สธ.ศึกษาประสิทธิภาพวัคซีนซิโนแวค รวมถึงการฉีดเข็ม 3 และฉีดแบบข้ามยี่ห้อ ย้ำต้องรอข้อมูลรอบด้าน ให้คณะกรรมการวิชาการประเมิน หลังคนกังวลประสิทธิภาพ แต่รัฐบาลกลับสั่งซื้อเพิ่ม

วันที่ 21 มิ.ย.64 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงแผนนำเข้าวัคซีนโควิด-19 จำนวน 150 ล้านโดส ภายในปี 2565 ที่จะมีการสั่งวัคซีนซิโนแวคเพิ่ม 28 ล้านโดส โดยมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงข้อกังวลด้านประสิทธิภาพ ว่า

ความรู้เรื่องวัคซีนโควิดเปลี่ยนแปลงทุกวัน ซิโนแวคเป็นวัคซีนที่มีมาตรฐาน ทั้งองค์การอนามัยโลก (WHO) และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) รับรอง เป็นวัคซีนที่ใช้ได้และมีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อ ป้องกันอาการรุนแรง ลดการเสียชีวิต

อย่างไรก็ตามเกี่ยวกับเรื่องนี้มีการฟังข้อมูลหลายๆ ด้านประกอบกัน และจะนำเข้าสู่คณะกรรมการวิชาการพิจารณา แต่จะไม่มีการปรับรายวัน เราฟังข้อมูลรอบด้าน

เมื่อถามว่าคนกังวลเรื่องประสิทธิภาพของซิโนแวค จึงมีการเสนอว่าไม่ควรนำเข้ามาเพิ่มอีก นพ.โอภาส กล่าวว่า ประเด็นการตอบสนองต่อวัคซีนยังคงติดตามข้อมูลอีกสักระยะ และค่อยประเมิน ตอนนี้คือต้องฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุด ส่วนจะมีเหตุการณ์ต้องปรับเปลี่ยนก็จะปรับตามสถานการณ์

ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พยายามจัดหาวัคซีนให้มากขึ้นทั้งซิโนแวค แอสตร้าเซนเนก้า และกำลังเจรจากับไฟเซอร์ ยังมีซิโนฟาร์มที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ดำเนินการ ย้ำว่ามีการหาวัคซีนทุกยี่ห้อ และเจรจาอย่างต่อเนื่อง เพราะบางบริษัทก็ไม่อยากให้เราเปิดเผยมากนัก แต่ประชาชนจะได้รับวัคซีนแน่นอน ส่วนกรณีประเทศญี่ปุ่นจะบริจาควัคซีนแอสตร้าฯ ให้ไทยนั้น ย้ำว่าเป็นวัคซีนที่ได้มาตรฐาน

ต่อข้อถามถึงการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 โดยไม่ใช่ยี่ห้อเดิม นพ.โอภาส กล่าวว่า ขอให้รอข้อมูลวิชาการก่อน ตอนนี้ยังเร็วไปที่จะพูด อย่างไรก็ตามเราไม่ได้ฟังความเห็นคนใดคนหนึ่ง เรามีคณะกรรมการวิชาการพิจารณา ซึ่งประชุมอย่างสม่ำเสมอ ขณะนี้เรามองวัคซีนทางเลือกกรณีฉีดข้ามยี่ห้อ ก็คล้ายกับที่ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ กำลังศึกษาอยู่ ถึงบอกว่าความรู้เปลี่ยนรายวัน จึงขอให้รอข้อมูลรอบด้าน เรามีทีมติดตามประเมินสถานการณ์ที่ดีที่สุด เหมาะสมที่สุด

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน