โคราชมั่นใจได้วัคซีนซิโนฟาร์มครบ 1 แสนโดส สภาอุตสาหกรรมฯ ยันไม่ได้ถูกเท

21 มิ.ย. 2564 - 11:13 น.

โคราชมั่นใจได้วัคซีนซิโนฟาร์มครบ 1 แสนโดส รู้ผลในสัปดาห์นี้ สภาอุตสาหกรรมโคราช ยันไม่ได้ถูกเท แต่เป็นการตีกลับให้แจ้งเงินบริจาคเพิ่ม 10%

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีทางจังหวัดนครราชสีมา ทำหนังสือสั่งจองวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ยี่ห้อซิโนฟาร์ม จำนวน 100,000 โดส จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เพื่อมาฉีดให้กับประชาชนในพื้นที่ โดยได้รับการจัดสรรงบประมาณจาก อบจ.นครราชสีมา ในการซื้อวัคซีนในครั้งนี้นั้น

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.64 นายสมเกียรติ์ ตันตระกูลดิลก รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ในส่วนของการสั่งจองวัคซีนซิโนฟาร์มนั้น ทาง อบจ.นครราชสีมา ได้รับการประสานงานจากผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เพื่อขอสนับสนุนงบประมาณในการสั่งจองวัคซีนกับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โดยทางนางยลดา หวังศุภกิจโกศล นายก อบจ.นครราชสีมา ก็เรียกประชุมสภา อบจ.ไปเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคม 2564 และที่ประชุมมีมติอนุมัติงบประมาณให้ในการสั่งจองวัคซีนครั้งนี้ จำนวน 80 ล้านบาท เพื่อสั่งจองวัคซีนซิโนฟาร์ม จำนวน 100,000 โดส

โดยเมื่อวันที่ 25 พ.ค.64 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาขณะนั้น ลงนามในหนังสือสั่งจองส่งไปถึงเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ให้ทราบถึงเจตนารมณ์ในการสั่งจองวัคซีนไปแล้ว หลังจากนั้นทางจังหวัดฯ ก็สอบถามไปยังราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็ได้รับการยืนยันว่าจะได้รับวัคซีนตามที่สั่งจองไว้ครบทั้ง 100,000 โดสแน่นอน

 

โดยจะทราบผลภายในสัปดาห์นี้ว่าจะได้เมื่อไหร่ ดังนั้นขณะนี้ทาง อบจ.นครราชสีมา ก็วางแผนไว้แล้วว่า เมื่อได้วัคซีนมาครบแล้ว ก็จะส่งมอบให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด เพื่อที่จะกระจายฉีดให้กับประชาชนในพื้นที่ฟรีต่อไป

ด้านนายหัสดิน สุวัฒนะพงศ์เชฐ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ในส่วนของสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมานั้น มีสมาชิกแจ้งความประสงค์ในการสั่งจองวัคซีนซิโนฟาร์มกับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ไปประมาณ 49,000 โดส โดยโอนเงินไปล่วงหน้าแล้วกว่า 40 ล้านบาท แต่ภายหลังจากที่สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย โอนเงินกลับมาคืนนั้น ยืนยันว่าไม่ใช่การถูกเท

เพียงแต่เป็นการโอนกลับมาให้สมาชิกทำรายละเอียดในเรื่องการบริจาคเงินให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากไวรัสโควิด-19 เนื่องจากทางสมาชิกสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ได้แจ้งความประสงค์ที่จะเพิ่มเงินจากค่าวัคซีนอีกอย่างน้อย 10% เพื่อบริจาคให้กับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้นำไปบริหารจัดการในส่วนนี้

ขณะเดียวกันการสั่งจองวัคซีนซิโนฟาร์มกับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ขณะนี้มีปริมาณมากถึง 4 ล้านโดส ซึ่งมากกว่าปริมาณที่เข้ามาในล็อตแรก ที่ทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์นำเข้ามาเพียง 1 ล้านโดส จึงต้องจัดสรรให้กับจังหวัดที่มีพื้นที่เสี่ยงมากก่อน ในส่วนของสมาชิกสภาอุตสาหกรรมก็จะจัดสรรให้ตามความเหมาะสมในล็อตแรก และล็อตต่อไป ก็จะจัดสรรมาให้ครบตามจำนวนที่สั่งจองทั้งหมดแน่นอน โดยจะทราบผลภายในสัปดาห์นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โคราชมั่นใจได้วัคซีนซิโนฟาร์มครบ 1 แสนโดส สภาอุตสาหกรรมฯ ยันไม่ได้ถูกเท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง