหารือกันว่าหากส่งวัคซีนไปเท่าไหร่ ก็ให้บริหารจัดการตามเหมาะสม และอาจให้คาดการณ์จำนวนวัคซีนล็อตถัดไปไว้เท่าไร แม้จะไม่ทราบวัน เวลาที่ส่งที่แน่นอน แต่ให้บอกช่วงการคาดการณ์ไป เหมือนกับที่เรารับวัคซีนจากบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ที่เขาก็บอกเรารายสัปดาห์ ขณะนี้ 2 สัปดาห์แรก แต่เราต้องบริหารกว่า 100 ล้านโดส อาจขรุขระในช่วงต้นบ้าง ก็ขออภัยประชาชน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน