กทม.เจอคลัสเตอร์ใหม่ ร.ร.พลาธิการทหารเรือติด 37 ราย ห่วงรับ-ส่งพนง.โรงงานทำระบาดข้ามถิ่น

17 มิ.ย. 2564 - 14:05 น.

กทม.เจอคลัสเตอร์ใหม่ ร.ร.พลาธิการทหารเรือติด 37 ราย ศบค.ห่วงจัดรถรับ-ส่งพนักงานโรงงานทำระบาดข้ามพื้นที่ ทำให้การระบาดควบคุมได้ยากพอสมควร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) แถลงสถานการณ์โรคโควิด 19 ประจำวัน ว่า กทม.ยังมี 83 คลัสเตอร์ คลัสเตอร์ใหม่คือโรงเรียนพลาธิการของทหารเรือ เขตบางนา รายงานติดเชื้อ 37 ราย และอยู่ระหว่างสอบสวนโรคเพิ่มเติม

ส่วนจังหวัดอื่นๆ ได้แก่ 1.สมุทรปราการ พบใหม่บริษัทเฟอร์นิเจอร์ อ.เมือง 154 ราย และบริษัทเสื้อผ้าสำเร็จรูปที่ไม่ใช่รายงานก่อนหน้านี้ คนละโรงงาน อ.พระประแดง พบ 30 ราย 2.สมุทรสาคร โรงงานอาหารทะเลสด อ.เมือง 11 ราย และ 3. เชียงราย สัมผัสกับผู้ป่วยจากชลบุรี 23 ราย

“ศบค.ชุดเล็กแสดงความเป็นห่วง เห็นใจผู้ว่าราชการจังหวัดต่างๆ ย้ำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งแต่ละที่มีคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ศบค.ระดับอำเภอ ตำบล ขอความร่วมมือช่วยเหลือให้โรงงานเข้าสู่มาตรฐานและคุมการระบาดให้ได้โดยเร็ว

ส่วนกรณีชลบุรีมีการระบาดไปที่ อ.เทิง จ.เชียงราย ทำให้มีการติดเชื้อแล้ว 23 ราย และที่กำลังสอบสวนอยู่ คือชลบุรีเดินทางไปพะเยา สะท้อนให้เห็นการเดินทางจากพื้นที่เสี่ยง ส่วนโรงงานแปรรูปไก่ จ.สระบุรี พบอีก 18 ราย รวมสะสม 712 ราย” พญ.อภิสมัย กล่าว

ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าวว่า จากการสอบสวนโรคพบ รงงานมีหลายสาขา มีจุดบริการรับส่ง เช่น ทำงานสระบุรี แต่บ้านอยู่หลายจังหวัด พนักงานได้รับการนัดหมายให้ไปรอตามจุดที่กำหนด และจะมีรถที่รับเจ้าหน้าที่จังหวัดหนึ่งย้ายไปอีกจังหวัดหนึ่ง ถึงได้มีการระบาดข้ามโรงงาน ข้ามพื้นที่ ข้ามจังหวัด

กรมควบคุมโรคนำเสนอขอให้สถานประกอบการทบทวนมาตรการ ว่าจะเฝ้าระวังอย่างไร รวมถึงซับคอนแทร็กที่มาติดต่อซื้อขายหรือรับงานต่อเนื่อง ซึ่งมีการรับหลายโรงงาน ทำให้มีการเดินทางข้ามโรงงานข้ามพื้นที่ เมื่อเกิดการติดเชื้อทำให้การระบาดควบคุมได้ยากพอสมควร

พญ.อภิสมัย กล่าวว่า วันที่ 16 มิ.ย. มีการฉีดวัคซีนเพิ่ม 222,967 โดส ฉีดรวมตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. – 16 มิ.ย. 7,003,783 โดส จากการกระจายวัคซีน 7,191,744 โดส ถ้าฉีดอัตราเกือบ 3 แสนต่อวัน เดือนหนึ่งจะฉีดได้เกือบ 10 ล้านโดส

บุคลากรทางการแพทย์ฉีดครบ 2 เข็มแล้ว 88.8% กลุ่ม 7 โรคเรื้อรังฉีดเข็มแรก 8.7% ผู้สูงอายุเข็มแรก 7.1% รวม 2 กลุ่มเป็น 15.8% ส่วน อสม.ก็ฉีดเข็มแรกเพิ่มขึ้น 24.3% ส่วนการเก็บตกกลุ่มหมอพร้อมที่แจ้งเลื่อนฉีดใน กทม. มีมาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อมากกว่า 1 พันคน

“ผอ.ศบค.ชี้แจงว่าปัจจุบัน กระทรวงสาธารณสุข รัฐบาลยืนยันการจองวัคซีน 105 ล้านโดส จากการพูดคุยทั้งบริษัทไฟเซอร์ จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน โมเดอร์นา แอสตร้าเซนเนก้า ซิโนแวค และซิโนฟาร์ม จะระดมฉีดประชาชนคาดว่าตั้งแต่ กรกฎาคมเป็นต้นไปจะฉีดได้ 10 ล้านโดสต่อเดือน ขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ และ อสม.ที่ดูแลผู้ติดเชื้อและระดมฉีดวัคซีน ขอให้มุ่งมั่นต่อสู้ต่อไป” พญ.อภิสมัย กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กทม.เจอคลัสเตอร์ใหม่ ร.ร.พลาธิการทหารเรือติด 37 ราย ห่วงรับ-ส่งพนง.โรงงานทำระบาดข้ามถิ่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง